Pháp đưa công dân tại Niger về nước

10:59 - Thứ Tư, 02/08/2023 Lượt xem: 3224 In bài viết

Ngày 2/8, hãng thông tấn AFP dẫn một nguồn tin tại sân bay cho biết, máy bay của Pháp chở 262 người sơ tán khỏi Niger đã hạ cánh xuống thủ đô Paris.

Những công dân đầu tiên được sơ tán khỏi Niger đã tới sân bay Paris Charles de Gaulle, Pháp, ngày 2/8/2023. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, AFP đưa tin, chuyến bay đầu tiên trong 3 chuyến bay sơ tán công dân Pháp và châu Âu rời khỏi Niger đã cất cánh vào tối 1/8, tức là 6 ngày sau khi xảy ra đảo chính tại quốc gia Tây Phi này.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna cho biết: "Có 262 người trên máy bay Airbus A330, trong đó có khoảng 10 trẻ em". Phần lớn những người này là công dân Pháp, một số người là công dân châu Âu.

Theo Đại sứ quán Pháp tại Niger, hoạt động sơ tán công dân đang được tổ chức "với sự phối hợp của các lực lượng Niger".

Giải thích nguyên nhân sơ tán công dân tại Niger, Paris đưa ra lý do "bạo lực xảy ra đối với Đại sứ quán Pháp" và nguy cơ "đóng cửa không phận khiến công dân của chúng tôi không có cơ hội rời đi".

Tuy nhiên, quân đội Pháp tuyên bố rằng việc rút 1.500 binh sĩ nước này đang đồn trú tại Niger "không nằm trong chương trình nghị sự".

Trước nguy cơ xung đột leo thang, Bộ Ngoại giao Đức kêu gọi "tất cả công dân Đức" chấp nhận đề nghị sơ tán của Pháp. Theo Bộ này, số công dân Đức đang có mặt tại Niger chưa đến 100 người.

Tây Ban Nha cho biết nước này đang chuẩn bị sơ tán hơn 70 công dân bằng đường hàng không. Italia cũng thông báo sẽ tổ chức chuyến bay đưa công dân trở về nước.

Từ Washington, Nhà Trắng cho biết, hiện tại Mỹ sẽ không tham gia sơ tán công dân cùng các đồng minh châu Âu, vì trước mắt chưa có mối nguy hiểm nào đối với công dân và các cơ sở của Mỹ tại Niger.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top