Hỗ trợ làm nhà Ðại đoàn kết giúp người nghèo vươn lên

09:09 - Chủ Nhật, 30/07/2023 Lượt xem: 4698 In bài viết

ĐBP - Hòa cùng không khí thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), cùng với các địa phương trong tỉnh, những ngày này huyện biên giới Nậm Pồ đang khẩn trương, quyết liệt triển khai chương trình hỗ trợ làm nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Những ngôi nhà không chỉ giúp người dân an cư lạc nghiệp mà còn tiếp thêm động lực để họ nỗ lực lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Từ căn nhà xuống cấp, gia đình anh Sùng A Nắng, bản Nậm Hà, xã Chà Cang sẽ được hỗ trợ làm nhà ở khang trang, kiên cố.

Anh Mùa A Dúng, bản Chế Nhù (xã Si Pa Phìn) xúc động chia sẻ: “Tôi thuộc diện hộ nghèo, gia đình có 5 người phải sống trong ngôi nhà gỗ chật hẹp, ẩm thấp đã xuống cấp trầm trọng. Hôm nay được hỗ trợ làm nhà mới tôi rất vui. Vậy là niềm mơ ước về một ngôi nhà khang trang, kiên cố sắp trở thành hiện thực. Có ngôi nhà mới sẽ tiếp thêm động lực để gia đình cố gắng hơn nữa vươn lên trong cuộc sống”.

Là huyện vùng cao, biên giới, đời sống nhân dân huyện Nậm Pồ còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Theo kết quả rà soát, huyện Nậm Pồ được Ban Chỉ đạo Ðề án tỉnh phân bổ kinh phí hỗ trợ làm 569 ngôi nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc 109 bản. Trong đó, đợt 1 huyện thực hiện làm 125 nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo tại 15/15 xã với tổng kinh phí hỗ trợ 6,25 tỷ đồng (tương đương 50 triệu đồng/nhà). Ðây là các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện làm nhà ở mới, đang ở nhà tạm, dột nát.

Nhằm xác định rõ lộ trình, phân công trách nhiệm tổ chức thực hiện, hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, huyện Nậm Pồ phấn đấu hoàn thành 100%  nhà ở (đợt 1) trước ngày 3/2/2024. Vì thế, trên cơ sở hướng dẫn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc thực hiện Ðề án Vận động hỗ trợ làm nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo huyện).

Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nậm Pồ cho biết: Với phương châm “Nhà hảo tâm hỗ trợ bằng tiền - Nhân dân chủ động tổ chức xây dựng nhà Ðại đoàn kết” và nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình chủ động làm nhà”, bên cạnh đẩy mạnh việc tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện làm nhà về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, trách nhiệm của các hộ dân khi thực hiện kế hoạch làm nhà, huyện Nậm Pồ đã huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị tham gia tích cực giúp dân làm nhà ở Ðại đoàn kết.

Việc rà soát được huyện Nậm Pồ thực hiện đảm bảo công khai, dân chủ, khách quan, minh bạch, hiệu quả, đúng tiến độ. Theo đó, việc hỗ trợ phải đảm bảo các tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo không có nhà ở hoặc đang ở trong những căn nhà dột nát, thực sự có nhu cầu hỗ trợ làm nhà; chưa được Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hỗ trợ làm nhà; có thời gian tách hộ trước ngày 31/3/2023 và được khu dân cư họp bình xét, có sự thống nhất đề nghị của cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam ở cơ sở. Hộ được hỗ trợ cũng phải có đất ở hợp pháp, không tranh chấp, đúng quy hoạch khu dân cư, đảm bảo đủ diện tích đất để làm nhà theo quy định; chủ động tổ chức xây dựng nhà ở và cam kết về chất lượng công trình, tiến độ thi công… Trong trường hợp kinh phí hỗ trợ chưa có đủ đề phân bổ cho các hộ trên cùng khu vực thì ưu tiên lựa chọn hộ nghèo, cận nghèo có thành viên là người có công với cách mạng, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (người cao tuổi, neo đơn…), vùng thường xuyên xảy ra thiên tai.

Cũng theo ông Thào Nhè Cáng: Về yêu cầu chất lượng nhà ở phải đảm bảo “3 cứng”, diện tích sử dụng tối thiểu 36m2, trường hợp đặc biệt khó khăn, các hộ neo đơn, người cao tuổi, diện tích sử dụng tối thiểu 30m2. Khuyến khích các hộ đã có sẵn nguyên vật liệu làm nhà (hợp pháp) thực hiện làm nhà theo truyền thống của dân tộc mình. Nghiêm cấm phá rừng, khai thác gỗ trái phép để làm nhà”.

Ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ khẳng định: “Mỗi căn nhà Ðại đoàn kết được hoàn thành và trao tặng là thêm một gia đình vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Nhà Ðại đoàn kết không chỉ là những món quà thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn là nguồn động viên to lớn để người dân vùng cao Nậm Pồ yên tâm phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo”. Ðể đảm bảo nhà Ðại đoàn kết hoàn thành đúng tiến độ, Huyện ủy đã giao nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, bí thư các xã phụ trách từng xã, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ trong tất cả các khâu (rà soát, tiến độ, hiệu quả công trình…). Căn cứ tình hình thực tiễn, Ban chỉ đạo các xã, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn, cộng đồng dân cư tham gia hỗ trợ bằng nguồn lực tại chỗ, ngày công lao động giúp các hộ làm nhà; đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng tự làm nhà…

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác

Back To Top