Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài

09:03 - Thứ Tư, 20/03/2019 Lượt xem: 7683 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành, địa phương chú trọng quan tâm và ngày càng có sự phát triển, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Qua phong trào đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, khích lệ người dân tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, trau dồi tri thức, kỹ năng hướng tới xây dựng xã hội học tập.

 

Ông Trần Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé).

Ông Trần Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh chia sẻ: Ðể phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển và lan tỏa mạnh mẽ việc quan trọng là phải xây dựng và phát triển tổ chức Hội. Ðược sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, đến nay Hội Khuyến học tỉnh đã có một hệ thống hoàn chỉnh với 10/10 huyện, thị, thành phố có hội khuyến học cấp huyện; 100% xã, phường, thị trấn thành lập được hội khuyến học cơ sở; 1.578/1786 thôn, bản, tổ dân phố thành lập được chi hội khuyến học (chiếm 88,8%); 874/1.069 công đoàn cơ sở thành lập các ban khuyến học và 100% trường học có chi hội khuyến học với tổng số hội viên gần 156.900 người. Bên cạnh đó, hội khuyến học đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài, tăng cường sự gắn kết giữa giáo dục nhà trường với gia đình, xã hội; vận động cán bộ, nhân dân tích cực tham gia xây dựng các mô hình học tập... Nhờ vậy, đến nay việc xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập đã được các địa phương tích cực triển khai và nhận được sự hưởng ứng đông đảo của nhân dân. Hiện toàn tỉnh có 52.782 hộ đạt danh hiệu gia đình học tập (chiếm 44% số hộ trong toàn tỉnh), 224 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ học tập; 792 cộng đồng đạt cộng đồng học tập; 483 đơn vị trực thuộc xã quản lý thực hiện đơn vị học tập...

Chú trọng đẩy mạnh phong trào học tập tại cơ sở, hội khuyến học các huyện, thị, thành phố chủ động phối hợp với phòng giáo dục huyện hướng dẫn, giúp đỡ trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCÐ) các xã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động. Ðến nay 130/130 xã, phường, thị trấn có TTHTCÐ, trong đó có 66 TTHTCÐ duy trì hoạt động có hiệu quả và thu hút hàng nghìn lượt người tham gia học tập. Công tác khuyến học, khuyến tài luôn được các cấp Hội thực hiện kịp thời, hiệu quả nhất là trong trường học nhằm khen thưởng, động viên các giáo viên, học sinh vượt qua khó khăn, nỗ lực đạt thành tích cao trong dạy và học. Trong năm 2018, hội khuyến học tỉnh, huyện đã khen thưởng, trợ cấp, phát học bổng cho giáo viên và học sinh với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng; hội khuyến học các cơ quan tỉnh đã quan tâm động viên, khen thưởng cho hơn 1.020 học sinh với số tiền trên 235 triệu đồng. Ðặc biệt, công tác xây dựng quỹ khuyến học các cấp đã được các cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ, giáo viên và nhân dân tích cực tham gia đóng góp. Trong năm 2018, Hội Khuyến học tỉnh đã tiếp nhận số tiền ủng hộ gần 1,2 tỷ đồng; hội khuyến học cấp huyện tiếp nhận số tiền ủng hộ gần 3 tỷ đồng. Riêng quỹ khuyến học gia đình đạt kết quả cao với số tiền hơn 70 tỷ đồng để đầu tư cho con cháu theo học đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Thực hiện chương trình phối hợp, Hội Khuyến học tỉnh còn phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình “Vì em hiếu học” cho 103 xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, chương trình “Ước mơ từ làng”... Ðồng thời, kết nối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng trường lớp, trao tặng học bổng, đồ dùng học tập, quần áo, lương thực, thực phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, thời gian tới cùng với việc tăng cường, củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, các cấp Hội khuyến học tỉnh sẽ tập trung thực hiện hiệu quả các mô hình học tập; tích cực vận động đóng góp xây dựng quỹ khuyến học; tổ chức các hoạt động trợ cấp, hỗ trợ cho giáo viên, học sinh... Từ đó, góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Bài, ảnh: Ðức Thái
Bình luận

Tin khác