Tích hợp giáo dục tài chính trong biên soạn sách giáo khoa

15:16 - Thứ Tư, 08/07/2020 Lượt xem: 6002 In bài viết

Ngày 7-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức hội thảo tập huấn chương trình tập huấn cho tác giả sách giáo khoa (SGK) về tích hợp giáo dục tài chính trong biên soạn sách. Chương trình diễn ra từ nay đến hết ngày 9-7 với sự tham gia của đội ngũ tác giả SGK của các nhà xuất bản dự tại hai đầu cầu trực tuyến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Các đại biểu trao đổi tại cuộc tập huấn.

Tại đây, các tác giả SGK được chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi để hiểu rõ vai trò của giáo dục tài chính trong chương trình giáo dục phổ thông mới và chương trình các môn học; giới thiệu các yêu cầu cần đạt có tích hợp giáo dục tài chính trong từng lớp học của mỗi môn học. Đồng thời, các tác giả được trang bị kiến thức, kỹ năng để vận dụng quy trình tích hợp giáo dục tài chính vào SGK.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Giáo dục tài chính có vai trò quan trọng, đặc biệt trong thời đại hiện nay, khi đất nước đang trên đà hội nhập, phát triển. Giáo dục tài chính sẽ giúp tạo ra một thế hệ học sinh hiểu biết về tài chính, biết vận dụng hiệu quả kiến thức này vào thực tế cuộc sống để giúp ích cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển ổn định bền vững nền kinh tế - xã hội quốc gia, đáp ứng nhu cầu phát triển của thế giới. Với tinh thần đó, khi xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo tích hợp giáo dục tài chính vào sáu môn học gồm: Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tự nhiên và Xã hội, Công nghệ, Hoạt động trải nghiệm.

Theo Chủ biên chương trình môn Toán của chương trình giáo dục phổ thông mới, GS Đỗ Đức Thái, mạch giáo dục tài chính trong chương trình môn Toán được thực hiện từ lớp 2 đến lớp 12, trong đó tập trung nhiều ở các lớp THCS và THPT. Theo đó, chương trình sẽ cung cấp cho học sinh những hiểu biết và năng lực tài chính cốt lõi. Ví dụ, học sinh sẽ được tìm hiểu về học vấn cốt lõi về tiền tệ và tài chính, trong đó giới thiệu các khái niệm, phương tiện, công cụ cơ bản trong tài chính và tiền tệ; giáo dục về tiền, giá trị sử dụng và giá trị đạo đức của tiền…

Đánh giá Việt Nam đã thành công trong việc đưa chính sách tài chính toàn diện vào giáo dục và là một trong ba quốc gia đi đầu ở châu Á về tích hợp giáo dục tài chính vào chương trình, SGK chương trình giáo dục phổ thông mới, Phó Giám đốc WB tại Việt Nam, Steffi Stallmeister cho biết: WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đổi mới giáo dục phổ thông, trong đó có tích hợp giáo dục tài chính vào chương trình, SGK và thực hiện giáo dục nội dung này cho người học.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác