Quốc hội Thái Lan chưa bầu được Thủ tướng mới

15:09 - Thứ Sáu, 14/07/2023 Lượt xem: 3955 In bài viết

Lãnh đạo Đảng Tiến bước (Move Forward) của Thái Lan Pita Limjaroenrat ngày 13-7 đã thất bại trong nỗ lực trở thành thủ tướng tiếp theo của nước này sau khi ông không giành đủ số phiếu cần thiết trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Thái Lan.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội Thái Lan ở Bangkok, ngày 4/7/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Bangkok Post, ông Pita, 42 tuổi, là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu chọn thủ tướng nhưng chỉ giành được 324 phiếu bầu so với 375 phiếu cần thiết. Tổng cộng 705 nghị sĩ đã bỏ phiếu, trong đó có 182 nghị sĩ bỏ phiếu chống và 199 người khác bỏ phiếu trắng.

Đảng Tiến bước giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội và tỷ lệ phiếu bầu phổ thông lớn nhất trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5. Nhưng Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 12-7 đã chấp nhận 2 đơn kiện chống lại Đảng Tiến bước và ông Pita Limjaroenrat.

Vụ việc dự kiến được xem xét vào tuần tới và nếu chuyển sang giai đoạn xét xử, ông Pita sẽ bị đình chỉ tham gia chính trường. Một đơn kiện được ủy ban bầu cử chuyển đến tòa án, cáo buộc ông Pita vi phạm luật bầu cử vì bị cáo buộc nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông, trái với luật bầu cử. Ông Pita đã phủ nhận các cáo buộc này.

Đơn kiện còn lại cáo buộc Đảng Tiến bước muốn sửa đổi Điều 112 của Bộ luật Hình sự Thái Lan, còn được gọi là Luật Khi quân, quy định rằng bất kỳ ai phỉ báng, xúc phạm hoặc đe dọa các thành viên Hoàng gia sẽ bị phạt tù từ 3 đến 15 năm. Đảng Tiến bước sau đó giải thích rằng họ không yêu cầu hủy hoàn toàn Điều 112, mà muốn quy định rõ rằng điều luật chỉ nên được áp dụng khi Hoàng gia Thái Lan đưa ra khiếu nại, nhằm tránh tình trạng lạm dụng.

Quốc hội Thái Lan sẽ tiến hành vòng bỏ phiếu thứ hai và thứ ba vào ngày 19 và 20-7. Ông Pita có thể tiếp tục tranh cử ghế thủ tướng nếu tiếp tục được liên minh 8 đảng đề cử.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top