Bảo đảm đời sống tinh thần cho người lính quân khí

10:36 - Thứ Bảy, 29/08/2020 Lượt xem: 5906 In bài viết

ĐBP - Kho K79 (Cục Kỹ thuật, Quân khu 2) đóng quân phân tán trên địa bàn tỉnh Điện Biên, có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, cấp phát các loại vũ khí, đạn dược, trang bị, xe máy cho các đơn vị quân đội, bảo vệ biên giới trên hướng Tây của Quân khu. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, chỉ huy Kho K79 luôn quan tâm, thực hiện bảo đảm tốt đời sống tinh thần cho những người lính quân khí.

Chiến sĩ Phân kho K65 (Kho K79) thi đấu cờ tướng giải trí trong ngày nghỉ.

Đến Phân kho K65 (Kho K79) vào một ngày cuối tuần, chúng tôi được hòa vào mình không khí vui chơi, thể thao, giải trí với những người lính quân khí. Tại một góc khuôn viên đơn vị, các chiến sĩ Đại đội Cảnh vệ đang chăm chú thi đấu cờ tướng cấp đại đội, người đăm chiêu suy tư, người chỉ tay hô hào “chiếu tướng, xuống xe đi. Ở một bộ phận khác của phân kho, những người lính thợ đang tập chơi đàn ghita, hát karaoke… Những âm thanh vui nhộn từ doanh trại làm xua tan đi sự âm u, tĩnh lặng của ngút ngàn núi rừng Tây Bắc. Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, những người lính ở đây đa phần là quân nhân chuyên nghiệp làm thợ và canh gác vòng trong, chiến sĩ nghĩa vụ tuần tra canh gác vòng ngoài. Trong giờ hành chính, mỗi người một việc, tùy theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Nhưng trong giờ nghỉ, ngày nghỉ cán bộ, chiến sĩ của phân kho lại hòa đồng là một, vui chơi thư giãn thoải mái. Điều đó đã góp phần làm vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân và chuyên tâm tập trung cho thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Đức Giang, Chính trị viên Phân kho K65 chia sẻ: Đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nhiệp và chiến sĩ của đơn vị đa phần là người dân tộc thiểu số như, Mông, Thái, Tày, Khơ Mú… của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La. Người ở gần cũng xa nhà gần trăm cây số, còn đều vài ba trăm cây. Hơn nữa do đặc thù của kho nên doanh trại được bố trí ở phân tán, âm thầm làm nhiệm vụ trong rừng sâu. Do vậy việc quan tâm bảo đảm đời sống tinh thần luôn được lãnh đạo, chỉ huy đặc biệt quan tâm, nhất là vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, dịp lễ, tết. Đơn vị thường xuyên cấp phát đầy đủ truyện, sách, báo, cờ tướng, cầu lông, quả cầu; duy trì giao lưu văn nghệ quần chúng vào tối thứ 4 hàng tuần, riêng tuần cuối tháng có mời đơn vị kết nghĩa tham gia; tổ chức giao lưu, kết nghĩa, thi đấu thể thao, hát karaoke. Với đặc điểm của đơn vị có nhiều chiến sĩ là người dân tộc thiểu số nên các hoạt động vui chơi cũng được chú ý, tổ chức các trò chơi theo từng nhóm cộng đồng. Xong chỉ tập trung vào một số trò chơi truyền thống, có tính phổ biến rộng như: Ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ, phi tiêu… Qua đó, nhiều chiến sĩ rất thích thú như được tiếp thêm năng lượng và thêm tin yêu gắn bó xây dựng đơn vị.

Theo Thiếu tá Nguyễn Công Minh, Trưởng ban Chính trị, Kho K79, nhiệm vụ của người lính kho rất vất vả, thường xuyên phải xa gia đình, làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm rình rập, ở phân tán nơi rừng sâu. Bên cạnh đó do yêu cầu trong quá trình làm nhiệm vụ các chiến sĩ không được sử dụng điện thoại, máy ảnh, máy tính bảng hoặc các thiết bị điện tử khác để quay, chụp các hoạt động của kho. Cũng do đặc điểm vùng sâu vùng xa nên nhiều lúc hệ thống mạng internet không ổn định, rất khó khăn cho việc nắm tình hình tin tức và vui chơi giải trí. Trong khi đó điều kiện kinh phí, vật chất bảo đảm cho các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị còn rất hạn hẹp. Song, Đảng ủy, chỉ huy kho luôn dành sự quan tâm đặc biệt, bảo đảm tốt nhất đời sống tinh thần cho bộ đội. Từ cấp đại đội và tương đương trở lên được cấp 1 tivi, 1 đầu đĩa, các loại sách, truyện, báo, cờ tướng, dàn hát karaoke, đàn ghi ta; xây dựng 4 khu ném còn, 3 sân bóng chuyền, 2 sân cầu lông, 2 sân bóng đá mi ni, 2 khu rèn luyện thể lực xà đơn, xà kép; hàng tháng luân phiên tổ chức cho lính thợ tham quan, học tập truyền thống tại các di tích lịch sử trên địa bàn như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đồi A1, Hầm Đờ cát…

 Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K79 cho biết: Với người chiến sĩ thời nào cũng vậy đời sống tinh thần có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là với những người lính làm nhiệm vụ tại các điểm kho, trạm, tổng đài ở vùng sâu, vùng xa. Bởi tinh thần tác động trực tiếp đến quá trình thực hiện nhiệm vụ canh gác, bảo quản, bảo dưỡng các loại vũ khí đạn dược, trang bị. Một khi người lính thợ giàu năng lượng, có tinh thần lạc quan yêu đời thì nhiệm vụ đó có gian khổ, vất vả đến mấy cũng sẽ hoàn thành tốt.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN
Bình luận

Tin khác