Trường Mầm non Thanh Trường

Chú trọng công tác ATVSTP

09:43 - Thứ Tư, 14/06/2017 Lượt xem: 1525 In bài viết
ĐBP - Song song với nâng cao chất lượng giáo dục, Trường Mầm non Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ luôn quan tâm thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại bếp ăn tập thể. Đây là tiêu chí quan trọng giúp Trường duy trì được chuẩn quốc gia mức độ 2.

Năm học 2016 - 2017, Trường Mầm non Thanh Trường có 12 nhóm lớp với 376 học sinh; 100% học sinh ăn bán trú tại trường. Cô Hoàng Thị Mến, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Để bữa ăn của các cháu đảm bảo vệ sinh, Ban Giám hiệu chỉ đạo nhân viên cấp dưỡng lựa chọn những cửa hàng, hộ kinh doanh uy tín ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm. Ví dụ như trứng được cung ứng từ sản phẩm tăng gia của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông; thịt lợn, thịt bò... được cơ quan chức năng kiểm định an toàn trước khi nhập về; các loại rau, củ, hoa quả đều tươi, sạch và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, thực phẩm nhập về chỉ đủ sử dụng trong ngày, không để tồn đến ngày hôm sau. Dù vậy, Trường vẫn bố trí riêng tủ lạnh để giữ thực phẩm tươi ngon hơn trước khi chế biến. Hiện nay, Trường có 4 nhân viên cấp dưỡng, nấu ăn tại 2 điểm: Trung tâm và điểm trường tổ dân phố 4. Nhân viên cấp dưỡng là người khỏe mạnh, được kiểm tra sức khỏe định kỳ và có nhiều kinh nghiệm trong chế biến món ăn phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi khác nhau. Các đồ dùng như: bát, đĩa, thìa, khay đựng thức ăn… cho trẻ luôn được vệ sinh sạch sẽ. Thức ăn sau khi nấu chín được kiểm tra ATVSTP và lấy mẫu lưu trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình vận hành 1 chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn và để thức ăn đã nấu chín. Đồ dùng nhà bếp được trang bị đầy đủ, bao gồm tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thực phẩm...; dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải hàng ngày được thực hiện đúng quy định. Trước mỗi bữa ăn, cô giáo luôn đôn đốc trẻ rửa tay sạch sẽ. Ngoài ra, nhà trường tập trung xây dựng thực đơn bữa ăn theo biểu đồ dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi; đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong từng bữa ăn để trẻ phát triển toàn diện; đồng thời, không để xảy ra trường hợp trẻ bị ngộ độc thực phẩm ở trường, lớp.

Bên cạnh đó, Trường phối hợp với các tổ chức y tế định kỳ khám sức khoẻ cho cô và trẻ 2 lần/năm; thường xuyên cân, đo, khám sức khoẻ cho trẻ, theo dõi biểu đồ tăng trưởng theo quy định; nghiêm túc thực hiện quy trình vệ sinh đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Nhờ đó, chất lượng chăm sóc của Trường năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm học 2016 - 2017, số trẻ suy dinh dưỡng thể vừa chỉ còn 1,6%; số trẻ thấp còi còn 2,9%, giảm nhiều lần so với năm học trước; 370/376 trẻ đạt chỉ tiêu về phát triển thể chất...

Từ những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Trường Mầm non Thanh Trường tập trung nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các nhân viên cấp dưỡng từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến, bảo quản thức ăn để kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm… với mục tiêu là đảm bảo vệ sinh, an toàn trong các bữa ăn cho trẻ.

Hải Phong
Bình luận

Tin khác