Tết Hồ sự chà - góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa

Tết Hồ sự chà - góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa

Thứ Tư, 13/12/2017 08:44

ĐBP - Cứ vào tháng 12 dương lịch hàng năm, hàng nghìn người dân và du khách trên mọi miền Tổ quốc lại tìm về khu vực ngã ba biên giới, nơi cực Tây Tổ quốc để đón Tết Hồ sự chà cùng đồng bào dân tộc Hà Nhì. Mỗi người một phương, một tính cách nhưng họ đã hòa mình vào không khí tưng bừng, ấm áp và khám phá những nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Việt Nam đăng quang Hoa hậu Quý bà Hòa bình thế giới 2017

Thứ Ba, 12/12/2017 15:36
Việt Nam đăng quang Hoa hậu Quý bà Hòa bình thế giới 2017

Chung kết Hoa hậu Quý bà Hòa bình thế giới 2017 (Mrs World Peace) vừa kết thúc tại Thủ đô Manila, Philippines. Đại diện Việt Nam đăng quang ngôi vị cao nhất Mrs World Peace 2017.

Quảng bá văn hoá Việt Nam tại Hoa Kỳ

Thứ Hai, 11/12/2017 14:32
Quảng bá văn hoá Việt Nam tại Hoa Kỳ

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ mới đây đã tổ chức Triển lãm Đại sứ quán Quốc tế mùa Đông (Winternational Embassy Showcase) lần thứ 6, tại Washington DC.

Truyện ngắn

Tiếng lư đồng

Thứ Năm, 07/12/2017 09:57

ĐBP - Tiếng ho sù sụ vọng ra từ căn nhà nhỏ giữa bãi đất trống. Xung quanh, những luống rau muống, cải xanh, cải ngọt đã gieo từ tháng trước chỉ mới nhú lên những mầm non èo uột dưới ánh nắng mặt trời. Trưa vắng, gió cuối bãi thổi về cuốn theo cơ man bụi bặm với lá khô, Ðào phải lấy quần áo đã cũ, cắt ra rồi khâu lại thành tấm màn to che ngang trước cửa chắn bụi.

Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

Nhận thức của người dân đang đổi thay

Thứ Năm, 07/12/2017 09:52
Nhận thức của người dân đang đổi thay

ĐBP - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thời gian qua đã và đang được triển khai rộng khắp, gắn liền với đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp, ngành, hệ thống chính trị. Từ phong trào, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự địa phương.

Đồng bào dân tộc Cống xã Pa Thơm (huyện Điện Biên)

Gìn giữ bản sắc văn hóa qua Tết Hoa truyền thống

Thứ Tư, 06/12/2017 10:02
Gìn giữ bản sắc văn hóa qua Tết Hoa truyền thống

ĐBP - Đồng bào dân tộc Cống ở xã Pa Thơm, huyện Điện Biên có gần 100 hộ, sinh sống chủ yếu ở bản Púng Bon và rải rác ở các bản: Si Văn, Huổi Moi cùng một số dân tộc khác. Vào tháng 10 âm lịch hằng năm, sau khi vụ mùa đã thu hoạch, đồng bào dân tộc Cống ở đây lại rộn ràng tổ chức Tết Hoa. Đây là nghi lễ cổ truyền mừng thành quả một năm lao động sản xuất và bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên, thần linh đã phù hộ; đồng thời cầu mong năm mới nhiều sức khỏe, mùa màng bội thu, cuộc sống đủ đầy, no ấm.

Phim truyền hình “bom tấn” Việt sắp lên sóng VTV3

Thứ Ba, 05/12/2017 15:23
Phim truyền hình “bom tấn” Việt sắp lên sóng VTV3

Ngày 4-12, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài Truyền hình Việt Nam đã công bố phim Cả một đời ân oán. Đây là dự án phim được xem lớn nhất năm của VFC, được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo nên một sản phẩm "bom tấn" như Người phán xử, Sống chung với mẹ chồng…

4 mẫu tem sẽ được phát hành trong năm 2018

Thứ Hai, 04/12/2017 15:04
4 mẫu tem sẽ được phát hành trong năm 2018

Năm 2018 là năm kỷ niệm chẵn của nhiều sự kiện lịch sử có ý nghĩa và kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Việt Nam. Để lưu dấu những sự kiện này trên hệ thống tem bưu chính Việt Nam, ngày 30/11, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp để duyệt và lấy ý kiến về các thiết kế của 4 bộ tem bưu chính sẽ phát hành trong 6 tháng cuối năm 2018.

Hát Xoan và Bài chòi được xem xét là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thứ Hai, 04/12/2017 14:49
Hát Xoan và Bài chòi được xem xét là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Sáng 4/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Jeju, Hàn Quốc, Kỳ họp thứ 12, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 chính thức khai mạc. Hội nghị diễn ra từ ngày 4-9/12. Tại Hội nghị này hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam sẽ được xem xét để đưa vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Truyện ngắn

Sương phủ cuối chân đồi

Thứ Năm, 30/11/2017 10:18
Sương phủ cuối chân đồi

ĐBP - Ba mất trong một đêm đi ghe gặp bão. Lúc đó tôi mới sáu tuổi. Mẹ và chị Hai khóc hết nước mắt vì sự ra đi bất ngờ của ba. Ai cũng đau khổ, chỉ có tôi là không vì ở độ tuổi ấy, cái chết đối với tôi bình thường như bất cứ việc gì diễn ra trong cuộc sống. Mẹ ở vậy nuôi chúng tôi dù xung quanh có không ít người để ý, nhòm ngó vì mẹ còn khá trẻ, chịu khó lại hiền lành. Ngay cả những gã đàn ông có vợ cũng mong chinh phục được mẹ.

Tạp bút

Bên bếp lửa

Thứ Năm, 30/11/2017 10:05

ĐBP - Bao giờ cũng vậy, khi những cơn gió lạnh đầu mùa đông tràn về là trong tôi lại dâng trào, lại nôn nao hoài nhớ về một thời ấu thơ nơi quê nhà. Mùa đông đã gắn liền với tôi bằng biết bao nhiêu là kỷ niệm, trong đó phải kể tới đó là: căn bếp rực lửa hồng ấm áp!

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /