Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

09:40 - Thứ Tư, 07/06/2023 Lượt xem: 3220 In bài viết

Ngày 6-6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tiến hành bỏ phiếu bầu 5 quốc gia ủy viên không thường trực mới thay thế cho Albani, Brazil, Gabon, Ghana và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) sắp hết nhiệm kỳ.

Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc có thể đưa ra các quyết định ràng buộc về mặt pháp lý như áp đặt các biện pháp trừng phạt và cho phép sử dụng vũ lực. Hiện tại, Hội đồng Bảo an gồm 5 quốc gia thành viên thường trực có quyền phủ quyết là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ, cùng 10 quốc gia thành viên không thường trực. 

Để đảm bảo tính đại diện, các ghế ủy viên không thường trực được phân bổ dựa trên khu vực địa lý. Các quốc gia ứng cử cho vị trí này cần giành được 2/3 số phiếu ủng hộ của Đại hội đồng gồm 192 quốc gia thành viên.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh 5 quốc gia ủy viên không thường trực là Albani, Brazil, Gabon, Ghana và UAE sắp mãn nhiệm, Algeria, Guyana, Sierra Leone, Slovenia, Belarus và Hàn Quốc đã tham gia ứng cử.

Theo hãng tin Reuters, tại phiên bỏ phiếu, Guyana giành được 191 phiếu và Sierra Leone nhận 188 phiếu, trong khi số phiếu ủng hộ đối với Algeria và Hàn Quốc lần lượt là 184 và 180.

Đông Âu là khu vực duy nhất có 2 quốc gia ứng cử vị trí ủy viên không thường trực. Với 153 phiếu ủng hộ, Slovenia đã giành phần thắng trước Belarus với 38 phiếu.

Như vậy, Algeria, Guyana, Sierra Leone, Slovenia và Hàn Quốc đã trúng cử vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 5 quốc gia này sẽ bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 2 năm kể từ ngày 1-1-2024.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top