Tuần Giáo nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục

10:10 - Chủ Nhật, 30/08/2020 Lượt xem: 4435 In bài viết

ĐBP - Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tuần Giáo đã và đang tích cực hoàn thiện việc xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đạt chuẩn theo các quy định hiện hành. Đồng thời, từng bước nâng cao chuẩn hóa trình độ đào tạo, nâng cao chất lượng toàn diện cho đội ngũ này, bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, vững vàng về tư tưởng chính trị, mẫu mực về phẩm chất đạo đức.

Tính đến hết năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục huyện Tuần Giáo có 1.908 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; trong đó, số lượng giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn trình độ đào tạo là 1.118 người. Ông Đỗ Văn Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo cho biết: Phòng chỉ đạo 69/69 trường thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo; đồng thời, triển khai thực hiện tốt quy chế làm việc và văn hóa công sở. Nhờ đó, 100% các trường trực thuộc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong trường học; trong đó đã rà soát, bổ sung nội dung thực hiện đạo đức nhà giáo trong quy chế hoạt động của nhà trường và tăng cường tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về tư tưởng chính trị, đạo đức nhà giáo, kiến thức pháp luật, các quy định của ngành, trách nhiệm của cá nhân trong xây dựng và thực hiện nền nếp, kỷ cương tại các đơn vị. Ngoài ra, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng là yếu tố quan trọng, mang ý nghĩa quyết định trong việc làm cho đội ngũ nhà giáo đồng bộ về cơ cấu, mạnh về chất lượng, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Do đó, các trường trên địa bàn đã bám sát nghị quyết của Đảng bộ địa phương nơi đóng chân để tập trung vào công tác xây dựng đảng, phát triển đảng viên làm hạt nhân nòng cốt. Đến nay, 69/69 trường học đều có chi bộ; tỷ lệ đảng viên trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục toàn huyện đạt trên 41,7%...  

Để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghệ 4.0, công tác bồi dưỡng phổ cập kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; trình độ nâng cao cho đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin các trường luôn được Phòng GD&ĐT huyện quan tâm và xem đây là nhiệm vụ quan trọng. Đến thời điểm hiện tại 100% cán bộ, giáo viên trong toàn ngành có trình độ công nghệ thông tin từ cơ bản trở lên, sử dụng tương đối thành thạo máy vi tính phục vụ quản lý, giảng dạy và khai thác thông tin trên mạng internet. Ngoài ra, Phòng kịp thời triển khai các văn bản hướng dẫn về công tác bồi dưỡng giáo viên theo chức danh nghề nghiệp. Trong năm học vừa qua, Phòng đã phối hợp với Phòng Nội vụ huyện hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét thăng hạng và xếp lương theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho 150 giáo viên; hướng dẫn 100 giáo viên làm hồ sơ dự thi thăng hạng và xếp lương theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. Qua đó, bảo đảm quyền lợi cho giáo viên, giúp họ yên tâm công tác và có sự phấn đấu, nỗ lực trong nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức.

Không chỉ vậy, Phòng GD&ĐT huyện Tuần Giáo còn tổ chức tốt công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các dịp hè và công tác bồi dưỡng thường xuyên trong năm học. Căn cứ vào trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong năm học mà Phòng tham mưu và cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia theo học các lớp trung cấp chính trị, hành chính, quản lý nhà nước ngạch chuyên viên; các lớp bồi dưỡng nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ trong thời gian hè... Để chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021, cuối tháng 8 vừa qua, Phòng đã tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị trực tuyến cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS trực thuộc tại 1 điểm tập trung và 58 điểm cầu các trường trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tuần Giáo cho biết: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên năm học 2019 - 2020 kết thúc muộn hơn so với thường lệ. Tuy nhiên, việc tập huấn, bồi dưỡng trong dịp hè vẫn được triển khai thực hiện nghiêm túc. Ngoài lớp bồi dưỡng chính trị trực tuyến, cán bộ, nhân viên nhà trường còn tham gia các lớp bồi dưỡng kế toán tài chính, nấu ăn, thư viện thiết bị... Đặc biệt, để chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021, toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường còn được tham gia tập huấn triển khai sách giáo khoa và chương trình giáo dục phổ thông mới. Việc bồi dưỡng thường xuyên trong năm học cũng được quan tâm triển khai thực hiện... Nhờ đó, đến hết năm học 2019 - 2020, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đạt chuẩn và trên chuẩn, góp phần đưa chất lượng dạy và học luôn nằm trong tốp đầu của ngành Giáo dục huyện Tuần Giáo.

Ông Đỗ Văn Sơn cho biết thêm: Ngành GD&ĐT huyện Tuần Giáo vẫn cần phải tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục. Để thực hiện mục tiêu đó, Phòng xác định phải tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế trong ngành GD&ĐT, nhưng vẫn bảo đảm đủ số lượng, cơ cấu giáo viên của từng cấp học theo quy định. Tiếp tục bồi dưỡng cán bộ, giáo viên thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; bồi dưỡng nâng cao năng lực triển khai các nhiệm vụ cho giáo viên đáp ứng tốt yêu cầu của vị trí việc làm. Các chính sách phát triển đội ngũ: Thăng hạng chức danh nghề nghiệp, chế độ tiền lương và các phụ cấp theo lương, trợ cấp khác, đánh giá, khen thưởng... cũng cần được thực hiện tốt nhằm tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo chuyên tâm với nghề.

Diệp Chi
Bình luận

Tin khác