Nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi Liên hợp quốc ưu tiên về oxy y tế

15:23 - Thứ Sáu, 15/09/2023 Lượt xem: 3882 In bài viết

Khoảng 20 tổ chức hàng đầu thế giới kêu gọi lãnh đạo các nước ưu tiên việc tiếp cận oxy y tế trong các chiến lược, chính sách và tài chính.

Oxy y tế là loại thuốc thiết yếu, được sử dụng để điều trị các bệnh hô hấp cấp tính và mãn tính, trong đó có Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trước 3 cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc về Phòng ngừa, Chuẩn bị và Ứng phó với đại dịch, Bảo hiểm y tế toàn dân và Bệnh lao từ ngày 20-22/9, khoảng 20 tổ chức hàng đầu thế giới kêu gọi lãnh đạo các nước ưu tiên việc tiếp cận oxy y tế trong các chiến lược, chính sách và tài chính.

Trong thông báo đưa ra ngày 14/9, Liên minh Oxy Toàn cầu (GO2AL) kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đảm bảo về Nghị quyết của Đại hội đồng Y tế Thế giới năm 2023 cho tăng cường tiếp cận với oxy y tế, bao gồm nội dung được phản ánh trong phạm vi bảo hiểm y tế toàn cầu, chuẩn bị, phòng ngừa và ứng phó với đại dịch cũng như các chương trình nghị sự về bệnh lao.

Ông Philippe Duneton, Giám đốc điều hành của Unitaid nhận định: “Oxy y tế là một loại thuốc cứu sống cần thiết để phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, đạt được phạm vi bảo hiểm y tế toàn dân và chống lại bệnh lao. Nếu chúng ta muốn tăng khả năng tiếp cận và khả năng chi trả oxy y tế cho những người cần nó nhất, thì chúng ta cần những cách thức sáng tạo để sản xuất và cung cấp nó, cũng như các công cụ được điều chỉnh để sử dụng ở những nơi có nguồn lực hạn chế”.

Oxy y tế là loại thuốc thiết yếu, được sử dụng để điều trị các bệnh hô hấp cấp tính và mãn tính, trong đó có Covid-19 và viêm phổi. Đây là thuốc cũng cần cho phẫu thuật, chấn thương, cấp cứu, chăm sóc quan trọng và điều trị cho người già, phụ nữ mang thai bị biến chứng sản khoa và trẻ sơ sinh bị suy hô hấp; và có thể hỗ trợ quản lý các bệnh nhiễm trùng cơ hội do nhiễm HIV tiến triển và các dạng bệnh lao và sốt rét nghiêm trọng, cũng như các bệnh không lây nhiễm như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và bệnh tim mạch.

Cũng trong thông báo, ông Peter Sands, Giám đốc điều hành quỹ Global Fund khẳng định: “Việc tiếp cận oxy y tế và chăm sóc hô hấp là một phần thiết yếu của hệ thống y tế bền vững và kiên cường, đồng thời là yếu tố quan trọng trong việc chuẩn bị cho đại dịch”.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top