Video

Những “chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ Sáu, 26/02/2021 10:09 Lượt xem: 9941 In bài viết

ĐBP - Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống của nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội. Để ngăn chặn dịch bệnh, cùng với toàn thể hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế đã trở thành những người tiên phong vào vùng dịch và tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh, người mắc bệnh. Dù vất vả, rủi ro, song những “chiến sĩ áo trắng” luôn nỗ lực hết mình vượt qua gian khó để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bản Nà Nhạn 1, xã Nà Nhạn (TP. Điện Biên Phủ) là nơi ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đợt đầu tháng 2/2021; đó cũng là thời điểm “cuộc chiến” chống dịch bắt đầu bước vào giai đoạn cam go và thử thách trên địa bàn tỉnh. Cũng từ đó đến nay, bước chân của những y, bác sĩ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ và Trạm Y tế xã Nà Nhạn vẫn ngày ngày đi trên con đường này đến “gõ cửa từng nhà”, thăm khám, kiểm tra sức khỏe của người dân trong bản. Là một trong 2 y, bác sĩ tăng cường đến xã Nà Nhạn để triển khai, hỗ trợ địa phương công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hàng ngày Y sĩ Nguyễn Đức Tân, Khoa Y học cổ truyền (Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ) vẫn đến gia đình các đối tượng F1, F2 để kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt. Những ngày qua, y sĩ Tân và nhiều đồng nghiệp khác hầu như không có ngày nghỉ, thậm chí từ Tết Nguyên đán đến nay vẫn chưa được về với gia đình, song họ luôn trong tâm thế sẵn sàng, chủ động để phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sinh khỏe cho người dân.

Những ngày vừa qua, nhất là thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, lượng người dân từ các tỉnh, địa phương có dịch về thành phố Điện Biên Phủ rất đông, vì vậy lực lượng y tế trên địa bàn thành phố luôn phải căng mình làm việc, truy vết, khai thác lập danh sách… nhằm kiểm soát tình hình, tránh dịch bệnh lây lan. Đặc biệt là khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và Bệnh viện dã chiến được thành lập, khối lượng công việc của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ lại càng bận rộn hơn. Song song với việc tiếp nhận điều trị các bệnh nhân dương tính, Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ đã chỉ đạo các bộ phận, khoa, Trạm Y tế xã, phường, khẩn trương triển khai truy vết thần tốc các trường hợp F1. Hơn 200 cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm đã tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; dù vất vả và rủi ro nhưng tất cả mọi người đều nỗ lực, quyết tâm để làm tốt nhiệm vụ của mình.

Bệnh xá D40 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) những ngày này đã thưa dần những công dân trở về từ Lào hay các địa phương có dịch đến cách ly tập trung; đó là tín hiệu rất đáng mừng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Dù ít công dân cách ly nhưng các cán bộ, y, bác sĩ và nhân viên y tế trong Bệnh xá vẫn luôn quan tâm, chăm sóc tốt cho mọi người.

Đo thân nhiệt, huyết áp là những công việc quen thuộc hàng ngày của các “chiến sĩ áo trắng” nơi đây. Và những bộ đồ bảo hộ kín từ đầu tới chân như thế này là vật dụng y tế không thể thiếu đối với các y, bác sĩ. Nóng bức, khó chịu và tiềm ẩn rủi ro lây nhiệm dịch bệnh, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, họ vẫn luôn hết lòng yêu thương, tận tình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người cách ly.

Bằng tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm, những cán bộ, thầy thuốc, y, bác sĩ ngày ngày vẫn tận tụy, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản nguy nan của bản thân để điều trị, cách ly phòng tránh nguy cơ lây dịch Covid-19. Hành động, việc làm thiết thực và tấm lòng y đức của mỗi y, bác sĩ, nhân viên y tế đã để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi người dân.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn thể hệ thống chính trị trong cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, đội ngũ các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên địa bàn toàn tỉnh đã rất quyết tâm, nỗ lực để vừa thực hiện chống dịch bệnh, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Họ đã dấn thân tới vùng dịch bệnh, lặn lội đến những bản, làng bất kể ngày đêm, mưa nắng để tuyên truyền về nguyên nhân, diễn biến, các triệu chứng của bệnh cũng như ổn định tư tưởng, không gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân. Sự nỗ lực của ngành Y, tinh thần quyết chiến quyết thắng của đội ngũ y, bác sĩ trong tỉnh đã góp phần không nhỏ vào việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Và họ xứng đáng là những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng chống dịch.

Cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 còn khá cam go, quyết liệt. Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của mỗi “chiến sĩ áo trắng” đã phần nào củng cố niềm tin trong nhân dân về công tác phòng chống dịch. Qua đó tạo hiệu ứng tốt đẹp, lan tỏa tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch bệnh của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Phạm Quang

Back To Top