Tỉnh táo khi tham gia mạng xã hội

Thứ Sáu, 31/05/2019 14:55

Sử dụng các mạng xã hội đã trở thành thói quen hằng ngày của khá đông người dân Việt Nam hiện nay, nhất là với giới trẻ. Ðây là môi trường thuận lợi để mọi người có thể tương tác, tâm sự, giãi bày, chia sẻ tâm tư tình cảm thể hiện quan điểm chính kiến của mình cũng như học hỏi lẫn nhau. Và sẽ không có gì phải bàn luận nếu các mạng xã hội không bị một số đối tượng lợi dụng để phục vụ mục đích thiếu trong sáng, thậm chí là bất lương, mà hệ lụy là hiện tượng tiêu cực trên mạng xã hội đang trở thành một vấn nạn đối với chính cả những người sử dụng mạng xã hội cũng như đời sống hằng ngày.

Nâng cao chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền

Thứ Tư, 15/05/2019 08:24

Thời gian qua, để tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp, như triển khai Thông tư 13/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền; lần đầu triển khai cấp số đăng ký lưu hành cho vị thuốc cổ truyền; thẩm định, cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP-WHO cho các cơ sở sản xuất dược liệu, vị thuốc cổ truyền.

Lan tỏa ý thức cộng đồng trong tham gia giao thông

Thứ Ba, 14/05/2019 09:03

Sáng 12-5, tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, sự kiện đi bộ của gần 8.000 người kêu gọi hành động "Ðã uống rượu, bia - Không lái xe" đã truyền tải, lan tỏa một thông điệp rất có ý nghĩa đối với mỗi người tham gia giao thông và cả cộng đồng, xã hội.

Thể thao và tư duy 4.0

Thứ Hai, 13/05/2019 14:44

Những khái niệm mang tầm quốc gia như “cách mạng công nghiệp 4.0” hay ứng dụng công nghệ vào cuộc sống hầu như đã phổ biến với tất cả mọi người.

Khá Bảnh, Phúc XO và lời cảnh báo về những giá trị ‘ảo’

Thứ Sáu, 26/04/2019 14:30
Khá Bảnh, Phúc XO và lời cảnh báo về những giá trị ‘ảo’

Thời gian qua, nhiều nhân vật cộm cán trên không gian mạng, thường được giới trẻ gọi là “hổ báo mạng”, đã lần lượt vướng vòng lao lý, dù trước đó, như dân gian đã đúc kết, “Tay ôm gói bạc kè kè – Nói lếu nói láo người nghe ầm ầm”.

Triệt tiêu nạn gian lận thi cử

Thứ Hai, 22/04/2019 09:15

Vụ gian lận điểm thi ĐH ở các tỉnh phía Bắc ngày càng phơi bày ra nhiều mặt trái, tiêu cực của xã hội. Dư luận rõ ràng không bất ngờ khi cơ quan công an vào cuộc đã lật mặt, khởi tố, bắt giam những cán bộ làm công tác giáo dục, gác thi, lại nhúng chàm, lợi dụng quyền hạn để sửa điểm thi. Dư luận cũng không bất ngờ những thí sinh được nâng điểm đều có cha mẹ là cán bộ, có quan hệ rộng và ít nhất là quan hệ với những người làm công tác giáo dục. Và dư luận cũng đòi hỏi phải truy đến cùng, làm “cho ra ngô ra khoai” sự việc, để xử lý thật nghiêm những con người giả dối, coi thường pháp luật.

Nhận diện hệ lụy từ chiến lược “diễn biến hòa bình”

Thứ Ba, 18/12/2018 14:42
Nhận diện hệ lụy từ chiến lược “diễn biến hòa bình”

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết, bài nói hàm chứa nội dung xuyên tạc chủ trương đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Rất đáng tiếc là trong đó có cả cán bộ, đảng viên, những người từng có quá trình cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, dựng xây đất nước.

Bình luận - Phê Phán

Trách nhiệm báo chí trong cuộc chiến chống tin giả

Thứ Ba, 18/12/2018 10:24

Sự vào cuộc của hàng loạt quốc gia trong cuộc chiến chống tin giả (fake news) cho thấy nguy cơ từ tin giả ngày càng trở nên phức tạp, nguy hiểm. Thực tế này không chỉ yêu cầu các quốc gia có thái độ nghiêm túc, hành động quyết liệt, có sự hợp tác trên quy mô toàn cầu, mà còn đòi hỏi trách nhiệm từ chính các cơ quan, đơn vị báo chí.

Sự kiện và suy ngẫm

Chống “cơ hội chính trị” chính là bảo vệ chính trị nội bộ tốt nhất

Thứ Hai, 10/12/2018 16:06

Trong tháng 12 này, các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị tiến hành quy trình giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Sự kiện vấn đề

Để đổi mới thi cử không “luẩn quẩn”

Thứ Năm, 06/12/2018 10:34

Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố phương án thi năm 2019 với khá nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm bảo đảm kỳ thi sẽ diễn ra khách quan, trung thực, hạn chế tối đa sự cố gian lận điểm thi gây rúng động như năm 2018.

Bình luận - Phê Phán

Quản lý các chương trình nghệ thuật - giải trí xã hội hóa

Thứ Ba, 09/10/2018 09:17

Những năm gần đây, phương thức xã hội hóa đã góp phần làm sôi động thị trường nghệ thuật biểu diễn với sự xuất hiện ngày càng nhiều chương trình nghệ thuật - giải trí cả về số lượng lẫn quy mô, đem thêm nhiều cơ hội thụ hưởng văn hóa cho công chúng. Nhưng cũng từ đây đã bộc lộ một số “lỗ hổng” trong khi tổ chức, quản lý, giám sát các chương trình này, và đòi hỏi cần được xử lý bằng các giải pháp cụ thể, đồng bộ.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /