Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch

16:17 - Thứ Năm, 07/01/2021 Lượt xem: 4523 In bài viết

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế cần thực hiện đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn, phòng chống dịch Covid-19. Các ngành chức năng như công an, quân đội, các tỉnh có biên giới cần các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép...

Ngày 6-1, tại Hà Nội,  Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Y tế toàn quốc năm 2020. Báo cáo tại hội nghị, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm qua, ngành y tế đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao năm 2020 cũng như giai đoạn 2016-2020, là một trong những lực lượng đi đầu, đóng góp quan trọng vào thành công trong phòng chống dịch Covid-19. 

Hơn một năm qua, Việt Nam đã khống chế và kiểm soát dịch Covid-19 thành công được bạn bè thế giới ghi nhận và đánh giá cao. “Để có được kết quả này, công tác phòng chống dịch Covid-19 nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tư tưởng, chỉ đạo xuyên suốt thời gian phòng chống dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đồng thời cho rằng cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn còn rất gian nan.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chặng đường trước mắt hết sức cam go với mục tiêu là bảo vệ cho nhân dân có một cái tết an lành. Làm sao sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường là điều mong mỏi của ngành y tế. Vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi ngành y tế coi công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài.

“Tất cả chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác mà tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch. Trong năm 2021, chúng ta xác định phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên hàng đầu. Bức tranh dịch Covid-19 chưa có gì sáng hơn, vẫn nặng nề”- Bộ trưởng Nguyễn Thang Long nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, năm 2020 là một năm dài đối với những “chiến sĩ áo trắng”, những người đã nỗ lực, dấn thân, nhất là những người trực tiếp phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không quản khó khăn, sẵn sàng cống hiến, hy sinh, cùng với lực lượng quân đội, công an, ngoại giao… để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương và gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến lãnh đạo Bộ Y tế, đến đội ngũ giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở cách ly, các cơ sở y tế dự phòng, các cơ sở khám, chữa bệnh trong suốt một năm qua với tinh thần làm việc không biết mệt mỏi, không ngừng nỗ lực, cống hiến cao cả, tận tâm hết mình vì một Việt Nam an toàn trước đại dịch.

Cùng với việc đánh giá cao những kết quả nổi bật của ngành y tế đạt được trong năm qua, Thủ tướng cũng chỉ rõ một số vấn đề tồn tại, bất cập chưa được giải quyết. Trong đó nổi lên là tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện tuyến trung ương, thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh còn phiền hà người dân, vi phạm trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế...  

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm về phòng chống dịch.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế cần thực hiện đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn, phòng chống dịch Covid-19. Các ngành chức năng như công an, quân đội, các tỉnh có biên giới cần các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép. Đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh quyết liệt với các biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta cương quyết, xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch. Thái độ dứt khoát như vậy để ngăn chặn có hiệu quả, không để dịch lây lan ra cộng đồng”.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận
Back To Top