Hỗ trợ học sinh củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học phòng dịch nCoV

09:57 - Thứ Ba, 11/02/2020 Lượt xem: 7289 In bài viết

Hiện cả 63 tỉnh, thành phố và nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đều cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên; hạn chế sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh do vi rút nCoV.  

Nhiều giải pháp hỗ trợ học tập

Hiện nay, nhiều trường phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai các hình thức hỗ trợ việc học tập của học sinh trong thời gian các em tạm nghỉ học. Ngay từ những ngày đầu học sinh nghỉ học phòng dịch bệnh nCoV, giáo viên Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy) đã xây dựng nội dung, quay video clip để làm bài giảng online, hỗ trợ học sinh khi các em không đến lớp học. Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, vật lý, hóa học được ưu tiên khi thực hiện bài giảng online.

Một số trường cũng đã triển khai hình thức “học từ xa”. Ở một số trường khác, do còn hạn chế về nền tảng công nghệ thông tin nên hầu hết giáo viên đều triển khai bằng cách gửi phiếu bài tập qua email cho phụ huynh học sinh, học sinh hoặc qua tin nhắn mạng kèm theo nhắc nhở về yêu cầu bài tập.

Với các trường học ở vùng xa như huyện Ba Vì, Mỹ Đức..., việc gửi bài tập qua email hoặc tin nhắn qua mạng internet chỉ thực hiện được ở một số nơi.

Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì chia sẻ: "Không nhiều gia đình có máy tính kết nối mạng internet và điện thoại thông minh nên việc gửi bài tập hoặc cập nhật các thông tin liên quan đến dịch bệnh, kế hoạch dạy học của nhà trường thường được thực hiện thông qua tin nhắn sổ liên lạc điện tử".

Giáo viên Hà Nội sáng tạo nhiều cách dạy trực tuyến mới cho học sinh.

Không lo ảnh hưởng tiến độ học tập

Ghi nhận tại Hà Nội cho thấy, hình thức học trực tuyến đem lại khá nhiều thuận lợi cho học sinh, đồng thời cũng khiến giáo viên phần nào yên tâm hơn khi các em đang phải tạm dừng đến trường. Tuy nhiên, do hạ tầng công nghệ thông tin của các trường chưa đồng đều, nên hình thức học trực tuyến chỉ triển khai được ở một số nơi.

Có một thực tế khác là, một số phụ huynh học sinh ở vùng xa còn có tâm lý lo ngại con em mình không theo kịp chương trình khi các bạn ở trường khác có nhiều hình thức học tập qua mạng. 

Tuy vậy, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội cho rằng, việc nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh được thực hiện đồng loạt trên phạm vi cả nước, vì vậy, phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng về tiến độ triển khai chương trình. Ông Nguyễn Tùng Lâm nhận định, các hình thức học tập trong thời gian này chủ yếu giúp học sinh có thói quen học tập, chứ không đặt nặng về yêu cầu kiến thức.

Còn theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở khuyến khích các trường triển khai các biện pháp để hỗ trợ học sinh củng cố kiến thức trong thời gian các em tạm nghỉ học. Tùy theo điều kiện cụ thể và đối tượng học sinh, nhà trường lựa chọn cách thức triển khai phù hợp và hiệu quả.

Ông Phạm Xuân Tiến khẳng định, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là các trường phải chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV và các dịch bệnh mùa đông xuân, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất và bảo đảm an toàn về mọi mặt để đón học sinh quay lại trường học. Vì vậy, trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, nhà trường cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh để các em có ý thức và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế; chú ý giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế đến những nơi đông người...

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét, quyết định việc điều chỉnh một số mốc thời gian trong Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT về khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên để các địa phương xây dựng kế hoạch học bù bảo đảm khả thi và hiệu quả.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác