Ukraine kiện 3 nước thành viên EU vì chuyện ngũ cốc

09:46 - Thứ Ba, 19/09/2023 Lượt xem: 3532 In bài viết

Ukraine chính thức đệ đơn kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia lên WTO sau khi 3 quốc gia thành viên EU ban bố lệnh cấm nhắm vào ngũ cốc của Kiev.

Euronews hôm nay (19/9) dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko xác nhận Kiev đã đệ đơn kiện 3 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Ba Lan, Hungary và Slovakia lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi họ ban bố lệnh cấm đơn phương nhắm vào ngũ cốc Ukraine.

Ukraine đã đệ đơn kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia lên WTO vì chuyện ngũ cốc. Ảnh: GettyImages

"Chúng tôi cần chứng minh các nước thành viên đơn lẻ không thể cấm nhập khẩu hàng hóa Ukraine. Đó là lý do chúng tôi kiện họ", bà Svyrydenko nêu. "Chúng tôi hi vọng các nước sẽ dỡ bỏ hạn chế và chúng ta không phải mất nhiều thời gian giải quyết vấn đề tại tòa".

Theo quan chức Ukraine, đơn kiện đã được đệ trình lên WTO vào tối 18/9 (giờ địa phương). Kiev trông đợi WTO sớm tiến hành tham vấn với Ba Lan, Hungary và Slovakia về vấn đề ngũ cốc Ukraine.

Ukraine từng là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Do tác động của chiến sự, Ukraine hơn một năm qua trông cậy vào các quốc gia láng giềng để đưa ngũ cốc ra thị trường thế giới bằng đường bộ, bên cạnh tuyến đường truyền thống đi qua biển Đen.

Tuy nhiên, ngũ cốc và hạt có dầu Ukraine giá rẻ tràn ngập vào các nước láng giềng đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân bản địa, dẫn đến việc chính phủ các nước này cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine. Các biện pháp hạn hế đó đã kéo theo một loạt cuộc tranh cãi giữa Kiev và giới chức một số nước chia sẻ biên giới chung, nhất là Ba Lan.

Theo Reuters, tháng 5/2023, để ngăn các nước hành động đơn phương, EU ban bố lệnh hạn chế nhập khẩu ngũ cốc Ukraine vào các nước láng giềng. Nông sản Ukraine theo đó được phép đi qua lãnh thổ các nước láng giềng với điều kiện chúng phải được bán ở các thị trường khác.

Hôm 15/9, EU chấm dứt biện pháp hạn chế sau khi Ukraine cam kết thực hiện các biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang các nước láng giềng. Tuy nhiên, Ba Lan, Hungary và Slovakia không đồng tình với động thái của EU rồi lập tức ban bố lệnh cấm nhắm vào ngũ cốc Ukraine.

Sau khi Ukraine tuyên bố đệ đơn kiện, phát ngôn viên Chính phủ Ba Lan Piotr Muller tuyên bố Warsaw sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm, coi đây là biện pháp bảo vệ lợi ích chính đáng của nông dân Ba Lan.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top