Thông cáo báo chí Hội thảo quốc gia năm 2024

08:17 - Thứ Ba, 26/03/2024 Lượt xem: 2290 In bài viết

70 năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa lịch sử to lớn. Chiến thắng này là một sự kiện trọng đại, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, góp phần quan trọng vào việc giải phóng hoàn toàn miền Bắc, tiến tới thống nhất đất nước. Chiến thắng Điện Biên Phủ là minh chứng cho tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong đó có đông đảo lực lượng thanh niên dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thanh niên là thế hệ tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong giai đoạn chiến tranh, thanh niên là lực lượng xông pha nơi tuyến đầu ác liệt, đối mặt với hòn tên mũi đạn của kẻ thù để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Trong giai đoạn hiện nay, thanh niên vẫn tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, là lực lượng xung kích, tham gia xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, gắn với bảo vệ an ninh quốc gia.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024); 115 năm ngày thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2024) và 75 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 - 10/10/2024). Trường Đại học Lao động - Xã hội, Trường Chính trị tỉnh Điện Biên, Tỉnh đoàn Điện Biên, Tỉnh đoàn Lai Châu đồng tổ chức Hội thảo quốc gia “Thanh niên Việt Nam phát huy truyền thống 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Hội thảo tạo diễn đàn học thuật và thực tiễn để nghiên cứu, trao đổi thông tin, cũng như để tăng cường hợp tác, giao lưu, học hỏi cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ các bộ, ngành, địa phương, các giảng viên, học viên, sinh viên, học sinh của các trường đại học, cao đẳng trong cả nước quan tâm đến nội dung của hội thảo. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ được tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc, được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà khoa học, các chuyên gia. Đây cũng là cơ hội để các bạn thanh niên thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, đồng thời đề xuất các giải pháp thiết thực để tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Chương trình Hội thảo gồm:

1. Đón tiếp đại biểu;

2. Văn nghệ chào mừng;

3. Chào cờ (Quốc ca);

4. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;

5. Phát biểu khai mạc hội thảo;

6. Đại diện tổ chức, cá nhân chúc mừng và tặng hoa Hội thảo;

7. Nội dung Hội thảo (phát biểu đề dẫn, trình bày các báo cáo tham luận, thảo luận - trao đổi, kết luận khoa học);

8. Bế mạc Hội thảo.

Thời gian: ½ ngày, dự kiến từ 7 giờ 30 phút, ngày 29/3/2024.

Địa điểm: Trường Chính trị tỉnh Điện Biên, phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

* NHỮNG ĐIỂM NHẤN TRONG HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA NĂM 2024

1. Ban tổ chức Hội thảo đã chọn lọc được 92 bài viết từ 131 bài viết của các nhà khoa học, các tác giả hiện đang công tác, học tập tại 50 đơn vị, địa phương trong cả nước.

2. Hội thảo trao đổi, thảo luận tập trung làm rõ vai trò của thanh niên trong chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và trong thời kì đổi mới của đất nước, đặc biệt là trong kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Phương châm hướng tới của Hội thảo: cho dù ở bất cứ đâu, thanh niên vẫn luôn giữ vai trò, trách nhiệm của mình trong phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc; xung kích, sáng tạo, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; đảm nhận công việc khó khăn, gian khổ, cấp bách khi Tổ quốc yêu cầu; đấu tranh với các âm mưu, hoạt động gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

3. Hội thảo lần này đã nhận được chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy Điện Biên ủy, Tỉnh ủy Lai Châu, Trường Đại học Lao động - Xã hội, Trường Chính trị tỉnh Điện Biên, Tỉnh đoàn Điện Biên, Tỉnh đoàn Lai Châu cùng với sự nỗ lực của các thành viên Ban tổ chức, Ban chuyên môn, Ban thư ký và Ban cơ sở vật chất… sự hỗ trợ quý báu của các phòng, ban, đơn vị chức năng và sự ủng hộ, tham gia viết bài của các tác giả.

4. Công tác tổ chức Hội thảo: đơn vị chủ trì chính là Trường Đại học Lao động - Xã hội; đơn vị đồng chủ trì: Trường Chính trị tỉnh Điện Biên, Tỉnh đoàn Điện Biên, Tỉnh đoàn Lai Châu.

Ban Tổ chức Hội thảo kính mong các cơ quan báo chí quan tâm phối hợp tuyên truyền về Hội thảo. Sự hỗ trợ quý báu của các cơ quan báo chí là một trong những điều kiện đảm bảo thành công cho Hội thảo quốc gia “Thanh niên Việt Nam phát huy truyền thống 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” nói riêng và chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ nói chung.

Trân trọng cảm ơn!

Thông tin chi tiết đề nghị liên hệ: Trường Chính trị tỉnh Điện Biên

Địa chỉ: Tổ 8 - Phường Noong Bua - TP. Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên.

Đồng chí: Hà Thị Minh Huyền, Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Quản lý Đào tạo và Nghiên cứu khoa học. Số điện thoại: 0974.671.84

Bình luận