Ông Đỗ Quang Sự làm kinh tế giỏi

09:46 - Thứ Hai, 29/05/2017 Lượt xem: 1886 In bài viết

ĐBP - Xã Búng Lao có lợi thế nằm dọc quốc lộ 279, thuận tiện giao thương, vận chuyển và buôn bán, người dân đua nhau phát triển sản xuất, kinh doanh. Thời gian qua, đã có nhiều gương nông dân từ 2 bàn tay trắng, nhờ dám nghĩ, dám làm, đương đầu với khó khăn thử thách đã gặt hái những kết quả tích cực. Một trong những tấm gương điển hình là ông Đỗ Quang Sự, bản Quyết Tiến 1, xã Búng Lao (huyện Mường Ảng).

Năm 2006, bên cạnh việc gieo cấy 3.000m2 lúa 2 vụ, ông Sự thuê và cải tạo lại 5ha đất ruộng của bà con trong bản để trồng ngô và mía. Thời gian đầu, gia đình ông gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc và bảo vệ khỏi sự phá hoại của gia súc chăn thả tự do. Với sự chịu khó, cần mẫn không quản ngày đêm, khu vực sản xuất của gia đình ông Sự ngày càng được mở rộng, cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao. Đến nay, với 3 vụ ngô/năm và 1 vụ mía/năm, sau khi trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình ông Sự đạt gần 200 triệu đồng. Có được nguồn thu từ trồng trọt, ông cải tạo gần 4.000m2 ao thả cá để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm ông xuất bán 1 lứa cá khoảng 2-3 tấn. Năm 2006, thông qua Hội Nông dân xã, ông Sự vay gần 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để mua máy cày, máy tẽ ngô và tuốt lúa để phục vụ sản xuất nông nghiệp và làm dịch vụ.

Ông Sự cho biết: Trước đây không có nghề phụ, kinh tế gia đình chỉ dựa vào 3.000m2 ruộng. Do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng ngô chủ yếu theo lối truyền thống với những giống ngô cũ nên năng suất thấp, thu hoạch chỉ đủ phục vụ nhu cầu của gia đình. Không quản khó khăn, vất vả tôi kiên trì bám đồng ruộng. Gần 40 năm cần mẫn với đồng ruộng cũng là từng ấy thời gian tôi không ngừng học hỏi để nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp. Giờ đây, tôi có niềm tin nhiều hơn về cơ hội vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Với hướng đi đúng trong phát triển kinh tế và tinh thần, khát vọng thoát nghèo, ông Sự đã thành công với mô hình sản xuất của mình, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên chính đồng đất quê hương mình...

Lan Phương
Bình luận

Tin khác