Ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

09:22 - Thứ Sáu, 12/04/2019 Lượt xem: 8148 In bài viết

ĐBP - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có một số điểm mới nổi bật như: Các điểm thi sẽ đặt camera an ninh giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ; các trường đại học, cao đẳng chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi, Bộ Giáo dục và Ðào tạo trực tiếp thanh tra tất cả các nhiệm vụ của ban chấm thi trắc nghiệm theo quy định của quy chế. Các dữ liệu bài thi trong kỳ thi năm nay sẽ được sao lưu ra đĩa CD hoặc DVD thành 3 bộ giống nhau được đóng gói niêm phong rồi bàn giao lại cho chủ tịch hội đồng thi lưu trữ 1 bộ, còn 1 bộ đĩa sẽ do Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.

Ngay sau khi hoàn thành việc chấm bài thi trắc nghiệm thì kết quả thi phải được lưu vào 3 bộ đĩa CD hoặc DVD giống nhau. Nội dung đề thi năm nay sẽ nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12. Một trong những điểm mới trong quy chế thi THPT quốc gia 2019 mà các thí sinh cần phải lưu ý đó chính là điểm thi sẽ chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp, 30% còn lại là điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có); các năm trước điểm thi và điểm xét học bạ lớp 12 chiếm tỷ lệ 50 - 50. Thí sinh tự do và thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) sẽ được bố trí dự thi chung với thí sinh học chương trình giáo dục THPT tại điểm thi do Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo quyết định...

 

Giờ ôn luyện môn Toán học của học sinh lớp 12C3, Trường THPT Mường Ảng (huyện Mường Ảng). Ảnh: Anh Nguyễn

Hiện nay toàn tỉnh có 33 trường THPT, 1 trung tâm GDTX, 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Dự kiến thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 Ðiện Biên sẽ có 5.431 thí sinh dự tại 17 điểm thi. Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo, cho biết: Ðể chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, ngay từ đầu năm học Sở đã chủ động, kịp thời ban hành công văn triển khai các văn bản của Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Về việc tổ chức dạy học lớp 12 và ôn thi; ngành đã hướng dẫn các đơn vị tổ chức cho học sinh thi thử; tổ chức tập huấn phần mềm quản lý thi, tập huấn nghiệp vụ thi THPT quốc gia và tuyển sinh; hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019; tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Ngành Giáo dục và Ðào tạo cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kỳ thi (đặc biệt là các điểm mới); triển khai đánh giá rà soát chất lượng giáo viên, học sinh và tổ chức ôn luyện cho học sinh; tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng thi THPT quốc gia nhằm đánh giá kết quả các môn thi THPT quốc gia năm 2018, phân tích điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp dạy học, kỹ năng làm bài của học sinh; Thành lập các đoàn giáo viên cốt cán hỗ trợ các đơn vị thực hiện chương trình ôn thi, hỗ trợ, tư vấn giáo viên giảng dạy lớp 12 về công tác xây dựng kế hoạch ôn thi, phương pháp giảng dạy; thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện chương trình, ôn tập, ôn thi THPT quốc gia 2019.

Ðối với giáo viên, nhân viên làm thi được ngành Giáo dục và Ðào tạo tổ chức cho tập huấn quy chế thi; giúp họ nắm rõ trách nhiệm của cán bộ coi thi, nghiệp vụ coi thi, coi thi trắc nghiệm, kỹ năng xử lý các tình huống trong quá trình coi thi. Các trường cũng tổ chức họp ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất phương án quản lý, tổ chức ăn, nghỉ cho học sinh trong tháng ôn thi và những ngày thi. Ngành chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất bảo đảm theo quy định của quy chế thi; tổ chức đăng ký dữ liệu, nhập liệu, in các bảng biểu theo quy định của quy chế thi và của Sở Giáo dục và Ðào tạo. Các đơn vị được chọn làm điểm thi đã đặc biệt quan tâm đảm bảo đủ chỗ ăn, nghỉ cho những thí sinh ở xa đến dự thi, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm nhất cho thí sinh và gia đình thí sinh (nếu thí sinh có nhu cầu)...

Có thể nói rằng, nhờ chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Ðào tạo nên ngay từ đầu năm học các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh đã khẩn trương tổ chức hoạt động dạy học nói chung, ôn thi tốt nghiệp THPT nói riêng đúng theo quy định, khung thời gian năm học. Nhiều trường đã có kế hoạch chi tiết cho việc ôn thi THPT quốc gia năm 2019; trong đó, một số trường đã chủ động tự tổ chức thi thử đợt một để đánh giá, rút kinh nghiệm ôn luyện cho cả giáo viên và học sinh; nhằm mục tiêu hướng tới kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 nghiêm túc, chất lượng.

Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác