Truyền hình

Vì sức khỏe nhân dân vùng biên

Vì sức khỏe nhân dân vùng biên

Thứ Tư, 23/08/2017 10:19

ĐBP - Không ngại đường sá đi lại khó khăn, các y, bác sỹ mang quân hàm xanh (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) đã vượt qua trập trùng đồi núi miền biên viễn đến vùng sâu, vùng xa, biên giới - nơi nhận thức và suy nghĩ về chăm sóc sức khỏe của người dân còn hạn chế để khám, chữa bệnh cho người dân, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Những việc làm ý nghĩa đó đã góp phần xây dựng niềm tin, tạo hình ảnh đẹp của người chiến sĩ “áo trắng” khắp các bản làng nơi địa đầu Tổ quốc. 

Giữ linh hồn cho tiếng khèn Mông

Giữ linh hồn cho tiếng khèn Mông

Thứ Sáu, 28/07/2017 23:48

ĐBP - Tủa Chùa, vùng đất của mênh mông núi đá tai mèo – nơi có tới 70% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Mảnh đất này có nhiều sức hút, mà trong đó không thể thiếu thứ âm thanh réo rắt của loại nhạc cụ truyền thống gắn liền với bề dày văn hóa người Mông. Từ thị trấn bé nhỏ, theo âm thanh ấy, chúng tôi ngược đỉnh đèo gió đến ngôi nhà nghệ nhân Giàng A Sử, nằm giữa bản Huổi Lếch, xã Mường Báng. Chính ngôi nhà này, mỗi ngày trôi qua, những chiếc khèn – thứ vật dụng tượng trưng cho linh hồn người Mông lần lượt ra đời, và theo chân các chàng trai Mông đến với khắp bản gần xa…

Những người canh “giấc ngủ” cho các anh hùng liệt sỹ

Những người canh “giấc ngủ” cho các anh hùng liệt sỹ

Thứ Tư, 26/07/2017 18:02

ĐBP - Tỉnh Điện Biên hiện có 5 nghĩa trang liệt sỹ, trong đó 3 nghĩa trang liệt sỹ cấp quốc gia và 2 nghĩa trang liệt sỹ cấp tỉnh, với gần 7.000 phần mộ. Để các nghĩa trang liệt sỹ luôn trang nghiêm, sạch sẽ, những người quản trang vẫn âm thầm trông coi, bảo vệ, chăm sóc từng phần mộ, quét dọn từng lối đi, cắt tỉa từng cây xanh, khóm cỏ... Họ được ví là những người canh “giấc ngủ” cho các anh hùng liệt sỹ.

Cậu học trò và sáng tạo hữu ích dành cho vùng cao

Cậu học trò và sáng tạo hữu ích dành cho vùng cao

Thứ Ba, 18/07/2017 10:57

ĐBP - Từ những ghi nhận cuộc sống thiếu thốn, khó khăn của bạn bè cùng trang lứa nơi vùng cao Tủa Chùa, cậu bé Ma Văn Hùng, Trường THCS thị trấn Tủa Chùa cùng với bạn của mình đã sáng tạo ra một sản phẩm hữu ích có tên “Thiết bị đa năng”. Với sản phẩm này, Hùng đã đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên lần thứ nhất, năm học 2016 - 2017”, đồng thời vinh dự trở thành đại diện duy nhất của huyện Tủa Chùa và là 1 trong 2 mô hình xuất xắc của toàn tỉnh lên đường tham dự cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13”.

Mường Chà tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng

Mường Chà tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng

Thứ Năm, 13/07/2017 10:12

ĐBP - Mường Chà là huyện miền núi có địa hình chia cắt, giao thông đi lại cách trở, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhằm tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Mường Chà quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó đã kiên cố hóa nhiều tuyến đường liên xã, liên bản.

Cần thêm những “Cảnh sát rừng”

Cần thêm những “Cảnh sát rừng”

Thứ Năm, 29/06/2017 16:00

ĐBP - Người ta thường ví kiểm lâm như những “Cảnh sát rừng”, bởi không chỉ tuần tra, bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm còn phải đấu tranh với lâm tặc phá rừng. Trong những năm gần đây, lâm tặc hoạt động với hình thức ngày càng tinh vi, chúng đi thành từng nhóm đông người, cắt cử người cảnh giới, sử dụng cưa xăng để phá rừng; khi bị phát hiện, chúng sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ và gây thương tích cho lực lượng kiểm lâm. Vì thế, mỗi cuộc đấu tranh với lâm tặc diễn ra hết sức cam go, khốc liệt mà những “Cảnh sát rừng” đôi khi phải gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí đổ máu mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Những bước chân không mỏi

Những bước chân không mỏi

Thứ Ba, 20/06/2017 08:46

ĐBP - Tác nghiệp trong mưa bão, tác nghiệp giữa bùn lầy, nắng cháy...; phải vượt những cung đường đèo dốc hiểm trở, trơn trượt mùa mưa; vượt sông sâu, suối hiểm... Đó là một vài trong số rất nhiều thử thách mà phóng viên vùng cao phải vượt qua để đến với cơ sở và địa bàn tác nghiệp. Điện Biên – mảnh đất của những cung đường cheo leo, đèo dốc hiểm trở và những bản làng heo hút, xa xôi. Nơi ấy, đã in dấu biết bao bước chân của những phóng viên vùng cao...

Người dân chưa “mặn mà” xuất khẩu lao động

Người dân chưa “mặn mà” xuất khẩu lao động

Thứ Tư, 14/06/2017 08:28

ĐBP - Ngày hội việc làm lần thứ 2 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức cuối tháng 5 vừa qua, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh đã đem đến hơn 4.000 chỉ tiêu tuyển dụng. Trong đó, tuyển dụng lao động trong tỉnh có 415 chỉ tiêu, với các ngành nghề, như: kế toán, nhân viên bán hàng, lễ tân, nghiệp vụ nhà hàng khách sạn và hơn 1.500 chỉ tiêu lao động ngoài tỉnh, gồm các ngành nghề: công nhân lắp ráp linh kiện điện tử, công nhân may, bảo vệ. Bên cạnh đó, đơn vị còn tư vấn, giới thiệu cho người dân hơn 2.200 chỉ tiêu xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, số lượng người dân đăng ký xuất khẩu lao động làm việc tại nước ngoài rất thấp.

Sức sống làng nghề Na Sang

Sức sống làng nghề Na Sang

Thứ Ba, 13/06/2017 08:53

ĐBP - Nằm nép mình bên dòng Nậm Núa thơ mộng, bản Na Sang II, xã Núa Ngam (huyện Điện Biên) được biết đến với nghề dệt thổ cẩm truyền thống lâu đời của dân tộc Lào. Trải qua nhiều thăng trầm do ảnh hưởng của hội nhập và tác động của nền kinh tế thị trường, có những thời điểm tưởng như làng nghề chỉ “sống mòn” rồi dần đi vào quên lãng như bao làng nghề khác. Song, tình yêu, tâm huyết và sự nỗ lực bền bỉ của những người làm nghề đối với giá trị truyền thống của dân tộc đã hun đúc cho thổ cẩm Na Sang một sức sống mãnh liệt. Và hôm nay đang dần khởi sắc với những gam màu tươi mới.

Nhiều thay đổi trong phương pháp ôn tập

Nhiều thay đổi trong phương pháp ôn tập

Thứ Hai, 29/05/2017 15:55

ĐBP - Dưới cái nắng nóng cao điểm cuối tháng 5, thầy và trò tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang gấp rút ôn luyện để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 với tâm thế tốt nhất. Được biết, kỳ thi năm nay có một số đổi mới so với các kỳ thi năm trước; do đó, việc ôn luyện của học sinh và giáo viên tại các trường THPT cũng có nhiều thay đổi đáng kể.

Lúa Bắc hương 9 – Bước đầu góp phần hình thành chuỗi liên kết sản xuất

Lúa Bắc hương 9 – Bước đầu góp phần hình thành chuỗi liên kết sản xuất

Thứ Hai, 22/05/2017 08:16

ĐBP - Vụ mùa năm 2016, Công ty Cổ phần Giống Nông nghiệp Quốc tế đã gieo cấy thử nghiệm mô hình giống lúa Bắc hương 9 trên địa bàn 2 xã: Nà Tấu và Nà Nhạn (huyện Điện Biên), và đã cho kết quả rất khả quan nên được người dân và các doanh nghiệp sản xuất gạo trên địa bàn rất tin tưởng về chất lượng, khả năng sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh của giống lúa này. Vì vậy, vụ đông xuân 2016 – 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã cho phép Công ty Cổ phần Giống Nông nghiệp Quốc tế thực hiện sản xuất thử giống lúa thuần chất lượng Bắc hương 9, với quy mô khoảng 2ha, trên địa bàn xã Thanh Yên (huyện Điện Biên). Trong đó, Doanh nghiệp Tư nhân Xuân Hà đã gieo cấy thử nghiệm hơn 2.500m2 và sản phẩm làm ra được bao tiêu thu mua bởi Công ty TNHH Giống nông nghiệp Trường Hương tỉnh Điện Biên. Qua đó, bước đầu đã góp phần hình thành nên chuỗi liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp sản xuất giống với công ty sản xuất gạo và người trồng lúa; nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích cho người dân.