Y tếSức khỏe

Bộ Y tế trả lời về đề xuất rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế trả lời về đề xuất rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca

Thứ Ba, 21/09/2021 14:20

Ngày 20/9, Bộ Y tế đã có văn bản số 7820/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nội dung liên quan đến khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID- 19.

Điều trị sớm trào ngược dạ dày

Thứ Hai, 13/09/2021 08:37
Điều trị sớm trào ngược dạ dày

ĐBP - Trào ngược dạ dày - thực quản có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi. Thông tin từ Khoa Ngoại lao - Lao ngoài phổi và Bệnh phổi (Bệnh viện Phổi tỉnh) có khoảng 60% bệnh nhân viêm phổi có triệu chứng trào ngược dạ dày, gây mất nhiều thời gian để điều trị bệnh. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, lành mạnh sẽ làm giảm các triệu chứng và hạn chế biến chứng của căn bệnh phổ biến này.

Hút thuốc lá gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Thứ Hai, 06/09/2021 09:00
Hút thuốc lá gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

ĐBP - Thống kê của Bệnh viện Phổi tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 1.153 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) được quản lý và điều trị, trong đó 120 bệnh nhân mắc mới (chiếm 10,4%). Có nhiều yếu tố góp phần tăng nguy cơ của COPD, trong đó hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu, gây ra khoảng 90% trường hợp COPD.

Chủ động phòng chống bệnh quai bị

Thứ Hai, 30/08/2021 09:01
Chủ động phòng chống bệnh quai bị

ĐBP - Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến hết tháng 7, toàn tỉnh có 26 trường hợp mắc bệnh quai bị, rải rác ở hầu hết các huyện, thị, thành phố. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút quai bị gây nên. Bệnh lây qua đường hô hấp và xảy ra quanh năm nhưng thường gây thành dịch vào mùa đông - xuân, khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, xuất hiện ở những nơi đông người như nhà trẻ, trường học, ký túc xá, khu tập thể... Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi, nhất là trẻ từ 6 - 10 tuổi. Trẻ em dưới 2 tuổi và người già rất ít khi bị bệnh. Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có miễn dịch vững bền tồn tại nhiều năm và rất hiếm khi tái phát. Mặc dù là bệnh lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm bệnh quai bị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới có thể dẫn đến vô sinh, viêm màng não, điếc tai và một số biến chứng hiếm gặp khác.

Phòng, chống bệnh truyền nhiễm mùa mưa

Thứ Hai, 16/08/2021 08:29
Phòng, chống bệnh truyền nhiễm mùa mưa

ĐBP - Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh, nhất là bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện Mường Nhé cơ bản được kiểm soát, không có vụ dịch nào xảy ra. Tuy nhiên, bước vào mùa mưa, thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát triển. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động lên kế hoạch, sẵn sàng thuốc men, đảm bảo hóa chất; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Siết chặt quản lý thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thứ Tư, 04/08/2021 14:18
Siết chặt quản lý thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Không phải chỉ đến khi những ồn ào về một số sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) bị cho là thổi phồng công dụng, bị dư luận kịch liệt phản đối người ta mới thấy những góc khuất của nó. Tình trạng lộn xộn, bát nháo của thị trường sản phẩm này từ lâu không chỉ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất làm ăn chân chính mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến người tiêu dùng khi họ vừa mất tiền vừa không được bảo vệ sức khỏe.

Đề phòng bị rắn độc cắn trong mùa hè

Thứ Hai, 02/08/2021 08:41
Đề phòng bị rắn độc cắn trong mùa hè

ĐBP - Mùa hè là mùa rắn sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, đây là thời điểm gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn cắn, thậm chí có nhiều trường hợp nạn nhân bị rắn độc cắn nguy kịch, dẫn đến tử vong. Do đó, mọi người cần cẩn trọng khi đến những khu vực có cỏ cao, bụi cây um tùm… đề phòng có rắn sinh sống, trú ẩn và tấn công.

Giải pháp mới cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp và ống hậu môn

Thứ Tư, 07/07/2021 10:12
Giải pháp mới cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp và ống hậu môn

Phẫu thuật TaTME (Transanal Total Mesorectal Excision) đang là hướng đi mới để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp và ống hậu môn.

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh thủy đậu

Thứ Hai, 05/07/2021 08:32

ĐBP - Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có hơn 360 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Trong đó, tháng 4 và tháng 5 có 145 trường hợp mắc thủy đậu. Tất cả các trường hợp đều được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Song để hạn chế số lượng người mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, không để bệnh lây lan bùng phát thành dịch, Trung tâm đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng tránh bệnh thủy đậu cho người dân.

Nhiều trẻ nhập viện do viêm não Nhật Bản

Thứ Sáu, 02/07/2021 15:36
Nhiều trẻ nhập viện do viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ từ 2-8 tuổi. Bệnh ghi nhận quanh năm, nhưng cao điểm là từ tháng 5 đến tháng 8 và có nguy cơ cao để lại di chứng nặng nề.

Phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ trong mùa hè

Thứ Hai, 28/06/2021 09:14
Phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ trong mùa hè

ĐBP - Mùa hè, khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để nhiều loại bệnh do nhiễm vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng bùng phát. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Mường Chà, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 657 ca mắc tiêu chảy cấp. Trong đó, tập trung nhiều vào các tháng 4 tháng 5 với 309 ca. Bệnh tiêu chảy cấp thường gặp ở trẻ nhỏ, đa số các trường hợp bệnh hồi phục tốt nếu được chăm sóc đúng cách; ngược lại có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /