Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào

Làm thắm thêm mối quan hệ nghĩa tình

09:38 - Thứ Năm, 06/12/2018 Lượt xem: 7617 In bài viết

ĐBP - Nhiều năm qua, với vị trí địa lý liền kề, Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị gần gũi, gắn kết và thường xuyên hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Một trong những nội dung được các bên tích cực thúc đẩy đó là giáo dục - đào tạo và được cụ thể hóa bằng các biên bản hợp tác, đề án cho từng giai đoạn. Theo đó, Ðề án Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Ðiện Biên với các tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2016 - 2020 được triển khai thực hiện rất hiệu quả, vừa góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào vừa làm khăng khít thêm mối quan hệ giữa tỉnh ta với các tỉnh U Ðôm Xay, Phoong Sa Ly, Luông Pra Băng.

 

Ðồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở GD&ÐT trao chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng, tập huấn và thực tế cơ sở khóa III, năm 2018 cho cán bộ 3 tỉnh Bắc Lào.

Ðề án Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Ðiện Biên với các tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm các hoạt động: Tổ chức đào tạo tiếng Việt, trình độ cao đẳng, trung cấp (hệ chính quy), đại học (liên thông, vừa làm vừa học), trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho cán bộ và học sinh Lào tại các trường cao đẳng, Trường Chính trị tỉnh; bồi dưỡng, tập huấn và thực tế cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức của các tỉnh Bắc Lào tại Ðiện Biên; cử cán bộ, học sinh của tỉnh Ðiện Biên đào tạo đại học tại Trường Ðại học Xu Pha Nu Vông (tỉnh Luông Pra Băng, nước CHDCND Lào), đào tạo tiếng Lào và thực tế cơ sở tại Lào; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao giữa học sinh phổ thông của tỉnh Ðiện Biên tại các tỉnh Bắc Lào. Theo đó, trong 3 năm thực hiện có 589 lưu học sinh Lào đã và đang đào tạo tại các trường chuyên nghiệp trong tỉnh ta, trong đó số đã tốt nghiệp về nước là 251 người, chuyên ngành chủ yếu là y sĩ, điều dưỡng, công tác xã hội. Số lưu học sinh tỉnh Ðiện Biên đã và đang học tại Lào là 40 người (đã tốt nghiệp về nước 15 người, đang học 25 người) với chuyên ngành đào tạo chủ yếu là sư phạm tiếng Lào, du lịch thương mại, ngôn ngữ Lào. Từ năm 2016 đến nay, có 3 khóa bồi dưỡng, tập huấn và thực tế cơ sở cho cán bộ 3 tỉnh Bắc Lào được tổ chức tại Ðiện Biên với 54 người tham gia. Chương trình bồi dưỡng được xây dựng căn cứ vào trình độ và nhu cầu thực tế của học viên, là những vấn đề thiết thực, giúp học viên có hiểu biết chuyên sâu về một số nội dung của ngành, lĩnh vực, góp phần nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn.

Tháng 3/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp nhận bồi dưỡng thực tế cơ sở (lĩnh vực chính là du lịch) cho bà Kingphai Pounthilat, cán bộ Sở Thông tin - Văn hóa và Du lịch tỉnh U Ðôm Xay. Ông Ðặng Minh Phương, cán bộ phòng Nghiệp vụ Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - phòng chuyên môn trực tiếp hướng dẫn bà Kingphai Pounthilat cho biết: Trong thời gian thực tế tại Sở, bà Kingphai được nghiên cứu văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến du lịch của Việt Nam; chủ trương, chính sách phát triển du lịch của tỉnh Ðiện Biên; hoạt động nghiệp vụ quản lý du lịch; tham gia nhiều hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Ðiện Biên cả trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, thời điểm này ngành Du lịch tỉnh ta đang dồn sức cho sự kiện lớn là Lễ hội Hoa Ban, bà Kingphai đã trực tiếp tham gia các hoạt động tổ chức, chuẩn bị diễn ra Lễ hội. Sau khi kết thúc lớp bồi dưỡng về nước, bà Kingphai vẫn giữ mối liên hệ và trở thành đầu mối kết nối xúc tiến du lịch giữa Ðiện Biên và U Ðôm Xay nhờ vốn tiếng Việt tốt, có hiểu biết nhất định về hoạt động du lịch Ðiện Biên.

Theo thông tin của Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) - cơ quan thường trực triển khai Ðề án Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào, sau mỗi khóa bồi dưỡng, tập huấn, thực tế cơ sở cho cán bộ Lào, đơn vị đều lấy ý kiến nhận xét từ học viên (phiếu hỏi). Phần lớn học viên đánh giá về việc tổ chức khóa học là cần thiết; nhận xét ở mức khá tốt về nội dung, hình thức, chất lượng bồi dưỡng; ghi nhận trách nhiệm, năng lực của giảng viên, người hướng dẫn tại các sở, ngành nơi đi thực tế. Ðặc biệt, học viên ngành y tế, du lịch, GD&ÐT đánh giá cao về chất lượng bồi dưỡng với nhiều nội dung thiết thực, phương pháp phù hợp. Ðồng thời, đề xuất tỉnh Ðiện Biên tiếp tục tổ chức khóa bồi dưỡng thực tế vào các năm tới, để cán bộ các tỉnh Bắc Lào có cơ hội được học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ÐT cũng cho biết: Các khoá đào tạo cho sinh viên tại tỉnh Ðiện Biên được chính quyền các tỉnh Bắc Lào đánh giá đảm bảo chất lượng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu công tác. Ðặc biệt, sinh viên các ngành sư phạm, y tế có nhiều cơ hội việc làm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp được bố trí trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền cấp tỉnh của Lào được phía bạn đánh giá cao về năng lực, phẩm chất đạo đức. Không chỉ vậy, nhờ chất lượng đào tạo được khẳng định, tỷ lệ lưu học sinh diện tự túc kinh phí của các tỉnh Bắc Lào lựa chọn Ðiện Biên để học tập cũng tăng hàng năm (mỗi năm có từ 60 - 90 lưu học sinh học tự túc).

Mới đây, Sở GD&ÐT tỉnh khai giảng lớp đào tạo tiếng Lào và bồi dưỡng thực tế tại Lào khóa III cho 9 cán bộ công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau của tỉnh Ðiện Biên. Qua khóa học, các cán bộ của tỉnh được kỳ vọng không chỉ có hiểu biết về ngôn ngữ, tập quán văn hóa, xã hội Lào, trao đổi, học hỏi được những kinh nghiệm chuyên môn cao mà còn để lại ấn tượng tốt đẹp cho nước bạn, gắn kết, vun đắp thêm mối quan hệ giữa Ðiện Biên và các tỉnh bạn. Có thể khẳng định, Ðề án Hợp tác đào tạo giữa tỉnh Ðiện Biên với các tỉnh Bắc Lào có vai trò quan trọng trong việc duy trì, giữ vững mối quan hệ hợp tác gắn bó, bền chặt giữa tỉnh Ðiện Biên với các tỉnh Bắc Lào, góp phần làm thắm thêm mối quan hệ nghĩa tình “sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long” của 2 nước Việt Nam - Lào.

Nguyễn Hiền
Bình luận