Du lịchĐất và người Điện Biên

Bem của dân tộc Thái đen

Bem của dân tộc Thái đen

Thứ Bảy, 21/11/2020 12:30

Trong số 19 dân tộc đang cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên, dân tộc Thái chiếm đa số. Cộng đồng người Thái ở Ðiện Biên gồm hai ngành: Ngành Thái đen và Thái trắng. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển lâu dài, cộng đồng dân tộc Thái đã tạo dựng một nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.

Khám phá vẻ đẹp hang động

Huổi Cang, Huổi Ðáp

Thứ Năm, 15/10/2020 08:44
Huổi Cang, Huổi Ðáp

ĐBP - Quần thể hang động Huổi Cang, Huổi Ðáp (xã Pa Ham, huyện Mường Chà) nằm trong dãy núi đá vôi ở vị trí cao gần 500m so với mực nước biển. Quần thể hang động Huổi Cang, Huổi Ðáp được ít người biết đến, chưa bị các tác động, xâm hại nên còn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, đa dạng mà thiên nhiên ban tặng.

Các thành cổ ở Ðiện Biên

Thứ Bảy, 26/09/2020 10:35
Các thành cổ ở Ðiện Biên

ĐBP - Xây dựng thành trì phòng thủ là vấn đề quan trọng đối với các triều đại cũng như các lãnh chúa cát cứ thời phong kiến ở nước ta. Ðiện Biên, vùng đất cổ kính trên biên giới Tây Bắc cũng từng có hệ thống thành trì đóng vai trò quan trọng, là phòng tuyến bảo vệ vùng đất trù phú nơi biên cương. Các thành cổ này được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ, quy mô tuy không lớn nhưng đó là những công trình mang dấu ấn lịch sử, phản ánh nghệ thuật xây dựng hệ thống phòng thủ mang đậm phong cách phương Ðông.

Hồ Pá Khoang - điểm nhấn du lịch qua miền Tây Bắc

Thứ Bảy, 12/09/2020 10:51
Hồ Pá Khoang - điểm nhấn du lịch qua miền Tây Bắc

ĐBP - Nằm ở độ cao 916m so với mực nước biển, có diện tích lưu vực rộng 2.400ha, hồ Pá Khoang là điểm nhấn quan trọng trong du lịch sinh thái của tỉnh Ðiện Biên.

Ðộc đáo sàn Hạn Khuống

Thứ Năm, 09/07/2020 09:10
Ðộc đáo sàn Hạn Khuống

ĐBP - Hạn Khuống là một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống - sân chơi dành riêng cho nam thanh, nữ tú chưa lập gia đình của dân tộc Thái.

Pa Xa Lào gìn giữ nghề dệt thổ cẩm

Thứ Năm, 18/06/2020 08:49
Pa Xa Lào gìn giữ nghề dệt thổ cẩm

ĐBP - Nằm cách TP. Ðiện Biên Phủ gần 40km, bản Pa Xa Lào, xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) có gần 60 hộ dân tộc Lào sinh sống. Trước sự phát triển đa dạng của ngành công nghiệp may mặc nhưng hiện nay những phụ nữ ở Pa Xa Lào vẫn lưu giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc.

Những “cánh đồng vàng” Điện Biên

Thứ Tư, 13/05/2020 16:21
Những “cánh đồng vàng” Điện Biên

ĐBP - Tháng 5 về trong cái nắng chói chang, báo hiệu một mùa vàng nữa lại về trên khắp cánh đồng, nương lúa. Đó cũng là thời điểm mảnh đất Điện Biên được “nhuộm vàng” rực rỡ bởi những triền nương sóng sánh và cánh đồng Mường Thanh thẳng cánh cò bay. Trên những “cánh đồng vàng”, bà con các dân tộc Thái, Mông… hồ hởi, náo nức vào vụ thu hoạch.

Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

Thứ Năm, 16/01/2020 16:00
Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

ĐBP - Mặc dù hiện nay, mọi đồ dùng cơ bản phục vụ cuộc sống đều có thể mua sẵn nhưng người dân tộc Mông tại nhiều bản làng trên địa bàn tỉnh ta vẫn duy trì nghề thủ công làm cây hương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống.

Tẩu Pung hôm nay

Thứ Năm, 16/01/2020 15:48
Tẩu Pung hôm nay

ĐBP - Tẩu Pung, vùng đất huyền thoại. Tương truyền thời Hồng hoang, ông trời đã thả xuống vùng đất nơi đây một quả bầu (Tẩu Pung). Từ quả bầu ấy, các dân tộc anh em bước ra. Bản Tẩu Pung nay thuộc xã Nà Nhạn, huyện Ðiện Biên. Theo truyền thuyết đây là nơi cội nguồn của các dân tộc anh em. Ðã có nhiều nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa dân gian đến Tẩu Pung để nghe già làng, dân bản, kể về giai thoại truyền đời, đó là câu truyện sự tích quả bầu thần.

Sắc xuân Thèn Pả

Thứ Năm, 16/01/2020 15:46
Sắc xuân Thèn Pả

ĐBP - Ðã gần đến Tết Nguyên đán Canh tý 2020, không khí đón xuân mới rộn ràng, vui tươi tràn ngập khắp thung lũng vùng cao Thèn Pả (xã Sa Lông, huyện Mường Chà). Người dân nơi đây đang tất bật chuẩn bị để đón một cái Tết đủ đầy, cùng bao ước vọng vào một năm mới an vui, đầm ấm...

Nghề nuôi tằm, ươm tơ của người Thái

Thứ Năm, 12/12/2019 09:09
Nghề nuôi tằm, ươm tơ của người Thái

ĐBP - Nuôi tằm, ươm tơ là nghề truyền thống được người Thái ở Ðiện Biên lưu truyền từ lâu đời. Người ta thường nuôi tằm dâu và tằm sắn, nhưng tằm dâu được nuôi phổ biến hơn cả, bởi chúng cho ra loại tơ có chất lượng tốt.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top