Châu Âu chuẩn bị phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 thứ 3

16:01 - Thứ Tư, 13/01/2021 Lượt xem: 3726 In bài viết

Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động tiến trình phê chuẩn vaccine thứ 3 ngừa bệnh COVID-19 trong bối cảnh các nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo sẽ không đạt được miễn dịch cộng đồng trong năm nay ngay cả khi các nước triển khai chương trình tiêm chủng đại trà.

Ảnh minh họa.

27 quốc gia EU đã cam kết đẩy nhanh thời gian biểu tiêm chủng sau khi công ty dược phẩm AstraZeneca trình hồ sơ xin phê chuẩn lên Cơ quan Quản lý dược phẩm EU (EMA) đối với vaccine mà công ty này phối hợp với Đại học Oxford của Anh bào chế.

EMA cho biết quyết định về việc này có thể được đưa ra sớm nhất là vào ngày 29/1. Hiện vaccine này đang được sử dụng tại nhiều nước, trong đó có Anh.

Thông báo của EMA cho biết thời gian để phê chuẩn vaccine của AstraZeneca/Oxford ngắn như vậy là vì cơ quan này đã đánh giá một số dữ liệu của vaccine vào trước đó. Hiện EMA sẽ tiếp tục đánh giá các thông tin khoa học liên quan đến chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vaccine.

Đến nay, EU đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với 2 loại vaccine, một của hãng Pfizer/BioNTech và một của hãng Moderna. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã kết thúc các cuộc đàm phán thăm dò với phòng thí nghiệm công nghệ sinh học Valneva liên danh giữa Pháp và Áo về khả năng mua 60 triệu liều vaccine của họ.

Trong một diễn biến liên quan, theo Tân hoa xã, ngày 13/1, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một nhóm chuyên gia của tổ chức này tại Trung Quốc đang làm việc với 2 nhà sản xuất vaccine Sinovac và Sinopharm để đưa vaccine ngừa COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây, ông Ghebreyesus cho biết: “Tôi rất vui khi nhóm chuyên gia WHO tại Trung Quốc đang làm việc với các nhà sản xuất vaccine Sinovac và Sinopharm nhằm đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất quốc tế trước khi đưa vaccine ngừa COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO”.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh rằng WHO sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà sản xuất vaccine trên toàn thế giới cung cấp các dữ liệu cần thiết nhằm cho phép tổ chức này đánh giá khả năng đưa vaccine của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Nghiên cứu vaccine COVID-19 chỉ cần tiêm một liều

Để giải quyết tình trạng thiếu vaccine, các nhà khoa học thuộc Khoa Hóa sinh, Đại học Stanford (Mỹ) đã nghĩ đến giải pháp phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả chỉ sau một lần tiêm.

Kết quả thử nghiệm trên chuột đã được công bố trên tạp chí khoa học ACS Central Science (Mỹ).

Theo trang web khoa học Futura (Pháp), vaccine này thuộc loại tiểu đơn vị, hoạt động theo nguyên tắc đơn giản. Các nhà khoa học tái tạo trong phòng thí nghiệm một protein kháng nguyên rồi kết hợp với tá dược để protein kháng nguyên kích thích hệ miễn dịch.

Họ đã tiêm cho 10 con chuột 10 microgarm vaccine cùng hai tá dược Quil-A và monophosphoryl lipid A (MPLA). Kết quả quan sát được cho thấy hai loại tiểu đơn vị đã đạt hiệu quả kích thích hệ miễn dịch ngay từ liều đầu tiên.

Kết quả đạt được có thể làm cơ sở để phát triển một loại vaccine tiểu đơn vị tiềm năng có hiệu quả ngay từ một lần tiêm. Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tinh chỉnh vaccine để chuẩn bị cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

P.V (Theo baochinhphu.vn)
Bình luận
Back To Top