Kinh tế Nga đã hoàn toàn phục hồi sau “cơn bão” trừng phạt

10:42 - Thứ Tư, 20/09/2023 Lượt xem: 4661 In bài viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế nước này đã hoàn toàn phục hồi và Moscow đã chống chọi thành công trước áp lực trừng phạt từ phương Tây.

Theo Sputnik, phát biểu trong cuộc họp về kế hoạch ngân sách liên bang năm 2024 diễn ra ngày 18-9, Tổng thống Putin tuyên bố quá trình phục hồi nền kinh tế Nga đã hoàn tất. Nước này đã chống chịu được áp lực chưa từng có từ bên ngoài.

Hiện nay tình hình kinh tế ổn định và cân bằng. Theo Tổng thống Putin, đến cuối năm 2023, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga có thể đạt 2,5-2,8%. “Ban đầu đã có những dự báo tiêu cực về nền kinh tế Nga. Sau đó dự báo đã được điều chỉnh ở mức 1,2% (đối với tăng trưởng GDP). Nhưng trên thực tế, chúng ta đã vượt qua mức này. Đến cuối năm nay, tăng trưởng GDP của Nga có thể đạt 2,5%, thậm chí có thể lên mức 2,8%”, ông cho biết.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế Nga đã hoàn toàn phục hồi. Ảnh: telegraph.co.uk

Tổng thống Putin cũng tiết lộ GDP của Nga hiện đã đạt mức tương đương năm 2021 và điều quan trọng là tạo điều kiện để bảo đảm phát triển ổn định và lâu dài hơn nữa.

Về lĩnh vực năng lượng-lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề nhất từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Putin cho biết, doanh thu từ dầu và khí đốt của Nga trong tháng 7 và tháng 8 đã phục hồi về mức tương đương năm ngoái. Trong khi đó, nguồn thu từ hoạt động kinh tế phi dầu khí còn cao hơn đáng kể so với năm ngoái. Đà tăng trưởng này vẫn tiếp tục được duy trì khi xét đến tình hình trên thị trường thế giới.

Nhu cầu tiêu dùng gia tăng tốt và ngành công nghiệp cũng tăng trưởng đều đặn, chủ yếu là nhờ vào ngành chế biến. Tuy nhiên, Tổng thống Nga lưu ý tới vấn đề lạm phát gia tăng, mà nguyên nhân chính là do đồng ruble suy yếu. Theo ông, cần phải hiểu rõ nguyên nhân để đưa ra quyết định phù hợp và kịp thời. Ông bày tỏ tin tưởng Chính phủ và Ngân hàng Trung ương sẽ phối hợp để giải quyết vấn đề này.

Dù thích ứng tốt với các lệnh trừng phạt của phương Tây trong hơn một năm qua, nhưng nền kinh tế Nga vẫn được dự báo chịu nhiều thách thức từ các biến động trên thị trường. Một trong những thách thức gần đây là việc tỷ giá đồng ruble so với USD đang xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng.

Theo hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha, đồng ruble của Nga vẫn chưa phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 16 tháng qua với 96 ruble đổi 1 USD. Trong khi đó, lạm phát hằng năm của Nga đã lên mức 5,2% trong tháng 8. Con số này cao hơn gấp đôi mức 2,3% hồi tháng 4. Để kiềm chế giá cả tăng cao, hôm 15-9, Ngân hàng Trung ương Nga đã nâng lãi suất từ 12% lên 13%.

Theo thống kê, Nga đã hứng chịu hơn 10.000 lệnh cấm vận từ các quốc gia phương Tây sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nga nhiều lần tuyên bố các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm vào Moscow đã thất bại vì chúng không thể khiến nền kinh tế Nga trở nên bất ổn.

Trong một thông báo ngày 15-9, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết trong quý II-2023, GDP của Nga đã tăng 4,9%. Tốc độ tăng trưởng cao như vậy phản ánh thành quả phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái năm 2022 khi tốc độ tăng trưởng GDP ở mức âm 2,7%. Theo dự báo của ngân hàng này, nền kinh tế Nga có thể tăng trưởng 2,5% vào năm 2023 và 0,5-1,5% vào năm 2024.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top