Thuốc siro trị ho, cảm lạnh Naturcold chứa chất độc

10:18 - Thứ Sáu, 21/07/2023 Lượt xem: 3114 In bài viết

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo lô thuốc siro trị ho và cảm lạnh Naturcold đang được bán tại Cameroon có chứa hàm lượng chất độc hại diethylene glycol cực cao.

Siro Naturcold. Ảnh: DW

WHO cho biết trên nhãn bao bì của lô siro này ghi thuốc do công ty Fraken International (Anh) sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của Anh khẳng định không có công ty nào tên như vậy tồn tại ở nước này.

WHO cảnh báo siro Naturcold có thể cũng đang được lưu hành tại các quốc gia khác ngoài Cameroon, đồng thời nhấn mạnh rằng các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để xác định nguồn gốc của sản phẩm.

Theo WHO, giới hạn chấp nhận được đối với diethylene glycol là không quá 0,1%, nhưng hàm lượng chất gây hại này trong siro Naturcold lên tới 28,6%.

Hồi tháng 4 vừa qua, cơ quan quản lý y tế của Cameroon thông báo đang điều tra các trường hợp tử vong ở trẻ em có liên quan đến siro Naturcold. WHO hỗ trợ chính quyền Cameroon trong việc làm rõ vấn đề này.

Các chuyên gia dược phẩm cho biết, nhiều công ty vì tham lợi nhuận đã thay thế propylene glycol - một thành phần được sử dụng trong siro ho - bằng các chất khác rẻ hơn nhưng độc hại như ethylene glycol và diethylene glycol. Những chất này có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi trạng thái thần kinh, tổn thương thận cấp tính và nhiều triệu chứng khác. Trường hợp ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Năm 2022, hơn 300 trẻ em - chủ yếu dưới 5 tuổi - ở Gambia, Indonesia và Uzbekistan đã tử vong do tổn thương thận cấp tính. Những trường hợp này liên quan các sản phẩm siro ho tương tự, do các những công ty khác nhau sản xuất.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top