Truyền hình

Mãi là những người lính Cụ Hồ

Mãi là những người lính Cụ Hồ

Thứ Ba, 17/10/2017 15:16

ĐBP - Trong chiến tranh, họ là những chiến sĩ anh hùng, kiên cường, không tiếc máu xương để giành độc lập tự do cho dân tộc.Hòa bình lập lạivẫn tinh thần ấy những người cựu chiến binh đang từng ngày góp sức dựng xây quê hương.

Trung thu ấm áp cho em

Trung thu ấm áp cho em

Thứ Năm, 05/10/2017 17:19

ĐBP - Vào ngày Tết Trung thu, trẻ em thường được bố mẹ đưa đến các điểm vui chơi, mua cho nhiều quà, đồ chơi, bánh kẹo…, thì ở đâu đó, vẫn còn những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, phải chiến đấu với bệnh tật, phải chịu thiệt thòi và không có điều kiện được đón Tết Trung thu như bao trẻ em khác. Để Trung thu đến được với mọi trẻ em, các tổ chức xã hội, đoàn thanh niên đã cùng chung tay, mang lại cho các em một mùa Trung thu trọn vẹn, ấp áp tình người.

Hơi ấm biên phòng

Hơi ấm biên phòng

Thứ Sáu, 29/09/2017 16:48

ĐBP - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 572-CT/QUTW, ngày 5/10/2012 của Quân ủy Trung ương về “Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới”, những vùng biên giới ở Điện Biên như dần “thay da đổi thịt”nhờ sự có mặt của màu xanh áo lính.

Xây dựng và bảo vệ thương hiệu chè sạch

Xây dựng và bảo vệ thương hiệu chè sạch

Thứ Tư, 13/09/2017 14:40

ĐBP - Nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, Tủa Chùa là huyện duy nhất của Điện Biên có địa hình chủ yếu là núi đá, mây mù bao phủ, khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành. Đây chính là những điều kiện hết sức thuận lợi để vùng đất này phát triển một loài cây trở thành đặc sản của tỉnh, đó là chè Tuyết Shan. Chè ở đây được trồng hữu cơ sạch 100%, phát triển tự nhiên, bà con người Mông không dùng bất cứ loại hóa chất nào trong cả quá trình trồng và chế biến sản phẩm. Xác định được thế mạnh này, chính quyền và người dân địa phương đã tập trung phát huy để xây dựng và bảo vệ thương hiệu chè sạch.

Thành phố nhộn nhịp ngày Quốc khánh 2/9

Thành phố nhộn nhịp ngày Quốc khánh 2/9

Thứ Bảy, 02/09/2017 21:27

ĐBP - Ngày Quốc khánh 2/9, thành phố Điện Biên Phủ đông vui, nhộp nhịp hơn ngày thường bởi màu sắc rực rỡ của cờ, hoa và tiếng nói, cười của hàng nghìn người dân, du khách khắp nơi kéo nhau về tham quan các khu du lịch, di tích lịch sử và tham dự các hoạt động văn hóa thể thao chào mừng. Dạo quanh một số điểm di tích trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, chúng tôi được chứng kiến không khí náo nhiệt, tưng bừng của các hoạt động chào mừng Quốc khánh và biết được cảm nhận của nhiều người dân về ngày thiêng liêng, ý nghĩa này.

Thấp thỏm bên dòng Nậm Mức

Thấp thỏm bên dòng Nậm Mức

Thứ Hai, 28/08/2017 22:00

ĐBP - Mùa mưa năm nay, mực nước trên sông Nậm Mức chưa dâng cao nhưng nước sông lúc nào cũng chảy cuồn cuộn, kéo theo đất đá đục ngầu. Đây là dòng sông có cường độ chảy xiết, kết hợp nước mưa từ đầu nguồn đổ về mạnh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Vì lẽ đó, mỗi khi mưa to gió lớn, một số hộ dân trên địa bàn 2 xã: Mường Mươn và Na Sang (huyện Mường Chà) đang sinh sống bên bờ sông lại thấp thỏm, lo lắng, chuẩn bị tinh thần sơ tán tài sản, nhà cửa ra khỏi vùng nguy hiểm.

Sẵn sàng ứng phó với mưa bão

Sẵn sàng ứng phó với mưa bão

Thứ Sáu, 25/08/2017 14:58

ĐBP - Là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741 luôn chú trọng công tác huấn luyện phòng, chống lụt bão để sẵn sàng ứng phó khi có mưa lũ xảy ra trên địa bàn. Trên cơ sở quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh các cấp về nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nghiên cứu đặc điểm địa hình, thời tiết, dự báo tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão để tham mưu cho cấp trên tổ chức kiểm tra nơi xung yếu, có phương án chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng đối phó khi có tình huống xảy ra. Trước tình hình diễn biến mưa lũ phức tạp, đầu tháng 8 vừa qua, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sử dụng lực lượng, tổ chức huấn luyện phòng, chống lụt bão cho cán bộ, chiến sỹ nắm chắc các nội dung thực hành ứng cứu khi mưa lũ xảy ra.

Vì sức khỏe nhân dân vùng biên

Vì sức khỏe nhân dân vùng biên

Thứ Tư, 23/08/2017 10:19

ĐBP - Không ngại đường sá đi lại khó khăn, các y, bác sỹ mang quân hàm xanh (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) đã vượt qua trập trùng đồi núi miền biên viễn đến vùng sâu, vùng xa, biên giới - nơi nhận thức và suy nghĩ về chăm sóc sức khỏe của người dân còn hạn chế để khám, chữa bệnh cho người dân, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Những việc làm ý nghĩa đó đã góp phần xây dựng niềm tin, tạo hình ảnh đẹp của người chiến sĩ “áo trắng” khắp các bản làng nơi địa đầu Tổ quốc. 

Giữ linh hồn cho tiếng khèn Mông

Giữ linh hồn cho tiếng khèn Mông

Thứ Sáu, 28/07/2017 23:48

ĐBP - Tủa Chùa, vùng đất của mênh mông núi đá tai mèo – nơi có tới 70% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Mảnh đất này có nhiều sức hút, mà trong đó không thể thiếu thứ âm thanh réo rắt của loại nhạc cụ truyền thống gắn liền với bề dày văn hóa người Mông. Từ thị trấn bé nhỏ, theo âm thanh ấy, chúng tôi ngược đỉnh đèo gió đến ngôi nhà nghệ nhân Giàng A Sử, nằm giữa bản Huổi Lếch, xã Mường Báng. Chính ngôi nhà này, mỗi ngày trôi qua, những chiếc khèn – thứ vật dụng tượng trưng cho linh hồn người Mông lần lượt ra đời, và theo chân các chàng trai Mông đến với khắp bản gần xa…

Những người canh “giấc ngủ” cho các anh hùng liệt sỹ

Những người canh “giấc ngủ” cho các anh hùng liệt sỹ

Thứ Tư, 26/07/2017 18:02

ĐBP - Tỉnh Điện Biên hiện có 5 nghĩa trang liệt sỹ, trong đó 3 nghĩa trang liệt sỹ cấp quốc gia và 2 nghĩa trang liệt sỹ cấp tỉnh, với gần 7.000 phần mộ. Để các nghĩa trang liệt sỹ luôn trang nghiêm, sạch sẽ, những người quản trang vẫn âm thầm trông coi, bảo vệ, chăm sóc từng phần mộ, quét dọn từng lối đi, cắt tỉa từng cây xanh, khóm cỏ... Họ được ví là những người canh “giấc ngủ” cho các anh hùng liệt sỹ.

Cậu học trò và sáng tạo hữu ích dành cho vùng cao

Cậu học trò và sáng tạo hữu ích dành cho vùng cao

Thứ Ba, 18/07/2017 10:57

ĐBP - Từ những ghi nhận cuộc sống thiếu thốn, khó khăn của bạn bè cùng trang lứa nơi vùng cao Tủa Chùa, cậu bé Ma Văn Hùng, Trường THCS thị trấn Tủa Chùa cùng với bạn của mình đã sáng tạo ra một sản phẩm hữu ích có tên “Thiết bị đa năng”. Với sản phẩm này, Hùng đã đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên lần thứ nhất, năm học 2016 - 2017”, đồng thời vinh dự trở thành đại diện duy nhất của huyện Tủa Chùa và là 1 trong 2 mô hình xuất xắc của toàn tỉnh lên đường tham dự cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13”.