Hoa dã quỳ trong sắc trời Điện Biên

Hoa dã quỳ trong sắc trời Điện Biên

Thứ Năm, 23/11/2017 16:06

ĐBP - Đà Lạt thơ mộng nổi tiếng với những con đường vàng rực dã quỳ mỗi độ tháng 12 về. Giờ đây, không cần đến Đà Lạt, nhiều người dân, nhất là các bạn trẻ cũng được mãn nhãn với sắc vàng rực rỡ của loài hoa dã quỳ hòa quyện trong sắc trời Điện Biên.

Mùa cà phê ở thung lũng Mường Khoe

Thứ Năm, 23/11/2017 09:34
Mùa cà phê ở thung lũng Mường Khoe

ĐBP - Cứ vào dịp tháng 10, tháng 11, hàng nghìn người dân từ các nơi lại đổ về thung lũng Mường Khoe (huyện Mường Ảng) để thu hái cà phê cho các chủ vườn. Với 3.309ha diện tích cây cà phê Arabica hiện có trên địa bàn huyện Mường Ảng đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động với số tiền công lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Ngoài việc bón phân, làm cỏ, tỉa cành, phun thuốc… thì hái cà phê một công đoạn sử dụng nhiều công lao động nhất. Ðể hái cà phê Arabica đúng cách, ngoài việc chọn hái quả chín còn cần phải hái theo kỹ thuật “xoay cuống” để phần phân hóa mầm hoa không bị tổn thương. Ðây cũng là công đoạn quan trọng không những góp phần quyết định năng suất, chất lượng cà phê mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của vụ tiếp theo…

Điện Biên mùa thu về

Thứ Năm, 28/09/2017 10:05
Điện Biên mùa thu về

ĐBP - Mùa thu đến, nhẹ nhàng đem theo những sắc vàng rực rỡ! Sắc vàng trong ánh nắng ban mai làm chủ đạo hòa quyện với vạn vật tạo nên bức tranh đầy chất trữ tình. Màu vàng bắt đầu xuất hiện trên những cành cây, nổi bật giữa nền trời xanh biếc. Cánh đồng Mường Thanh bát ngát cũng chuyển dần sang một màu vàng no ấm, lác đác những người nông dân đi gặt trên những thửa ruộng chín sớm... Tất cả đã tạo nên một bản hòa tấu sắc màu đầy mê hoặc của mùa thu trên mảnh đất Ðiện Biên lịch sử…

Điện Biên trong ngày Tết Độc lập

Thứ Năm, 31/08/2017 08:58
Điện Biên trong ngày Tết Độc lập

ĐBP - Những ngày này, đường phố Điện Biên rực rỡ cờ hoa. Thành phố như khoác lên tấm áo mới. Không khí chào đón ngày Quốc khánh 2/9 ngập tràn mọi ngả đường. Các tuyến phố đâu đâu cũng thấy treo cờ Tổ quốc, băng zôn, khẩu hiệu gợi nhớ về lịch sử hào hùng của dân tộc, chào mừng ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Tháng bảy tri ân

Thứ Năm, 27/07/2017 09:35
Tháng bảy tri ân

ĐBP - Tháng Bảy - thời điểm mọi người con đất Việt tưởng nhớ, tri ân những người lính đã hy sinh để giành lại độc lập, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho thế hệ hôm nay. Tháng Bảy cũng là thời điểm người dân và thân nhân các anh hùng liệt sĩ khắp mọi miền Tổ quốc tìm về Điện Biên, nơi có các nghĩa trang liệt sĩ: A1, Him Lam, Độc Lập, Tông Khao - nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Tinh tế thổ cẩm Lào

Thứ Ba, 27/06/2017 16:59
Tinh tế thổ cẩm Lào

ĐBP - Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lào đang dần mai một do ảnh hưởng của quá trình phát triển và hội nhập. Song, tại bản Na Sang II, xã Núa Ngam (huyện Điện Biên), chị em phụ nữ Lào vẫn cần mẫn bên khung dệt mỗi ngày, với mong ước gìn giữ ngọn lửa cho nghề truyền thống.

Trong veo ánh mắt, nụ cười…

Thứ Năm, 01/06/2017 15:02
Trong veo ánh mắt, nụ cười…

ĐBP - Không được như trẻ em ở thành phố, trẻ em vùng cao phải chịu nhiều thiệt thòi khi sống trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả, thiếu thốn từ cái ăn cái mặc đến nơi vui chơi, học hành. Đến các bản làng vùng cao, hình ảnh trẻ em lấm lem bùn đất khi theo cha, mẹ xuống ruộng, lên nương; vắt vẻo trên lưng trâu thong thả triền đồi, hay vô tư tắm sông, đầu trần nắng cháy; rồi cả những đôi chân trần, manh áo mỏng giữa trời đông giá rét… đã neo vào lòng biết bao người sự xót xa, thương cảm. Nhưng vượt qua mọi sự khắc nghiệt của hoàn cảnh, bọn trẻ vẫn vô tư nô đùa ngay cả khi phải lao động nhọc nhằn, cuộc sống dưới ánh nhìn của chúng đều hết sức hồn nhiên, trong sáng. Thật thú vị làm sao, khi giữa cái khắc nghiệt của cuộc sống vùng cao, chúng ta vẫn được thấy bọn trẻ trong veo ánh mắt, nụ cười…

Mùa gặt trên cánh đồng Mường Thanh

Thứ Ba, 30/05/2017 09:28
Mùa gặt trên cánh đồng Mường Thanh

ĐBP - Với diện tích trên 140km2, cánh đồng Mường Thanh (Điện Biên) nổi tiếng là vựa lúa lớn nhất khu vực Tây Bắc. Điều đó đã được khẳng định trong câu nói “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” mà mỗi người dân Tây Bắc đều đã rất quen thuộc. Nằm trọn trong lòng chảo Điện Biên với điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn nước tưới được cung cấp quanh năm từ công trình Đại thủy nông Nậm Rốm, nhờ đó cánh đồng Mường Thanh đã đem lại nguồn lương thực dồi dào. Không những cung cấp lúa, gạo cho người dân vùng lòng chảo rộng lớn mà nhiều người dân trong cả nước cũng đã biết đến thương hiệu gạo thơm ngon nổi tiếng - một thứ đặc sản của Điện Biên. Cuối tháng 5 cũng là thời điểm những người nông dân thu hoạch lúa, không khí rộn ràng trên khắp cánh đồng…

Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

Thứ Năm, 04/05/2017 09:38
Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

ĐBP - Điện Biên Phủ - địa danh được nhắc đến trên hàng trăm tờ báo trong nước và quốc tế từ hơn 60 năm trước, gắn liền với chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam: Chiến thắng Điện Biên Phủ, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Cuộc sống ở thung lũng Mường Khoe

Thứ Năm, 30/03/2017 09:40
Cuộc sống ở thung lũng Mường Khoe

ĐBP - Huyện Mường Ảng được thiên nhiên ưu đãi, với chất đất màu mỡ, khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao nên thung lũng Mường Ảng là nơi lý tưởng để phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, mắc ca và các loại cây nông nghiệp. Ngày nay, bản mường vẫn đang khoe sắc với những những khu đô thị mới khang trang, hiện đại, những bản làng trù phú thoáng ẩn hiện giữa màu xanh bạt ngàn của thung lũng Mường Khoe.

Những người lính mang quân hàm xanh

Thứ Năm, 02/03/2017 09:31
Những người lính mang quân hàm xanh

ĐBP - Bộ đội Biên phòng Việt Nam thường được người dân gọi với cái tên trìu mến là những người lính mang quân hàm xanh. Nhiệm vụ của các anh là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đường biên, mốc giới nơi phên giậu của Tổ quốc. Hình ảnh những người lính Biên phòng luôn đẹp và gần gũi trong mắt của người dân nơi biên giới. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới các anh còn luôn gắn bó mật thiết với mọi hoạt động trong đời sống của đồng bào các dân tộc vùng biên.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /