Ðoàn kết vượt khó

10:12 - Chủ Nhật, 03/01/2021 Lượt xem: 5852 In bài viết

ĐBP - 2020 là năm đặc biệt khó khăn với cả nước nói chung, tỉnh ta nói riêng. Tuy nhiên với sự linh hoạt, chủ động, đoàn kết cùng nhau vượt khó, đời sống kinh tế, xã hội trên địa bàn không bị ảnh hưởng, xáo trộn nhiều. Trong những thử thách đó, tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, gắn bó lại trỗi lên mạnh mẽ với những hành động thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa.

Người dân Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ) cùng làm cầu qua suối khắc phục tạm thời sau lũ quét.

Năm 2020 mở đầu với sự hoang mang, lo lắng trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19. Cả nước cùng đồng lòng chống dịch. Tỉnh ta cũng rốt ráo, kiên quyết thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. Từ trung tâm đông đúc đến các bản làng đều nghiêm túc phòng, chống dịch. Tại các bản đồng bào dân tộc Mông, xã Mường Nhà (huyện Ðiện Biên), khi ban hành quy định không tập trung đông người, cách ly toàn xã hội thì trước mỗi cửa nhà đều cắm lá xanh “làm lý”, không cho người ngoài vào theo tục lệ truyền thống. Cả bản cùng đồng lòng thực hiện tốt các quy định, “ở yên khi Tổ quốc cần”, đồng thời hạn chế người lạ vào bản. Thậm chí tại bản Pu Lau, con em trong bản từ các tỉnh miền xuôi trở về, có quyết định cách ly tại nhà của UBND xã, cũng được các hộ đồng thuận cho cách ly nhờ nhà trống ngoài bản hoặc ở trên lán nương. Trong thời gian đó, các gia đình tiếp tế đồ ăn, thức uống. UBND xã cũng đến động viên, hỗ trợ một số nhu yếu phẩm.

Còn tại các chốt kiểm dịch, phòng, chống dịch biên giới, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng, lực lượng dân quân xã tích cực phối hợp, ăn lán ngủ nương, ngày đêm bám biên ngăn dịch. Ðồng bào các dân tộc vùng biên, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã hội thường xuyên động viên, tiếp sức cho các cán bộ, chiến sĩ bằng nhiều hoạt động, món quà ý nghĩa. Như hội viên phụ nữ xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ) góp củi hỗ trợ các chiến sĩ Ðồn Biên phòng Si Pha Phìn với suy nghĩ giản đơn, ấm áp rằng: Nhân lực Ðồn đã tăng cường lên các chốt, nhiệm vụ nhiều và gian khổ, không có thời gian lo những chuyện củi đuốc, bà con địa phương giúp được gì thì cố gắng làm. Thời gian này, các cán bộ, nhân viên y tế, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng căng mình rà soát, giám sát, cách ly người từ vùng dịch, ngoại biên trở về. Sự chủ động, trách nhiệm với tinh thần mỗi gia đình là một “pháo đài”, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch đã san sẻ vất vả cho các lực lượng. Có những cá nhân, cơ sở tự tay làm, thiết kế, căng treo các khẩu hiệu, băng rôn tuyên truyền phòng, chống dịch tại khu dân cư. Tất cả những đóng góp, nỗ lực đó của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội đã góp phần quan trọng để Ðiện Biên ngăn chặn thành công dịch bệnh, không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19.

2020 quả thực là một năm nhiều thách thức, gần bước vào năm học mới 2020 - 2021, lũ quét gây thiệt hại nặng nề tại địa bàn xã Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ). Nhiều nhà dân và cơ sở vật chất trường học bị cuốn trôi, hư hỏng. Lúc này chính những hành động đẹp, đáng trân quý đã làm vực dậy mảnh đất này sau thiên tai. Cùng với hỗ trợ từ địa phương, các lực lượng và các tổ chức, cá nhân trong, ngoài địa bàn thì hội viên phụ nữ xã Nậm Nhừ góp công cùng giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Nhừ dọn dẹp, vệ sinh trường lớp học, giặt giũ chăn màn, quần áo còn có thể sử dụng (được tìm thấy dưới lớp bùn đất). Quý trọng hơn nữa là người dân bản Nậm Nhừ 1 dù có gần 70% hộ nghèo, cũng có hộ bị trôi nhà, trôi ruộng nhưng vẫn chủ động “nhường cơm sẻ áo” với nhà trường và gia đình giáo viên bị thiệt hại nặng nề. Các hộ dân đã ủng hộ mỗi thầy cô có nhà, tài sản bị lũ cuốn 10kg gạo và 1 bao thóc. Ngoài ra cả bản còn góp được 440.000 đồng ủng hộ cho 2 gia đình giáo viên bị lũ cuốn mất nhà.

Ðoàn viên thanh niên huyện Ðiện Biên giúp người dân bản Na Khưa, xã Thanh Chăn (huyện Ðiện Biên) sửa chữa chuồng trại chăn nuôi.

Ðiện Biên là tỉnh miền núi nghèo, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Thế nhưng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái thì rất “giàu có”. Năm qua, hàng trăm ngôi nhà “Ðại đoàn kết” được hoàn thành trên khắp các địa bàn. Những gia đình gặp biến cố, hỏa hoạn… đều được kịp thời hỗ trợ bằng cả tiền bạc và sức lực. Các hộ neo đơn, gia đình chính sách, hộ nghèo được các lực lượng thanh niên, dân quân, phụ nữ… cùng bà con dân bản giúp đỡ dựng nhà, vận chuyển nguyên vật liệu, xuống đồng, lên nương lao động sản xuất. Có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít, không có tiền thì góp sức - đó là tâm niệm của hầu hết người dân. Có lẽ nhờ tinh thần ấy, tỉnh ta dù phải trải qua một năm khó khăn vẫn huy động được sự hưởng ứng, đóng góp tích cực của mọi tầng lớp nhân dân vào các phong trào, cuộc vận động. Ðặc biệt là tiếp nhận (thống kê từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh) trên 4,7 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại mưa lũ; hơn 2,8 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo” trong tháng cao điểm vì người nghèo (từ 17/10 - 30/11/2020); gần 2,7 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 cùng nhiều hiện vật, nhu yếu phẩm. Với sự san sẻ, đồng lòng vượt khó, mọi mặt đời sống trên địa bàn trong năm qua được duy trì ổn định, đưa kinh tế xã hội tỉnh nhà phát triển, dù kết quả không cao so với năm trước nhưng tốc độ tăng trưởng dương với những tín hiệu đáng mừng.

Ông Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh nhận định: Ðể đạt được kết quả trên, trước hết là nhờ tinh thần đoàn kết, gắn bó và ý chí, nghị lực vươn lên đáng trân trọng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Ðối mặt với một năm khó khăn, cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội cùng nhân dân các dân tộc tỉnh nhà đã nỗ lực cố gắng. Trong đó tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền, động viên nhân dân các dân tộc tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, qua đó thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ðồng thời huy động sức người sức của, ý chí, nghị lực của đồng bào các dân tộc để mỗi gia đình, cộng đồng, khu vực cùng tích cực phát triển kinh tế, giảm bớt tác động của dịch Covid-19, đảm bảo cuộc sống ổn định, an toàn.

NGUYỄN HIỀN
Bình luận
Back To Top