Du lịchĐất và người Điện Biên

Hồ Pá Khoang - điểm nhấn du lịch qua miền Tây Bắc

Hồ Pá Khoang - điểm nhấn du lịch qua miền Tây Bắc

Thứ Bảy, 12/09/2020 10:51

ĐBP - Nằm ở độ cao 916m so với mực nước biển, có diện tích lưu vực rộng 2.400ha, hồ Pá Khoang là điểm nhấn quan trọng trong du lịch sinh thái của tỉnh Ðiện Biên.

Ðộc đáo sàn Hạn Khuống

Thứ Năm, 09/07/2020 09:10
Ðộc đáo sàn Hạn Khuống

ĐBP - Hạn Khuống là một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống - sân chơi dành riêng cho nam thanh, nữ tú chưa lập gia đình của dân tộc Thái.

Pa Xa Lào gìn giữ nghề dệt thổ cẩm

Thứ Năm, 18/06/2020 08:49
Pa Xa Lào gìn giữ nghề dệt thổ cẩm

ĐBP - Nằm cách TP. Ðiện Biên Phủ gần 40km, bản Pa Xa Lào, xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) có gần 60 hộ dân tộc Lào sinh sống. Trước sự phát triển đa dạng của ngành công nghiệp may mặc nhưng hiện nay những phụ nữ ở Pa Xa Lào vẫn lưu giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc.

Những “cánh đồng vàng” Điện Biên

Thứ Tư, 13/05/2020 16:21
Những “cánh đồng vàng” Điện Biên

ĐBP - Tháng 5 về trong cái nắng chói chang, báo hiệu một mùa vàng nữa lại về trên khắp cánh đồng, nương lúa. Đó cũng là thời điểm mảnh đất Điện Biên được “nhuộm vàng” rực rỡ bởi những triền nương sóng sánh và cánh đồng Mường Thanh thẳng cánh cò bay. Trên những “cánh đồng vàng”, bà con các dân tộc Thái, Mông… hồ hởi, náo nức vào vụ thu hoạch.

Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

Thứ Năm, 16/01/2020 16:00
Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

ĐBP - Mặc dù hiện nay, mọi đồ dùng cơ bản phục vụ cuộc sống đều có thể mua sẵn nhưng người dân tộc Mông tại nhiều bản làng trên địa bàn tỉnh ta vẫn duy trì nghề thủ công làm cây hương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống.

Tẩu Pung hôm nay

Thứ Năm, 16/01/2020 15:48
Tẩu Pung hôm nay

ĐBP - Tẩu Pung, vùng đất huyền thoại. Tương truyền thời Hồng hoang, ông trời đã thả xuống vùng đất nơi đây một quả bầu (Tẩu Pung). Từ quả bầu ấy, các dân tộc anh em bước ra. Bản Tẩu Pung nay thuộc xã Nà Nhạn, huyện Ðiện Biên. Theo truyền thuyết đây là nơi cội nguồn của các dân tộc anh em. Ðã có nhiều nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa dân gian đến Tẩu Pung để nghe già làng, dân bản, kể về giai thoại truyền đời, đó là câu truyện sự tích quả bầu thần.

Sắc xuân Thèn Pả

Thứ Năm, 16/01/2020 15:46
Sắc xuân Thèn Pả

ĐBP - Ðã gần đến Tết Nguyên đán Canh tý 2020, không khí đón xuân mới rộn ràng, vui tươi tràn ngập khắp thung lũng vùng cao Thèn Pả (xã Sa Lông, huyện Mường Chà). Người dân nơi đây đang tất bật chuẩn bị để đón một cái Tết đủ đầy, cùng bao ước vọng vào một năm mới an vui, đầm ấm...

Nghề nuôi tằm, ươm tơ của người Thái

Thứ Năm, 12/12/2019 09:09
Nghề nuôi tằm, ươm tơ của người Thái

ĐBP - Nuôi tằm, ươm tơ là nghề truyền thống được người Thái ở Ðiện Biên lưu truyền từ lâu đời. Người ta thường nuôi tằm dâu và tằm sắn, nhưng tằm dâu được nuôi phổ biến hơn cả, bởi chúng cho ra loại tơ có chất lượng tốt.

Về Ðiện Biên mở rộng vòng xòe

Thứ Năm, 10/10/2019 09:10
Về Ðiện Biên mở rộng vòng xòe

ĐBP - Trên mảnh đất lịch sử Ðiện Biên, người Thái là một trong 19 dân tộc anh em hiện đang sinh sống đoàn kết, chiếm 38% tổng số dân toàn tỉnh. Với bề dày truyền thống lâu đời, người Thái đã tạo dựng cho mình những phong tục tập quán và bản sắc văn hóa riêng. Trong những nét tinh hoa văn hóa Thái được nhắc tới, không thể thiếu điệu xòe…

Huyền ảo thác Mường Trời

Thứ Năm, 01/08/2019 09:06
Huyền ảo thác Mường Trời

ĐBP - Ðiện Biên được biết đến là một vùng đất du lịch nổi tiếng nơi ven trời Tây Bắc, thu hút lượng lớn du khách tới tham quan mỗi năm. Với hệ thống núi non trùng điệp, đằng sau những cánh rừng già, dưới những con dốc, hay trên những vực cao, vùng đất này còn mang trong mình những dòng thác đẹp vô tận, quanh năm nước chảy trong xanh, hòa quyện với cảnh sắc hoang sơ hùng vĩ của đất trời Tây Bắc tạo nên những bức tranh thiên nhiên muôn sắc màu đặc trưng của vẻ đẹp xứ “Mường Trời”.

Nghệ nhân của núi

Thứ Năm, 01/08/2019 08:50
Nghệ nhân của núi

ĐBP - Trên lưng núi Thẩm Hái, vào những đêm trời trong, lẫn trong cơn gió hè mát rượi, người ta vẫn nghe thấy tiếng khèn Mông réo rắt, nỉ non, níu kéo mọi giác quan. Tiếng khèn đó là của nghệ nhân Lý A Lệnh ở bản Nậm Chan 2, xã Mường Ðăng (huyện Mường Ảng).

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top