Tạo mặt bằng “sạch” phát triển các công trình hạ tầng

09:58 - Thứ Hai, 17/04/2017 Lượt xem: 3592 In bài viết
ĐBP - Thành phố Điện Biên Phủ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, trong những năm qua cơ sở hạ tầng được đầu tư, nhiều công trình lớn đã hoàn thành, tạo động lực thúc đẩy thành phố phát triển.

Chia sẻ về chặng đường phát triển của mặt bằng đô thị thành phố, ông Phạm Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ cho biết: Khi thành lập, thị xã Điện Biên Phủ là đô thị nhỏ, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư, đơn vị hành chính gồm 2 phường (Mường Thanh, Him Lam) và 2 xã (Thanh Minh, Noong Bua). Giai đoạn đầu (1992 - 2000), tổng vốn đầu tư của thành phố khoảng 270 tỷ đồng, trong giai đoạn tiếp theo (2005 - 2011), nguồn kinh phí đầu tư đã tăng hơn 10 lần, với 2.828 tỷ đồng. Đến năm 2010, hạ tầng kinh tế - xã hội thành phố cơ bản hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại III. Bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, nhất là hệ thống giao thông, công sở, bệnh viện, trường học, các công trình văn hóa - thể thao, hệ thống khách sạn, nhà hàng, nhà ở dân cư... Công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng đô thị được triển khai mạnh mẽ và tiếp tục được đẩy mạnh trong giai đoạn 2011- 2015; giá trị đầu tư xây dựng năm 2011 đạt 456 tỷ đồng, đến năm 2014 tăng lên 1.047 tỷ đồng và năm 2015 đạt 1.010 tỷ đồng. Dấu ấn nổi bật trong giai đoạn này là công trình Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2012. Đây là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2014). Công trình có quy mô hiện đại nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh với ý nghĩa quan trọng về lịch sử, văn hóa cũng như kiến trúc, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật và độ chính xác của công trình cấp I quốc gia, đáp ứng tầm vóc chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có tổng diện tích hơn 22.000m2,  tổng mức đầu tư 211.561 tỷ đồng. Có vị trí nơi tập trung dân cư nên thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng công trình của chính quyền thành phố hết sức nặng nề. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, các đơn vị chức năng của thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đáp ứng các yêu cầu về đền bù, người dân đã hiểu và tạo điều kiện để Dự án được thực hiện đúng tiến độ, hoàn thành giai đoạn I, bàn giao đưa vào sử dụng dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2014).

 

Công nhân Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 1/5 hoàn thiện Dự án Đường vành đai II, Noong Bua - Pú Tửu.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện nay tỉnh ta đang tập trung đầu tư phát triển TP. Điện Biên Phủ thành đô thị loại II, trở thành một trong những đô thị trung tâm của vùng Tây Bắc có cơ cấu kinh tế hiện đại, sức lan tỏa mạnh mẽ đến các khu đô thị khác trong vùng. Trong quy hoạch chung phát triển đô thị đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của tỉnh, TP. Điện Biên Phủ được quy hoạch mở rộng về phía đông (khu vực phường Noong Bua hiện nay). Quá trình phát triển khu vực này sẽ được thực hiện từng giai đoạn với kế hoạch khai thác sử dụng đất đai hợp lý theo quy hoạch phát triển không gian để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Để phát triển kết cấu hạ tầng đáp ứng tiêu chí đô thị loại II, thành phố đã, đang và sẽ tập trung triển khai các dự án trọng điểm về phát triển giao thông như: Đường tránh quốc lộ 279; đường vành đai II kéo dài Noong Bua - Pú Tửu; dự án Đại lộ 60m và hạ tầng kỹ thuật khung; nâng cấp, mở rộng và bê tông nhựa các tuyến đường nội thị... Từ đó hình thành chuỗi đô thị mới hiện đại, hình thành trung tâm kinh tế tổng hợp có tốc độ tăng trưởng và trình độ phát triển cao.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận