Cháy rừng thiêu rụi thị trấn nghỉ mát ở Hawaii, 53 người thiệt mạng

16:26 - Thứ Sáu, 11/08/2023 Lượt xem: 2763 In bài viết

Theo hãng tin CNN, ngày 11-8, Thống đốc bang Hawaii (Mỹ) Josh Green thông báo số người thiệt mạng do cháy rừng dữ dội ở quần đảo du lịch này đã tăng lên 53. Vụ cháy rừng dữ dội gần như đã xóa sổ toàn bộ thị trấn du lịch Lahaina (đảo Maui, bang Hawaii, Mỹ).

Cháy rừng thiêu rụi thị trấn du lịch Lahaina. Ảnh: Reuters

Theo ông Green, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng, bất chấp những nỗ lực chữa cháy không ngừng của các lực lượng chức năng.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii cho biết, các đám cháy bắt đầu bùng phát sáng 8-8 đã thiêu rụi hơn hàng ngàn ha đất và hơn 1.000 công trình xây dựng, gây nguy hiểm cho nhà cửa, cửa hàng và hệ thống điện cũng như hơn 35.000 người dân trên đảo Maui. Gió mạnh và thời tiết khô gây ra thêm nhiều đám cháy tại đảo Lớn và đảo Maui, khiến phần lớn Hawaii đặt trong cảnh báo cháy.

Hình ảnh quay từ trên cao cho thấy các tòa nhà bị bao trùm bởi một màu xám tro tàn. Toàn bộ thị trấn Lahaina chỉ còn lại gạch vụn do các công trình bị phá hủy trong trận cháy rừng. Không còn một bóng người trong khu vực. Nhiều người bị bỏng, ngạt khói và bị thương. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp tục. Hàng ngàn người đã chạy vào nơi trú ẩn khẩn cấp hoặc rời khỏi hòn đảo. Đây là thảm họa tồi tệ nhất xảy ra ở Hawaii kể từ năm 1960. Khi đó, một trận sóng thần khiến 61 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa ở Hawaii, cho phép các cá nhân và chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nộp đơn xin trợ cấp phục hồi kinh tế và nhà ở. Các quan chức cho biết nguyên nhân cháy rừng ở đảo Maui vẫn chưa được xác định, nhưng theo Cơ quan Thời tiết quốc gia, thảm thực vật khô, gió mạnh và độ ẩm thấp đã gây ra hỏa hoạn.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top