Tuần Giáo thực hiện hiệu quả các khâu đột phá

10:31 - Thứ Hai, 31/07/2023 Lượt xem: 3552 In bài viết

ĐBP - Nửa nhiệm kỳ 2020 - 2025 trôi qua, huyện Tuần Giáo đã đạt nhiều kết quả tích cực, bám sát mục tiêu đề ra. Trong đó đáng chú ý là việc thực hiện 2 khâu đột phá: Ðẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tập trung phát triển vùng cây ăn quả tập trung theo mô hình liên kết chuỗi giá trị; tập trung thu hút các nguồn lực, đặc biệt nguồn lực từ đất đai và các nhà đầu tư, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn.

Thanh niên huyện Tuần Giáo ra quân giúp người dân trên địa bàn trồng mắc ca. Ảnh: Nguyễn Hiền

Huyện ủy Tuần Giáo đã ban hành các nghị quyết để cụ thể hóa các khâu đột phá. Vì thế, Nghị quyết chuyên đề số 10-NQ/HU, ngày 15/12/2021 về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại huyện Tuần Giáo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 ra đời và đi vào thực tế. Một trong những điều mà cán bộ và nhân dân Tuần Giáo phấn khởi, đồng thuận ủng hộ cao liên quan đến nội dung này là việc cấp ủy, chính quyền giữ lại các khu đất đẹp, trung tâm để mở rộng không gian công cộng, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống, đời sống tinh thần cho người dân.

Ông Lê Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết: Huyện đã đổi mới tư duy, tầm nhìn, điều chỉnh quy hoạch đô thị theo hướng tăng các không gian công cộng, cây xanh. Chỉ đấu giá các thửa đất manh mún, nhỏ lẻ; giữ lại các khu đất rộng, đẹp, trung tâm để xây dựng công viên cây xanh, quảng trường... Cụ thể như khu đất bãi phim, “đất vàng” giữa trung tâm huyện đang bỏ trống, dự kiến ban đầu đấu giá tăng thu ngân sách nhưng huyện đã quyết định dành để xây dựng không gian công cộng. Cùng với đó cắt giảm các hạng mục đầu tư chưa cấp thiết, dành nguồn lực cải tạo không gian đô thị để tạo điểm nhấn (như cải tạo khu vực Dốc Ðỏ).

Diện mạo Tuần Giáo đang thay đổi, nhiều hứa hẹn với các công trình đã và đang triển khai trong nhiệm kỳ, như: Hoàn thành đầu tư, nâng cấp vỉa hè các khối Thắng Lợi, Sơn Thủy, Trường Xuân, đèn chiếu sáng, đèn trang trí khu trung tâm thị trấn Tuần Giáo, đường từ bản Hồng Lực, xã Nà Sáy - bản Co Ðứa, xã Mường Khong... Hiện nay huyện chỉ đạo đẩy nhanh việc thi công phấn đấu hoàn thành trong năm 2023 các công trình trọng điểm như: Trung tâm Văn hóa huyện, công viên cây xanh, đường từ ngầm Chiềng An đến khối Ðoàn Kết... Quy hoạch đầu tư xây dựng: Sân vận động, chợ trung tâm, siêu thị, bến xe khách, nước khoáng nóng Quài Cang, khu du lịch tâm linh...

Là huyện miền núi, xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là chủ đạo. Vì vậy, để thực hiện khâu đột phá còn lại, Huyện ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề số 07-NQ/HU, ngày 10/12/2021 về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Hiện thực hóa nghị quyết bằng nhiều chương trình, hoạt động, thời gian gần đây cơ cấu ngành Nông nghiệp huyện Tuần Giáo đã có chuyển biến rõ nét, đạt được những kết quả tích cực. Huyện không chỉ tiếp tục củng cố, phát triển diện tích cây lương thực, đảm bảo an ninh lương thực địa phương mà còn chuyển đổi diện tích cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây mắc ca, cây ăn quả trên đất dốc; thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện.

Toàn huyện Tuần Giáo hiện có khoảng 600ha cây ăn quả, chủ yếu là xoài, mít, lê, na... Năm 2023 này, toàn huyện thu hoạch được hơn 40 tấn xoài, doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ với giá đảm bảo. Vụ này cũng là năm đầu tiên gia đình ông Tòng Văn Anh, bản Pha Nàng, xã Quài Nưa được thu hoạch xoài. Ông Anh chia sẻ: “Gia đình tôi trồng 200 gốc xoài từ năm 2019. Năm nay thu được hơn 1 tấn với giá 7.000 đồng/kg, tăng thu nhập cho gia đình. Vợ chồng tôi đang chăm sóc cây sau thu hoạch để năm tới xoài ra nhiều quả hơn, đạt chất lượng và giá cao hơn”.

Huyện chủ trương duy trì diện tích và nâng cao chất lượng, sản lượng diện tích cây ăn quả hiện có, đồng thời tập trung, tạo điều kiện mở rộng cây mắc ca. Ông Lê Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Huyện hướng đến xây dựng Tuần Giáo trở thành “thủ phủ mắc ca” của tỉnh và vùng Tây Bắc. Theo đó, huyện hiện có hơn 1.500ha mắc ca (trong đó 314ha cho thu quả với sản lượng 135 tấn quả tươi). Năm 2023 huyện ưu tiên nguồn lực hỗ trợ người dân trồng hơn 1.000ha theo hướng liên kết, cam kết tiêu thụ nông sản cho người dân. Không chỉ vậy huyện tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp đo đạc, quy chủ tạo vùng lõi cho doanh nghiệp với diện tích 1.300ha trên tổng diện tích quy hoạch vùng lõi là 4.000ha mắc ca và đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Từ những chủ trương, hành động thực tế ấy, Tuần Giáo ghi những dấu ấn tích cực trong triển khai các khâu đột phá, đưa huyện đi lên, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top