Những nhiệm vụ đầu tiên của Đội Công binh số 2 ở Abyei

16:15 - Thứ Năm, 17/08/2023 Lượt xem: 3668 In bài viết

Đội Công binh số 2 Việt Nam tham gia Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) ​vừa “giải cứu” thành công nhiều xe bị mắc kẹt, sa lầy của Liên hợp quốc và người dân địa phương, đánh dấu những nhiệm vụ đầu tiên tại địa bàn kể từ khi triển khai thay thế Đội Công binh số 1.

Nhanh chóng khắc phục các sự cố sa lầy. 

Đội Công binh số 2 được triển khai đến Abyei vào đầu tháng 8, đúng thời điểm mùa mưa kéo dài. Những cơn mưa lớn suốt ngày đêm khiến tình trạng giao thông vốn tồi tệ càng nghiêm trọng hơn. Địa hình hơn 95% là đường đất, nhiều tuyến đường xuống cấp trầm trọng, có tuyến trở thành con đường chết, không thể di chuyển trong mùa mưa. Thời gian qua, việc xe mắc kẹt, sa lầy đã trở thành nỗi ám ảnh của cả người dân địa phương và nhân viên phái bộ. 

Sáng sớm 15-8, Đội trưởng Đội Công binh số 2 nhận được điện của Chỉ huy Phái bộ, đề nghị triển khai Đội cứu hộ cứu kéo xe chở xăng, dầu của Liên hợp quốc bị sa lầy từ ngày hôm trước trên tuyến đường từ To Dach ra Goli. Đây là tuyến đường huyết mạch thuộc phân khu phía Bắc. Đặc biệt, khu vực xe sa lầy rất gần điểm chợ đầu mối Amiet, với lưu lượng xe đông, tình hình dân cư phức tạp. Ngay sau khi nhận lệnh, Đội trưởng Đội Công binh đã nhanh chóng triệu tập Ban chỉ huy đội, hội ý thống nhất phương án “giải cứu”. 

Những con đường bị phá hủy do mưa lũ trở thành nỗi ám ảnh của người dân và nhân viên Liên hợp quốc ở Abyei. 

Sau khi hội ý, Ban chỉ huy đội thống nhất triển khai Đội cứu kéo khẩn cấp với lực lượng gồm 15 người cùng với 4 đầu xe trang bị, do Thiếu tá Vũ Trí Xuyên, Phó đội trưởng Đội Công binh số 2 trực tiếp chỉ huy ngay lập tức lên đường thực hiện nhiệm vụ. 

Quãng đường hành quân dài 40km nhưng phải mất hơn 2 giờ Đội Cứu hộ mới đến nơi do địa hình di chuyển khó khăn sau trận mưa lớn vào ngày hôm trước. Tuy nhiên, khi đến hiện trường, không chỉ có xe chở dầu của Liên hợp quốc mà còn có thêm 2 xe tải chở hàng của người dân địa phương cũng bị sa lầy. Đường đất lầy lội, lượng xe lưu thông lớn, cộng thêm rào cản ngôn ngữ do các tài xế đều là người bản địa không biết tiếng Anh, khiến công việc “giải cứu” trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ về cả con người và trang thiết bị, cùng với kinh nghiệm được Đội Công binh số 1 chia sẻ, Đội Cứu hộ đã nhanh chóng khắc phục sự cố, sau 2 giờ đã “giải cứu” thành công 3 phương tiện sa lầy. 

Ngày 16-8, Đội Công binh số 2 tiếp tục triển khai Đoàn công tác đi khảo sát địa bàn ở Phân khu Nam do Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh số 2 làm Trưởng đoàn. Trên đường khảo sát, đoàn công tác gặp một ô tô bán tải của người dân bị sa lầy, không thể di chuyển. Ngay lập tức, Ban chỉ huy hội ý và đưa ra phương án cứu kéo tại chỗ bằng tời của xe chỉ huy. Sau nửa giờ, lực lượng của đoàn công tác đã kéo thành công xe ô tô bán tải, giúp cho tuyến đường tiếp tục được thông suốt. Chủ phương tiện rất vui mừng và cảm ơn đoàn công tác của Đội Công binh số 2 đã giúp đỡ nhiệt tình và nhanh chóng.

Thiếu tá Vũ Trí Xuyên, Phó đội trưởng Đội Công binh số 2 cho biết: “Ngay sau khi đến Abyei, Đội Công binh số 2 đã tổ chức đoàn công tác đi khảo sát toàn bộ các tuyến đường được Phái bộ bàn giao, bao gồm: 44km đường thuộc Phân khu Bắc và 15km đường Phân khu Nam. Đồng thời lên các phương án thành lập các tổ cơ động, chuẩn bị kỹ về trang thiết bị, thường xuyên túc trực, bảo đảm sẵn sàng cơ động trong mọi tình huống xảy ra”.

Sau chặng đường hành quân dài, làm việc dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các cán bộ, nhân viên trong đoàn đều thấm mệt, nhưng ai cũng cảm thấy phấn khởi vì đã giải cứu thành công các phương tiện trong đợt triển khai cứu hộ đầu tiên. Ở một nơi an ninh bất ổn như Abyei, nếu không kịp thời được cứu kéo thoát khỏi chỗ bị sa lầy, chủ những phương tiện này có thể sẽ phải ăn ngủ ngoài rừng, đối mặt với những tình huống mất an toàn ngoài ý muốn như bị tấn công, bị cướp.

Ông Hendrik Hamman, cán bộ Phòng Công binh tích hợp (IFMT) của Phái bộ UNISFA chia sẻ: “Mới triển khai tới địa bàn, Đội Công binh số 2 sẽ phải đảm đương khối lượng công việc rất lớn, vừa tiếp nhận các công việc của thê đội 1, vừa bảo đảm thực hiện những nhiệm vụ mới. Nhưng tôi tin rằng các bạn sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ được phái bộ giao, vì các bạn là Đội Công binh Việt Nam. Cảm ơn Việt Nam”.

Theo qdnd.vn
Bình luận

Tin khác

Back To Top