Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc về tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

10:18 - Thứ Ba, 01/08/2023 Lượt xem: 3848 In bài viết

Sáng 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có buổi làm việc với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan về tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan về tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự tháo Luật Nhà ở sửa đổi. Ảnh: VOV

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Luật Nhà ở cần tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, hộ gia đình sẽ có nhà ở tùy theo mức độ thu nhập, khả năng chi trả khác nhau, nhất là làm rõ thêm chính sách phát triển nhà ở xã hội.

Cơ quan soạn thảo phải rà soát, bổ sung các quy định nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế, chậm trễ so với thực tiễn quản lý lĩnh vực nhà ở; tiếp tục thể chế hóa hơn nữa các chủ trương, quan điểm lớn của Đảng, Nhà nước về nhà ở (nhà ở xã hội, nhà công vụ, ký túc xá cho công nhân, sinh viên…).

Phó Thủ tướng cho rằng cần tính toán kỹ chính sách nhà ở cho các đối tượng khác nhau như người có thu nhập thấp ở đô thị và nông thôn, người thuộc diện tái định cư, lực lượng vũ trang, người lao động, sinh viên…, xây dựng tiêu chí phù hợp, cụ thể, bình đẳng.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với các ý kiến về việc tiếp tục huy động sự tham gia của các doanh nghiệp xây dựng nhà ở thương mại trong phát triển quỹ đất nhà ở xã hội, xây dựng nhà cho các đối tượng chính sách xã hội…; nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Nhà nước, đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nêu bất cập, xung đột trong hoạt động quản lý, vận hành, khai thác chung cư hiện nay. Những vấn đề đặt ra trong bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ, môi trường… đối với nhà ở, nhất là nhà ở cá nhân kết hợp kinh doanh, dịch vụ.

Phó Thủ tướng yêu cầu bảo đảm sự tương thích các quy định liên quan đến giao dịch nhà ở với pháp luật kinh doanh bất động sản cũng như sự cần thiết bổ sung một số khái niệm về nhà ở như khu liên hợp, phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng, nhà ở, căn hộ khách sạn (condotel)…

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai. (Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân)

* Ngày 31/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Hải ghi nhận các ý kiến của đại biểu về chính sách đất đai đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những quy định tài chính đất đai trong Luật Đất đai, nhất là vấn đề định giá đất.

Đồng chí nhấn mạnh, vấn đề giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; để giải quyết những vấn đề chưa hợp lý, Ban soạn thảo dự án luật cần nghiên cứu để bảo đảm quyền có đất, có rừng của đồng bào dân tộc và bổ sung các quy định liên quan đến bảo đảm tập quán, sinh kế của người dân, sinh thái của vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, các quy định của pháp luật cần bảo đảm quyền về đất đai, sử dụng đất đai, tài chính đất đai, phải tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp tiếp cận đất đai, phát huy giá trị đất đai, giải phóng sức sản xuất.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top