Chính quyền quân sự Burkina Faso ngăn chặn âm mưu đảo chính

10:42 - Thứ Năm, 28/09/2023 Lượt xem: 4334 In bài viết

Chính quyền quân sự Burkina Faso ngày 27/9 thông báo các cơ quan an ninh và tình báo nước này đã chặn đứng một âm mưu đảo chính, tuy nhiên không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc.

Quân đội Burkina Faso tuần tra tại khu vực Sahel. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo, các sĩ quan quân đội giấu tên và một số người khác đã lên kế hoạch gây bất ổn cho Burkina Faso với “ý đồ đen tối là tấn công các thể chế của Nhà nước Cộng hòa và khiến đất nước rơi vào hỗn loạn”.

Một số vụ bắt giữ đã được các cơ quan chức năng thực hiện, trong khi nỗ lực tìm kiếm những nhân vật đứng sau âm mưu đảo chính đang được triển khai.

Trước đó, ngày 26/9, hàng trăm người biểu tình ủng hộ chính quyền quân sự đã xuống đường ở thủ đô Ouagadougou để thể hiện quan điểm ủng hộ, sau khi xuất hiện tin đồn về một cuộc nổi loạn đang diễn ra chống lại nhà chức trách Burkina Faso.

Năm 2022, Burkina Faso đã trải qua hai cuộc đảo chính.

Theo các tổ chức phi chính phủ, tình trạng bạo lực đã làm hơn 10.000 người, bao gồm cả dân thường và binh lính thiệt mạng, trong 7 năm qua, cũng như khiến hơn 2 triệu người phải sơ tán ở trong nước.

Quân đội Burkina Faso hiện chỉ kiểm soát 65% lãnh thổ quốc gia và nước này dự kiến sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 7/2024 để quay trở lại chế độ dân sự.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top