Đạn pháo 2K25 Krasnopol cải tiến của Nga vượt trội so với đạn M982 Excalibur

10:17 - Thứ Ba, 29/08/2023 Lượt xem: 6027 In bài viết

Đạn pháo dẫn đường có độ chính xác cao đóng vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột quân sự hiện đại và một số hệ thống pháo binh của Mỹ có khả năng thực hiện các cuộc tấn công bằng đạn pháo chính xác M982 Excalibur.

Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu và phát triển, Nga công bố đã có biện pháp đối phó với những loại đạn này. Hơn thế nữa, Nga cũng đã phát triển các loại đạn tương tự có hiệu quả vượt trội so với M982 Excalibur. Cụ thể, Bulgarian Military dẫn nguồn truyền thông Nga cho biết đạn pháo dẫn đường bằng laser bán tự động có độ chính xác cao 2K25 Krasnopol đã thể hiện hiệu suất vượt trội về nhiều mặt so với đạn pháo M982 Excalibur do Mỹ và Thụy Điển hợp tác phát triển.

Đạn pháo 2K25 Krasnopol cải tiến của Nga có nhiều ưu thế vượt trội so với đạn M982 Excalibur của Mỹ - Thụy Điển. Ảnh: TASS 

Kết luận này được truyền thông Nga đưa ra sau những đánh giá của chuyên gia trong thực tế sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Tính xác tín của thông tin này là khá cao, bởi thông thường các nhà phân tích chỉ đưa ra dữ liệu mang tính lý thuyết, trong khi các chuyên gia Nga đưa ra thông tin dựa trên thực tế tác chiến trên chiến trường. Đạn pháo 2K25 Krasnopol có độ lệch tâm ít hơn khi được phóng tới mục tiêu và nó còn có khả năng bắn trúng các vật thể đang chuyển động, trong khi M982 Excalibur về cơ bản chỉ có thể bắn trúng vật thể đứng yên. Ngoài ra, đạn pháo của Mỹ - Thụy Điển được dẫn đường bằng quán tính và hiệu chỉnh quỹ đạo bay theo dữ liệu vệ tinh, trong khi 2K25 Krasnopol sử dụng hệ thống dẫn đường bằng chùm tia laser phản xạ từ mục tiêu. Kết hợp với máy bay không người lái trinh sát, 2K25 Krasnopol đã chứng minh được hiệu quả tác chiến vượt trội trên chiến trường do nó không bị ảnh hưởng bởi các hệ thống tác chiến điện tử hoạt động trong khu vực của mục tiêu.

2K25 Krasnopol là loại đạn pháo có độ chính xác cao dẫn đường bằng laser của Nga được thiết kế để sử dụng với pháo 152mm, có tầm bắn lên tới 20km. 2K25 Krasnopol dài 1,3m và nặng 43kg, có thể đạt vận tốc tối đa 850m/giây, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu như xe tăng, xe bọc thép, công sự và các mục tiêu có giá trị khác. Phiên bản cải tiến của đạn pháo 2K25 Krasnopol giúp nâng tầm bắn từ dưới 20km lên 26km. Ngoài ra, 2K25 Krasnopol cải tiến cũng có sức công phá tăng cường đối với các mục tiêu nhỏ và có thể được sử dụng mà không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết, thời gian, hay địa hình...

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top