Thái Lan sẽ trở thành xã hội “siêu già” vào năm 2036

15:29 - Thứ Tư, 12/07/2023 Lượt xem: 3060 In bài viết

Bộ Y tế Thái Lan ngày 11/7 cho biết, Thái Lan sẽ trở thành xã hội “siêu già” vào năm 2036 và kêu gọi các gia đình nên đẻ ít nhất là 2 con để cải thiện tỷ lệ sinh.

Các y tá đang bế trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Trong thông cáo đưa ra nhân kỷ niệm Ngày Dân số thế giới, Cục trưởng Cục Y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan Suwannachai Wattanayingcharoenchai cho biết, từ năm 2021, Thái Lan đã trở thành một xã hội già hóa với số người từ 60 tuổi trở lên chiếm 20% dân số.

Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, thì đến năm 2036, sẽ có hơn 30% dân số Thái Lan bước vào nhóm người cao tuổi và đưa nước này vào danh sách “các xã hội siêu già”.

Theo định nghĩa của Liên hợp quốc, những người từ 60 tuổi trở lên sẽ được coi là người cao tuổi. Một quốc gia sẽ được coi là “xã hội đang già hóa” nếu có hơn 7% dân số trên 65 tuổi và là “xã hội già hóa” nếu số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 14% dân số.

Trong khi đó, tỷ lệ sinh của Thái Lan, vốn thường xuyên duy trì ở mức 1 triệu trẻ sơ sinh mỗi năm trong giai đoạn từ năm 1963 đến 1983, đã giảm xuống chỉ còn 502.000 trẻ sơ sinh trong năm 2022 và dự kiến sẽ tụt xuống thấp hơn 500.000 trẻ trong năm nay. Cục trưởng Cục Y tế kêu gọi mỗi gia đình ở Thái Lan nên đẻ ít nhất 2 con để giúp chặn đứng đà sụt giảm tỷ lệ sinh ở nước này.

Ông Suwannachai cho biết thêm, năm 2023 là năm đầu tiên Thái Lan chứng kiến số người nghỉ hưu (ở độ tuổi từ 60-64) cao hơn so với số người bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động (từ 20-24 tuổi).

Để giải quyết tình trạng giảm tỷ lệ sinh, Cục Y tế Thái Lan đã quyết định sẽ bắt đầu mở rộng các nhà trẻ và trung tâm phát triển trẻ em, tăng thời gian nghỉ thai sản có lương, nâng độ tuổi nghỉ hưu và thúc đẩy tiết kiệm hưu trí.

Trong khi đó, ông Bunyarit Sukrat, Cục trưởng Cục Sức khỏe sinh sản, cho rằng cần tính tới một số yếu tố khi tìm cách tăng tỷ lệ sinh. Theo ông, Chính phủ cần giải quyết vấn đề này một cách toàn diện và bước đi đầu tiên là cần thay đổi thái độ của giới trẻ khi nói đến chuyện có con.

Tuy nhiên, ông Bunyarit cũng bày tỏ lo ngại rằng dân số Thái Lan sẽ không thể tăng kịp thời để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động. Điều này có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Ông cho rằng việc nhập khẩu lao động có tiềm năng cao có thể là một giải pháp mà Chính phủ cần cân nhắc tới.

Theo ông Suwannachai, ngoài Thái Lan, trên thế giới hiện còn có hơn 120 quốc gia khác cũng đang phải đối mặt với tình trạng dân số già hóa, trong đó có các quốc gia lân cận trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Kể từ năm 1989, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc đề xuất chọn ngày 11/7 hằng năm là Ngày Dân số thế giới nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề dân số trên toàn cầu và ngày này đã được Liên hợp quốc công nhận là một ngày Lễ quốc tế.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top