Nga cấp tập tìm cách đối phó xuồng không người lái Ukraine

09:23 - Thứ Bảy, 22/07/2023 Lượt xem: 3603 In bài viết

Nga tìm cách triển khai radar di động phát hiện mục tiêu trên biển và tăng cường vũ khí phòng thủ để bảo vệ hạ tầng trọng yếu trên biển khỏi nguy cơ bị tấn công bởi xuồng không người lái.

RiaNovosti ngày 21/7 dẫn lời giám đốc nhà máy thiết bị kĩ thuật quân sự Rybinsk thuộc tập đoàn vũ khí nhà nước Nga Rostec Andrei Komogortsev nói rằng, họ đã phát triển các mẫu radar di động có khả năng phát hiện xuồng không người lái ở khoảng cách 6km nhằm bảo vệ hạ tầng trọng yếu trên biển.

Một chiếc xuồng không người lái của Ukraine được sơn đen và có thể mang theo hàng chục kg chất nổ. Ảnh: GettyImages

Các mẫu radar nói trên có kích thước nhỏ, bao gồm camera và pin với trọng lượng khoảng 25kg, giúp chúng có thể được triển khai nhanh chóng với quy mô lớn. Mẫu radar này ban đầu được chế tạo để phát hiện thiết bị bay không người lái hoặc các vũ khí tấn công mặt đất.

"Mặt nước không gây nhiễu trong quá trình hoạt động của radar", ông Komogortsev lập luận. "Một chiếc xuồng tự chế dài 3m có thể được phát hiện từ khoảng cách 6km. Các trạm radar loại này có thể được sử dụng để bảo vệ hạ tầng trên biển hoặc trên sông khỏi nguy cơ xâm nhập".

Chuyên gia hàng đầu của Nga về thiết bị tấn công không người lái Denis Fedutinov mô tả những radar nói trên có thể được sử dụng để bảo vệ hạ tầng như cầu Crimea hay các căn cứ hải quân và các cơ sở ven biển khác khỏi nguy cơ bị tập kích bởi xuồng tự sát mang chất nổ.

Một hệ thống radar di động kích thước nhỏ của Nga. Ảnh: ITN

Theo chuyên gia Nga, một ưu điểm nữa của radar di động là chúng không đòi hỏi hạ tầng bổ sung. "Ở khoảng cách 6km, đối với những chiếc xuồng không người lái của Ukraine có vận tốc khoảng 43 hải lý/ giờ, các lực lượng Nga sẽ có ít nhất 4 phút để ứng phó", ông Fedutinov nêu.

Từ khi xung đột nổ ra tháng 2/2022, Nga nhiều lần cáo buộc Ukraine sử dụng xuồng không người lái tấn công căn cứ quân sự của Nga ở Crimea và cây cầu bắc qua eo biển Kerch kết nối Crimea với lục địa Nga.

Sáng 17/7, cầu Crimea tiếp tục bị tập kích. Nga nói rằng Ukraine đã một lần nữa sử dụng xuồng không người lái tấn công cây cầu. Truyền thông Ukraine dẫn các nguồn thạo tin sau đó thừa nhận các cơ quan đặc nhiệm và hải quân của Ukraine có thể đứng sau vụ việc.

Cầu Crimea đối mặt nguy cơ bị tấn công thường xuyên bởi lực lượng Ukraine. Ảnh: TASS

Ngoài việc khó bị phát hiện do kích thước nhỏ và di chuyển linh hoạt sát mặt nước, xuồng không người lái không dễ bị đánh chặn. Giới phân tích cho biết, vũ khí hiệu quả nhất Nga hiện sở hữu để phá hủy các xuồng tự sát là pháo tự động cỡ lớn hoặc súng máy hạng nặng, tấn công ở khoảng cách gần.

Tuy nhiên, đối phương có thể tấn công với số lượng lớn thiết bị mỗi đợt, khiến các hệ thống phòng thủ bị quá tải. Chiến thuật này tương tự cách Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) để bào mòn năng lực phòng không của Ukraine suốt nhiều tháng qua.

Tại quân cảng Sevastopol ở Crimea, Nga được cho là đã thiết lập thêm một loạt vòng bảo vệ thụ động mới, bao gồm lưới ngăn xuồng ở ngoài cùng, sau đó là các lớp rào chắn và phao.

Các vòng chướng ngại vật được triển khai ở lối vào quân cảng Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol. Ảnh: Planet

Năm ngoái, Guardian dẫn lời các chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh đã phát hiện ít nhất 2 lồng chứa cá heo được huấn luyện của Hải quân Nga được triển khai tại lối vào quân cảng Sevastopol.

Theo USNI, chuyên trang phân tích tin tức của Viện Hải quân Mỹ, một số chú cá heo đã được Nga huấn luyện khả năng phát hiện thủy lôi và thợ lặn đối phương đang đột kích cơ sở quân sự.

BussinessInsider thì nói rằng, Hải quân Liên Xô đã tiến hành chương trình huấn luyện động vật có vú ở Sevastopol trong Chiến tranh Lạnh. Chương trình đã được chuyển giao cho quân đội Ukraine khi Liên Xô tan rã, nhưng Nga tái kiểm soát chương trình này sau khi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Thêm vào đó, nhà phân tích hải quân HI Sutton cho biết, các tàu chiến Nga ở Hạm đội Biển Đen đang được sơn đen ở hai đầu nhằm mục đích ngụy trang trước các cuộc tấn công tiềm tàng của Ukraine.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top