Kiểm soát rượu, thuốc lá lậu

09:12 - Thứ Hai, 09/04/2018 Lượt xem: 5357 In bài viết
ĐBP - Rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc và thuốc lá nhập lậu lâu nay vốn là vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây thất thu cho ngân sách... tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tuy nhiên, ở tỉnh ta, dù đây cũng là vấn đề đã và đang được quan tâm, kiểm soát nhưng có những đặc thù riêng.

 

Lực lượng QLTT tỉnh kiểm tra hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ.

Trao đổi với chúng tôi về đặc điểm thị trường và công tác kiểm soát rượu và thuốc lá tại Ðiện Biên nói chung, TP. Ðiện Biên Phủ nói riêng, ông Nguyễn Minh Cường, Ðội trưởng Ðội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Chi cục QLTT tỉnh) cho biết: Trước đây, việc quản lý, kiểm soát thị trường rượu, thuốc lá đã được quy định tại nhiều văn bản, chỉ thị từ Trung ương. Ðơn cử như Nghị định số 76/2010/NÐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu và thuốc lá. Tuy nhiên, những quy định này gặp một số vướng mắc khi áp dụng đối với các hộ kinh doanh bán lẻ, gây khó khăn cho lực lượng trực tiếp làm công tác QLTT. Ðến tháng 11/2017, khi Nghị định 105/2017/NÐ-CP về kinh doanh rượu và Nghị định 106/2017/NÐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Chính phủ có hiệu lực. Ðã có những quy định, hướng dẫn chi tiết về xử lý cho từng danh mục, cho từng đơn vị chức năng nên việc áp dụng, triển khai đã có những thuận lợi hơn.

Ðối với thị trường Ðiện Biên, cụ thể là đầu mối trung tâm thuộc TP. Ðiện Biên Phủ do Ðội QLTT số 1 đảm nhiệm, về mặt hàng rượu, thực tế lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng rượu ngoại (cả nhập lậu và nhập chính ngạch) không cao. Nguyên nhân bởi vốn là vùng cao, một số loại rượu nấu bằng men truyền thống (men lá, men quả) như: rượu Mông Pê, rượu ngô... thu hút được nhiều khách hàng hơn. Rượu ngoại chỉ được kinh doanh ở một số ít đơn vị kinh doanh dịch vụ, siêu thị và cơ bản đáp ứng các yêu cầu về tem mác nhập khẩu. Còn vấn đề quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nấu hiện đang được lực lượng liên ngành (QLTT, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Công an…) tăng cường kiểm soát. Cụ thể, ngày 27/3 vừa qua, đội liên ngành đã tổ chức kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở, phạt số tiền 4 triệu đồng.

Ðối với hoạt động kiểm soát thuốc lá nhập lậu, phải khẳng định, trong thời gian qua, các ban, ngành chuyên môn tại tỉnh ta đã thực hiện rất nghiêm việc kinh doanh, tiêu thụ thuốc lá nhập lậu. Ðiều này thể hiện qua kết quả so sánh giữa Ðiện Biên và các tỉnh biên giới khác trên cả nước. Nhiều địa phương hiện vẫn phải “gồng mình” kiểm soát tình trạng “cõng” thuốc lậu qua đường tiểu ngạch, đường mòn vùng giáp biên, nhưng ở tỉnh ta, nhiều năm qua không ghi nhận trường hợp vận chuyển trái phép thuốc lá lậu qua biên giới. Mặc dù vậy, phải thừa nhận một số loại thuốc lá nhập lậu vẫn âm thầm tiêu thụ tại một số cửa hàng bán lẻ, các quán cà phê trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ. Tuy nhiên, do các hộ này kinh doanh với số lượng ít, khi khách hàng có yêu cầu, chỉ cung cấp cho khách quen, nên việc kiểm tra, phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn. Ðơn cử như trường hợp chúng tôi xuất hiện, thuốc lá lậu không bày bán công khai tại quầy mà cất giấu tại một vị trí kín đáo trong nhà. Theo quy định, nếu muốn kiểm tra phải có Quyết định khám nhà do Chủ tịch UBND cấp huyện ký.

Tóm lại, việc kiểm soát thị trường rượu, thuốc lá lậu trên địa bàn tỉnh ta hiện nay cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Riêng vấn đề rượu sản xuất trên địa bàn, do đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Bằng chứng là thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp ngộ độc, thậm chí tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề do sử dụng rượu nấu, rượu ngâm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, lực lượng QLTT rất mong nhận được sự chỉ đạo cụ thể từ cấp trên, sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các đơn vị liên quan nhằm không chỉ kiểm soát, xử lý mà còn cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận
Back To Top