Đại hội đồng Liên hợp quốc khai mạc Khóa họp thứ 78

10:35 - Thứ Tư, 06/09/2023 Lượt xem: 3025 In bài viết

Rạng sáng 6-9 (theo giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã chính thức khai mạc Khóa họp lần thứ 78 tại trụ sở LHQ ở New York để thảo luận về hàng loạt vấn đề quan trọng mà thế giới đang phải đối mặt.

Khóa họp thứ 78 sẽ kéo dài từ ngày 5-9 tới tháng 9-2024, trong đó trọng tâm là Tuần lễ Cấp cao ĐHĐ Liên hợp quốc (LHQ) từ ngày 19 đến 26-9 với sự tham dự của nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ 193 nước thành viên LHQ.

Với chủ đề “Xây dựng lại niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn cầu: Đẩy nhanh hành động Chương trình Nghị sự 2030 và Các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người", các đại biểu tham dự Khóa họp thứ 78 ĐHĐ LHQ sẽ tập trung thảo luận về những vấn đề thời sự nhất, như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, ngăn ngừa đại dịch, giải giáp vũ khí hạt nhân, hội nghị thượng đỉnh tương lai…

Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 17-4-2023. Ảnh: TTXVN

Theo giới chức LHQ, Khóa họp lần thứ 78 của ĐHĐ LHQ sẽ là bước ngoặt trên con đường hướng tới việc hoàn thành Chương trình Nghị sự 2030 và nhu cầu cấp cấp thiết đưa 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trở lại đúng quỹ đạo. Về Hội nghị thượng đỉnh SDG, các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ sẽ nhóm họp trong hai ngày 18 và 19-9 để đánh giá việc thực thi Chương trình Nghị sự 2030 và 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), đồng thời đưa ra những chỉ đạo chính trị cấp cao liên quan tới các hành động chuyển đổi và tăng tốc hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu này vào năm 2030.

Về Hội nghị thượng đỉnh tham vọng khí hậu (CAS), Tổng thư ký LHQ António Guterres sẽ triệu tập sự kiện này, với lời kêu gọi tất cả lãnh đạo các chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, khu vực và thể chế tài chính đẩy nhanh hành động. Người đứng đầu LHQ kêu gọi các đại biểu trình bày những giải pháp và hành động đáng tin cậy, hiệu quả để ứng phó với tính cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Liên quan tới Hội nghị cấp cao về ngăn ngừa đại dịch, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ triệu tập hội nghị để thông qua một tuyên bố chính trị nhằm huy động ý chí chính trị ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế để phòng, chống và ứng phó với đại dịch.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top