Giao lưu “Những trang viết từ chiến trường” nhân kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

10:20 - Thứ Tư, 03/05/2023 Lượt xem: 5899 In bài viết

Nhân kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2023), Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giao lưu “Những trang viết từ chiến trường” vào 9h ngày 6-5, tại Trung tâm Sách quốc gia (24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Cuốn sách tập hợp, giới thiệu những lá thư được viết trong khói lửa hai cuộc kháng chiến của dân tộc. 

Đây cũng là hoạt động nối dài các sự kiện nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, năm 2023. Tại chương trình, bạn đọc sẽ giao lưu với Đại tá, cựu chiến binh, nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng – người sưu tầm, biên soạn bộ sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” và “Nhật ký thời chiến Việt Nam”; bà Trần Hồng Dung - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20; Đại tá, nhà văn Trần Trọng Giá - Thường trực Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ Trái tim người lính.

Các diễn giả sẽ chia sẻ nhiều thông tin quý, xúc động, thú vị về nguồn gốc cùng nội dung những lá thư tập hợp qua cuộc vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”, trong đó có những lá thư được nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng sưu tầm, biên soạn và giới thiệu trong cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ấn hành. Đó là những lá thư trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, có thể được viết vội trong lúc dừng nghỉ chân giữa những chặng hành quân, trước khi vào trận chiến. Có những lá thư được viết bằng thơ, có những lá thư được viết hộ vì người đứng tên không biết chữ... Chúng đều thể hiện cảm xúc, nỗi lòng tự nhiên, chân thật của người viết.

Hầu hết tác giả của các lá thư thời chiến đến nay đã không còn, vì vậy, những lá thư đã trở thành chứng nhân lịch sử vô cùng sinh động về lý tưởng sống cao đẹp, sự hy sinh và cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc của thế hệ cha anh. 

Qua phần giao lưu này, bạn đọc có thêm góc nhìn mới đa dạng, nhiều chiều và sinh động về hai cuộc kháng chiến của dân tộc, đặc biệt là cuộc chiến đấu kiên cường, quả cảm của quân và dân ta làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Bên cạnh giao lưu về những lá thư, các diễn giả sẽ chia sẻ kỷ niệm xúc động của hàng trăm chuyến đi về chiến trường xưa và tình cảm của các cựu chiến binh đến với vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là việc tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua các sự kiện được tổ chức cho sinh viên các trường đại học ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua. Các diễn giả cũng thông tin về hoạt động của Câu lạc bộ Trái tim người lính, về những tấm gương thầm lặng hy sinh và cống hiến trên cả nước...

Hoạt động giao lưu hy vọng sẽ truyền cảm hứng, bồi đắp lý tưởng sống cao đẹp, nhân văn, luôn biết ơn và tri ân các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, đã ngã xuống vì non sông, vì nền độc lập của dân tộc. 

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top