Bảo đảm cung ứng sách giáo khoa cho năm học mới

08:42 - Thứ Sáu, 03/08/2018 Lượt xem: 2638 In bài viết
ĐBP - Năm học mới đã cận kề, sách giáo khoa (SGK) luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất cứ phụ huynh, học sinh nào. Xác định rõ tầm quan trọng đó, ngay từ đầu hè các cơ sở giáo dục và Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học (CPS & TBTH) Ðiện Biên đã có kế hoạch phục vụ, đảm bảo cung ứng đủ SGK phục vụ năm học mới.

Ông Nguyễn Quang Tuyến, Phó Giám đốc Công ty CPS & TBTH Ðiện Biên, cho biết: Ðể chủ động cung ứng đầy đủ, kịp thời SGK cho năm học mới, ngay từ tháng 2, tháng 3 đơn vị đã khảo sát nhu cầu tại các trường, lên kế hoạch với Nhà xuất bản Giáo dục về lượng SGK để kịp thời và chính xác về các đầu sách theo quy định. Hiện Công ty đã nhập trên 800.000 bản SGK, sách bổ trợ đủ bộ cho cả học kỳ II, cùng đầy đủ đồ dùng học tập và đã phân phối đi 14 đại lý, cửa hàng và siêu thị sách trực thuộc Công ty trên toàn tỉnh; đồng thời chuyển danh mục đầu sách đến các phòng giáo dục trên 10 huyện, thị xã, thành phố.

 

Phụ huynh mua sách giáo khoa, thiết bị học tập tại Siêu thị Sách - Thiết bị trường học Ðiện Biên.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Tuyến, giá sách năm nay không thay đổi nhiều so với năm trước và được bán theo giá niêm yết. Một bộ sách cấp tiểu học có giá trung bình 200 - 300 nghìn đồng; cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông giá khoảng 250 - 400 nghìn đồng. Vở viết chủ yếu là nhãn hàng Hải Tiến và Hồng Hà, giá cả tùy thuộc vào số trang, có giá từ 4.000 -  10.000 đồng/cuốn. Các mặt hàng đồ dùng học tập, như: Compa, bút chì, thước kẻ… giá từ 3.000 - 20.000 đồng. Cặp sách cũng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giá từ 150 - 300.000 đồng/chiếc.

Ðối với các trường học trên toàn tỉnh, thực hiện Văn bản số 970/SGDÐT-KHTC ban hành ngày 17/5/2018 của Sở Giáo dục và Ðào tạo về việc chuẩn bị SGK phục vụ năm học 2018 - 2019, hiện các trường đã nhập đầy đủ SGK, đồ dùng dạy và học. Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, chương trình, SGK mới sẽ được áp dụng dưới hình thức cuốn chiếu và bắt đầu từ năm học 2019 - 2020 đối với lớp 1, từ năm học 2020 - 2021 đối với lớp 6 và từ năm học 2021 - 2022 đối với lớp 10. Vì vậy, để tránh lãng phí và giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn, từ cuối năm học trước các trường đã tuyên truyền, vận động học sinh giữ gìn bộ SGK theo khối lớp, quyên góp tặng nhà trường khi kết thúc năm học; đồng thời tổ chức Ngày quyên góp, ủng hộ, tiếp nhận SGK. Số lượng sách quyên góp được tập kết về thư viện trường để những em có hoàn cảnh khó khăn hoặc những em chưa có đủ sách mượn.

Bà Trần Thị Vinh, Hiệu trường Trường Tiểu học Na Sang, xã Na Sang (huyện Mường Chà), cho biết: Năm học 2018 - 2019 Trường có 381 học sinh, trong đó chủ yếu là con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo của xã. Chính vì vậy, bằng sự huy động và quyên góp, đến nay Trường đã có đủ SGK, đồ dùng học tập để sẵn sàng cho năm học mới. 

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại các phụ huynh, học sinh bắt đầu đi mua sách vở, đồ dùng học tập cho con em. Chị Nguyễn Thị Hương, tổ dân phố 5, phường Noong Bua (TP. Ðiện Biên Phủ), cho biết: Năm nay con gái chị lên lớp 6, cũng như những năm trước chị dẫn con đến Siêu thị Sách - Thiết bị trường học để mua SGK và các đồ dùng khác phục vụ cho việc học tập; sách ở đây được các nhân viên sắp theo bộ, lớp, rất thuận tiện, không mất thời gian tìm kiếm. Hiện nay chị đã mua sắm đầy đủ đồ dùng đảm bảo cho năm học của con.

Ngoài các siêu thị, đại lý sách của Công ty CPS & TBTH Ðiện Biên thì một số cửa hàng bán lẻ sách trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ cũng khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, để mua được những bộ sách có chất lượng tốt, phụ huynh, học sinh cần đến những cửa hàng tin cậy để yên tâm về chất lượng, giá cả. Tránh mua phải SGK in lậu, dễ sai lệch nội dung. Ðặc biệt, lưu ý nên chọn lựa sách của các nhà xuất bản uy tín, như: Nhà xuất bản Giáo dục, Nhà xuất bản Kim Ðồng…

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận

Tin khác