Libya: Lũ lớn sau vỡ đập cuốn phăng thành phố, hơn 2.000 người có thể đã chết

09:37 - Thứ Ba, 12/09/2023 Lượt xem: 3923 In bài viết

Nhà chức trách miền Đông Libya cho biết trận lũ lụt kinh hoàng do ảnh hưởng của cơn bão Daniel quét qua Địa Trung Hải có thể đã khiến 2.000 người tại nước này thiệt mạng, 5.000 người khác mất tích.

Guardian hôm nay (12/9) dẫn lời lãnh đạo chính quyền miền Đông Libya, ông Osama Hamad, nói rằng trận lũ lụt kinh hoàng xảy ra sau khi cơn bão Daniel quét qua Địa Trung Hải có thể đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 dân thường tại thành phố Derna, cách thủ đô Tripoli 900km.

Nước lũ rút bớt sau khi quét qua khu vực Derna ở Đông Libya. Ảnh: CNN

Sau khi tàn phá Hi Lạp hồi tuần trước, bão Daniel tiến vào khu vực Địa Trung Hải từ ngày 10/9 cùng những trận mưa xối xả. Các quan chức phía Đông Libya lo ngại hầu như toàn bộ các khu dân cư ở Derna, nơi có dân số khoảng 100.000, có thể đã bị xóa sổ.

Cùng ngày, thiếu tướng Ahmed Al-Mismari, phát ngôn viên Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kiểm soát thực tế miền Đông, đánh giá số người mất tích có thể lên đến từ 5.000 đến 6.000. Mực nước ở một số vị trí tại thành phố Derna đã vượt quá mức 3m, nhấn chìm nhà cửa.

Reuters dẫn lời ông Mismari xác nhận thêm, ít nhất 2 con đập ở phía Nam Derna đã vỡ do lũ lụt. "Hậu quả là 3 cây cầu bị phá hủy. Dòng nước chảy đã cuốn trôi toàn bộ khu dân cư, cuối cùng đẩy chúng xuống biển", ông mô tả.

Những chiếc ô tô mắc kẹt trên đống gạch đá sau khi bị nước lũ cuốn. Ảnh: Anadolu

Người đứng đầu Cơ quan Cứu thương và Khẩn cấp Libya Osama Aly, trong khi đó, nói trên CNN rằng, sau khi đập vỡ, "tất cả nước đều chảy về Derna, một khu vực miền núi ven biển". Hàng loạt ngôi nhà ở các thung lũng đã bị cuốn phăng bởi dòng nước lớn chứa đầy bùn đất, xe cộ và mảnh vỡ.

Theo chi nhánh Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ có trụ sở ở thành phố Benghazi lớn thứ hai Libya, số người thiệt mạng được xác định đến lúc này là 250. Tuy nhiên, rất nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vẫn bị cô lập, không thể tiếp cận để thực hiện công tác cứu hộ.

Rất khó để thống kê chính xác số người thiệt mạng cũng như tình hình thực tế tại Derna do các hoạt động nhân đạo gặp khó khăn bởi cuộc chiến tranh giành quyền lực kéo dài giữa LNA kiểm soát miền Đông và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận kiểm soát phía Tây.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top