Bí thư chi bộ Lý Giống Khá làm kinh tế giỏi

09:49 - Thứ Tư, 17/05/2017 Lượt xem: 4083 In bài viết
ĐBP - Ông Lý Giống Khá, bản Tát Hẹ, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng không chỉ là bí thư chi bộ gương mẫu, hết lòng trong công việc mà ông còn được mọi người biết đến là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.

Ông Lý Giống Khá sinh ra ở Tuần Giáo, năm 1986 ông theo bố mẹ về sinh sống tại bản Tát Hẹ. Những ngày đầu về bản mới, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân ông cũng chỉ học hết lớp 5 rồi nghỉ học. Năm 1992, ông kết hôn, khi đó tài sản của vợ chồng ông chẳng có gì. Đất thì rộng nhưng chưa có kinh nghiệm canh tác nên mảnh đất này bạc màu vợ chồng ông lại tìm mảnh đất khác canh tác, năng suất cây trồng thấp nên dù chịu thương, chịu khó nhưng cuộc sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn.

Với quyết tâm, nghị lực của một đảng viên không cam chịu cái đói, cái nghèo. Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây cà phê đem lại, năm 2009 khi Nhà nước có chương trình hỗ trợ vay vốn không lãi suất ông đã vay 5 triệu đồng để đầu tư trồng gần 3.000 cây cà phê. Tuy số vốn vay không nhiều, lại gặp khó khăn do chưa có kinh nghiệm trồng cà phê, nhưng với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", ông Khá tìm đến những hộ trồng cà phê thành công để học hỏi kinh nghiệm, học cách ươm cây giống, thậm chí xin cây giống về trồng. Khi đã có kinh nghiệm, ông mạnh dạn vay 25 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mở rộng diện tích cà phê. Đến nay, 3ha cà phê của gia đình ông đã cho thu hoạch, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh việc trồng cà phê, ông Khá còn tích cực tăng gia sản xuất, trồng thêm rau màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập. Hiện gia đình ông có 8 con trâu, bò. Khi có được nguồn vốn ông Khá tiếp tục đầu tư mua máy xay xát cà phê để sản xuất cà phê trấu. Nhờ đó, kinh tế gia đình ông ngày càng phát triển ổn định, thoát được nghèo, có tiền cho con cái học hành đầy đủ.

Ông Lù Văn Triệu, Bí thư Đảng ủy xã Ẳng Nưa cho biết: Ông Khá không chỉ là bí thư chi bộ gương mẫu, luôn nhiệt tình trong công việc, mà ông còn là một đảng viên làm kinh tế giỏi. Ông luôn tận tình hướng dẫn bà con những kinh nghiệm sản xuất, trồng cà phê và chăn nuôi, cho bà con vay vốn để phát triển kinh tế… Với những nỗ lực, phấn đấu của bản thân, ông Lý Giống Khá nhiều năm liền được cấp ủy, chính quyền địa phương tặng giấy khen.

Nguyễn Hưởng (Đài TT - TH Mường Ảng)
Bình luận

Tin khác