Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77

10:33 - Thứ Tư, 06/09/2023 Lượt xem: 3642 In bài viết

Ngày 5-9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tiến hành các Phiên bế mạc Khóa họp lần thứ 77 và khai mạc Khóa họp lần thứ 78.

Chủ tịch ĐHĐ Khóa 77 Csaba Kőrösi, Chủ tịch ĐHĐ Khóa 78 Dennis Francis và Phó Tổng Thư ký LHQ Amina J. Mohammed đã phát biểu tại sự kiện, cùng với sự tham dự đông đủ của tất cả các thành viên LHQ. Với việc kết thúc Khoá 77 ĐHĐ LHQ, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Phó chủ tịch ĐHĐ LHQ (9-2022 đến 9-2023).

Trên cương vị Phó chủ tịch ĐHĐ LHQ Khoá 77, Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò này, thể hiện qua việc tham gia sâu rộng vào quá trình thảo luận thúc đẩy ĐHĐ thông qua một chương trình nghị sự bao trùm mọi khía cạnh của đời sống quốc tế, tham gia đầy đủ vào quá trình đề xuất, hoạch định những quyết định quan trọng của thế giới. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Việt Nam đã cùng một số nước đề xuất các sáng kiến, giải pháp trên nhiều vấn đề lớn của LHQ như đề cao luật pháp quốc tế, đại dương và luật biển, an ninh nguồn nước, trách nhiệm bảo vệ và phòng ngừa tội ác chống lại nhân loại, tiếp cận công lý bình đẳng, chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao về phòng chống dịch bệnh, bảo hiểm y tế toàn cầu, bệnh lao, cải tổ hoạt động của ĐHĐ LHQ, báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về hoạt động của tổ chức, báo cáo của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), báo cáo của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC)…

Đại sứ Đặng Hoàng Giang (giữa), Phó chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, chủ trì một phiên họp của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: TTXVN  

Nổi bật là Việt Nam đã chủ trì ĐHĐ LHQ thảo luận và thông qua Nghị quyết yêu cầu ICJ đưa ra ý kiến tư vấn đối với vấn đề biến đổi khí hậu, các nghị quyết về việc tổ chức Phiên họp cấp cao về sẵn sàng phòng chống và ứng phó với dịch bệnh, bao phủ bảo hiểm y tế toàn cầu, bệnh lao, thúc đẩy các nội dung thảo luận tại Hội nghị của LHQ về Nước… Sự tham gia chủ động và tích cực của Việt Nam đều nhằm đóng góp một cách cụ thể, thực chất vào công việc chung và các ưu tiên lớn của LHQ và cộng đồng quốc tế; đóng góp vào thúc đẩy hợp tác, đoàn kết quốc tế và tăng cường chủ nghĩa đa phương để ứng phó hiệu quả trước các thành thức toàn cầu nổi lên ngày càng gay gắt.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã hỗ trợ Chủ tịch ĐHĐ điều hành suôn sẻ và hiệu quả các công việc chung của LHQ, trong đó có các sự kiện lớn cấp cao và các phiên họp quan trọng của ĐHĐ LHQ, cũng như trong điều phối và dẫn dắt quá trình thảo luận, thương lượng xây dựng các văn kiện, tiến trình mang tính định hướng chiến lược lâu dài của LHQ cho các năm tiếp theo. Việt Nam là nước được Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khoá 77 tín nhiệm, giao chủ trì điều hành nhiều cuộc họp của ĐHĐ.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top