Thay đổi nhận thức để giảm nghèo bền vững

09:30 - Thứ Hai, 29/05/2017 Lượt xem: 6769 In bài viết

ĐBP - Xác định giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, từ ngày thành lập đến nay, huyện Nậm Pồ đã huy động cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động và triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách giảm nghèo. Qua đó, hộ nghèo được tiếp cận các chính sách, chương trình hỗ trợ của Nhà nước để phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 67,93%.

Bà Bùi Thị Hằng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nậm Pồ cho biết: Hai năm gần đây, công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo. Chính quyền các xã, các tổ chức đoàn thể đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập như: Khai hoang, mở rộng diện tích lúa 2 vụ; quản lý, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp; phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa… Từ đó, hộ nghèo có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống, nhiều hộ tự giác đăng ký thoát nghèo. Điển hình như năm 2016, 31 hộ nghèo xã Chà Nưa và 1 hộ nghèo xã Chà Tở tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo. Xã Nậm Chua năm 2015 chỉ có 2 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo trên 98%; đến năm 2016, có 20 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 90,33%. Thời gian qua, các xã trên địa bàn phát động thực hiện phong trào “tuy nghèo nhưng không đói”, phấn đấu không để hộ đói giáp hạt. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm vượt kế hoạch đề ra, năm 2016, toàn huyện giảm 4,16% .

 

Gia đình ông Thùng Văn Sin chăm sóc đàn lợn thương phẩm.

Chà Nưa là xã thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững hiệu quả nhất huyện Nậm Pồ. Trước đây, đời sống của người dân trong xã hết sức khó khăn, đói nghèo quanh năm bởi tập quán canh tác, sản xuất lạc hậu; nhận thức của người dân về xóa đói giảm nghèo còn nhiều hạn chế... Song nhờ sự quyết tâm, nỗ lực và những cách làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền xã, đặc biệt là công tác tuyên truyền về xóa đói giảm nghèo, đến nay nhận thức và hành động của người nghèo đã có nhiều tiến bộ. Người nghèo không còn trông chờ, ỷ lại các chính sách hỗ trợ của Nhà nước mà nhận thức được việc thực hiện chương trình giảm nghèo trước hết là phục vụ cho cuộc sống của chính mình và gia đình. Từ đó, nhiều hộ đã tập trung xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập khá trở lên. Năm 2016, Chà Nưa là xã duy nhất trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo giảm khi áp dụng bộ tiêu chí nghèo đa chiều (giảm từ 55,26% xuống còn 34,7%). Chà Nưa cũng là xã tiên phong thực hiện phong trào “tuy nghèo nhưng không đói” bằng cách không đăng ký nhận hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt năm 2017.

Gia đình ông Thùng Văn Sin, bản Nà Ín II, xã Chà Nưa là 1 trong 31 hộ tự nguyện ra khỏi diện nghèo. Ông Sin cho biết: Trước đây, cuộc sống khó khăn, nghèo đói nhưng nhờ có các chính sách, chương trình giảm nghèo của Nhà nước nên cuộc sống của người dân đã khá hơn trước. Tôi cũng thường xuyên động viên con cháu phải chăm chỉ làm ăn, mỗi người mỗi việc; người thì đi làm thuê, người ở nhà cày cấy, chăn nuôi... Năm 2016, tôi vận động được 6 hộ trong dòng họ Thùng đăng ký thoát nghèo và công tác giảm nghèo bền vững là một trong những tiêu chí thi đua quan trọng trong hương ước của dòng họ Thùng ở Chà Nưa để các thành viên trong dòng họ có động lực vươn lên thoát nghèo.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận
Back To Top