Người tốt - việc tốt

Thương binh làm kinh tế giỏi

09:12 - Thứ Tư, 26/07/2023 Lượt xem: 2971 In bài viết

ĐBP - Sau khi rời quân ngũ về với đời thường, thương binh Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1962), thôn Thanh Ðông, xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên) luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế. Ông là gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Thắng đóng hàng để giao cho các đầu mối mua bún, bánh đa khô.

Năm 1981, ông Nguyễn Văn Thắng lên đường nhập ngũ ở Tiểu đoàn 18, Mặt trận 379, làm nhiệm vụ thông tin liên lạc. Năm 1984, ông phục viên trở về quê hương mang thương tật 25%. Sau khi lập gia đình, cuộc sống những ngày đầu xây dựng kinh tế rất khó khăn, ông phải rong ruổi buôn bán, bươn chải đủ mọi nghề.

Sau một lần trở về thăm quê hương ở Thái Bình, nhận thấy mô hình làm bún khô, bánh đa khô đem lại hiệu quả kinh tế ổn định, ông Thắng đã học hỏi cách làm và quyết tâm làm giàu. Năm 1998, ông đầu tư máy làm bún, bánh đa. Ông Thắng chia sẻ: Khi mới bắt tay vào làm gặp khá nhiều khó khăn, do kỹ thuật chưa đảm bảo, sợi bún chưa đẹp. Mới đầu, khi bắt tay vào nghĩ thì dễ, nhưng làm thì khó, chỉ cần một công đoạn hỏng thì không thể làm ra sản phẩm được. Nhưng nhờ sự tỉ mỉ, chăm chỉ mày mò, những mẻ bún của gia đình đã được khách hàng ưa chuộng. Dần dần, mô hình hoạt động ổn định, tôi bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất.

Hiện nay, mỗi tháng, gia đình ông cung cấp 4,5 tấn bánh đa khô, bún khô ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh Sơn La, Hải Phòng, Lai Châu... với giá 18.000 đồng/kg. Ðem lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Ông Ðoàn Văn Huy, Chi hội trưởng Chi hội Cựu Chiến binh thôn Thanh Ðông cho biết: “Không chỉ là tấm gương về tinh thần vượt lên khó khăn, làm giàu chính đáng, ông Nguyễn Văn Thắng còn nhiệt tình tham gia các công việc của thôn, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước; hòa đồng với bà con, hàng xóm, luôn được mọi người tin yêu, quý mến”.

Thương tật do chiến tranh để lại vẫn không làm giảm ý chí phấn đấu vươn lên của ông Thắng. Ông xứng đáng là điển hình tiêu biểu của ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên, khẳng định nghị lực của Bộ đội Cụ Hồ - “thương binh tàn nhưng không phế”.

Bài, ảnh: Nhật Minh
Bình luận

Tin khác

Back To Top