Điểm trường Hừa Ngài những ngày đầu năm học mới

06:42 - Thứ Năm, 09/09/2021 Lượt xem: 2217 In bài viết

ĐBP - Trở lại điểm trường Hừa Ngài, xã Hừa Ngài (huyện Mường Chà) những ngày đầu tháng 9, tiếng đọc bài ê, a, tiếng cười nói rộn ràng của học sinh; sự ân cần, dịu dàng của giáo viên làm không gian vui tươi “ấm áp” hơn nhiều.  Mặc dù điều kiện học tập khó khăn, nhưng học sinh nơi đây luôn cố gắng đến trường đều đặn, duy trì sĩ số gần như 100% ngay từ những ngày đầu năm học.

Một giờ học của cô và trò điểm trường Hừa Ngài, Trường PTDTBT tiểu học Hừa Ngài (huyện Mường Chà).

Từ trung tâm xã sau hơn 30 phút đi xe máy chúng tôi đã có mặt tại điểm trường Hừa Ngài, Trường PTDTBT tiểu học Hừa Ngài (huyện Mường Chà). Đang giờ ra chơi nên học sinh tung tăng khắp sân trường với tiếng nói cười hồn nhiên. Khuôn viên điểm trường khá rộng, lớp học khang trang, sạch sẽ tạo thêm không khí phấn khởi của ngày đầu năm. Nhìn học sinh nô đùa, cô giáo Tòng Thị Hằng chia sẻ: Điểm trường Hừa Ngài cách trung tâm xã 14km với 1 lớp ghép 1, 2 và 21 học sinh. Dù khó khăn thiếu thốn nhiều thứ, nhưng giáo viên chúng tôi quyết không để học trò của mình thiếu sách, vở, đồ dùng học tập ngay từ ngày đầu năm. Nhờ được sự quan tâm kịp thời của chính quyền địa phương cũng như sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm nên đến thời điểm này 21/21 học sinh đến trường với đầy đủ sách, vở.

Do điều kiện đặc thù vùng cao, nên từ đầu tháng 8 những giáo viên cắm bản như cô Hằng đã phải lên bản dọn dẹp trường lớp học, làm công tác tuyển sinh, nắm bắt tình hình lớp, vận động học sinh ra lớp trong ngày tựu trường. Việc vận động học sinh đến lớp cũng gặp không ít khó khăn do địa bàn rộng, dân cư ở rải rác không tập trung, giao thông đi lại khó khăn. Đặc biệt là vào mùa làm nương các em thường theo bố mẹ đi làm nên không về học. Tìm trò  trở lại lớp, các cô thường xuyên phải lên tận nương để vận động.

Điểm trường Hừa Ngài chưa có nhà công vụ. Cô giáo Hằng ngoài việc đứng lớp, trưa đến lại nấu ăn cho học sinh và tổ chức cho các em nghỉ trưa, để chiều kịp giờ lên lớp. Tối đến, cô lại về nghỉ tại nhà công vụ của điểm trường bản Sán Síu cách đấy khoảng 5km. Năm học 2021 - 2022 Trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài có tổng số 21 lớp với 571 học sinh. 100% học sinh của Trường là người dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 99%.

Thầy giáo Nguyễn Thế Điệp, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Công việc đầu tiên trước ngày khai giảng đối với các trường học ở vùng cao như chúng tôi đó là ổn định chỗ ăn ở, ổn định về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học. Bởi ở vùng cao, tỉ lệ học sinh ở bán trú khá lớn nên việc ổn định chỗ ăn ở ngay từ những ngày đầu tựu trường sẽ giúp học trò yên tâm ở lại trường học tập. Công việc này đã được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm và triển khai thành nền nếp. Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên công việc tổ chức ăn, nghỉ cho học sinh bán trú được nhà trường đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, do điều kiện các thầy cô giáo dạy học ở vùng cao phần nhiều quê ở miền xuôi, nên đầu mỗi năm học, trước khi bước vào công việc dạy học thì mỗi thầy cô đều phải đối diện với biết bao công việc như ổn định chỗ ở và những thiếu thốn về cơ sở vật chất... Chính vì vậy, sắp xếp, sửa chữa nhà công vụ cho giáo viên sau hè đã được nhà trường tiến hành ngay trước thềm năm học mới. Đến nay, Trường đã ổn định sĩ số, công tác dạy và học đi vào nền nếp, chỗ ăn ở của học trò được bố trí tốt ngay từ đầu.

Năm học mới bắt đầu, với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tin rằng con đường đến trường của học trò vùng cao sẽ bớt gập ghềnh khó nhọc; sự nghiệp “gieo chữ” nơi non cao sẽ được tiếp thêm sức mạnh để gặt hái những mùa bội thu.

Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác