Nhật Bản sớm phê duyệt vaccine Covid-19 nội địa đầu tiên

16:16 - Thứ Ba, 01/08/2023 Lượt xem: 2878 In bài viết

Theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản có kế hoạch phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên được sản xuất trong nước. Thông tin này được công bố sau khi hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 31-7 tán thành kế hoạch sản xuất và bán vaccine của công ty Daiichi Sankyo Co.

Vaccine Covid-19 của Daiichi Sankyo Co. Ảnh: Kyodo

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản dự kiến sớm chính thức phê duyệt vaccine mRNA có tên gọi "Daichirona". Trong khi đó, hội đồng chuyên gia tiếp tục đánh giá vaccine của một nhà sản xuất thuốc khác cũng của Nhật Bản là Shionogi & Co. Các loại vaccine do hai công ty trên phát triển đều dành cho các chủng virus lây lan trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Trước đó, tháng 11-2022, Shionogi đã nộp đơn xin phép Bộ Y tế phê chuẩn vaccine Covid-19 dựa trên protein tái tổ hợp cho mũi tiêm đầu tiên và mũi tiêm thứ hai.

Tháng 1-2023, Daiichi Sankyo đã nộp đơn xin phép Bộ Y tế Nhật Bản phê duyệt vaccine Daichirona với ý định dành cho mũi tiêm chủng thứ ba.

Hiện nay, Nhật Bản đang sử dụng vaccine mRNA Pfizer và vaccine mRNA Moderna của Mỹ. Bộ Y tế dự kiến từ tháng 9 sẽ tiến hành đợt tiêm phòng mới để chống lại biến thể phụ XBB Omicron.

Vào năm 2021, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua chiến lược dài hạn về phát triển và sản xuất vaccine nội địa, với mục tiêu bắt kịp Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực này.

Tháng 5 vừa qua, Nhật Bản chính thức giảm mức độ pháp lý của cảnh báo về Covid-19 xuống ngang với bệnh cúm mùa và nới lỏng các quy định y tế chuyên sâu với bệnh dịch này.

Theo đó, dịch Covid-19 được đưa vào nhóm 5 trong danh sách các bệnh truyền nhiễm. Đây là sự thay đổi lớn của Nhật Bản sau 3 năm đối phó với Covid-19.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top