Mường Chà hướng tới trồng dứa sạch

09:09 - Thứ Sáu, 09/06/2017 Lượt xem: 7508 In bài viết
ĐBP - Là địa phương có diện tích dứa lớn, huyện Mường Chà đang hướng người dân trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững.

Đã nhiều năm liền, diện tích dứa trên địa bàn huyện Mường Chà luôn ổn định từ 60 - 70ha; tập trung chủ yếu ở 2 xã: Na Sang, Sa Lông và rải rác tại các xã, như: Huổi Lèng, Ma Thì Hồ, Mường Mươn. Song gần đây, bà con đã mở rộng diện tích thêm 60ha (chủ yếu ở xã Na Sang và xã Sa Lông); nâng tổng diện tích dứa toàn huyện lên hơn 130ha.

 

Người dân xã Na Sang mở rộng diện tích dứa.

Mở rộng diện tích trồng dứa là tốt nhưng nếu mở rộng một cách ồ ạt sẽ khiến bà con gặp nhiều bất trắc, thiếu tính bền vững trong sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, ông Lường Văn Kiêm, Bí thư Đảng ủy xã Na Sang chia sẻ: So với các loại cây trồng khác, như: ngô, lúa, đậu tương… cây dứa đem lại thu nhập cao hơn và dễ trồng, dễ chăm sóc. Đặc biệt, vụ dứa năm nay, giá cao nên người dân đổ xô trồng dứa khiến diện tích tăng, là vấn đề khiến chính quyền xã khá băn khoăn. Do vậy, UBND xã vận động người dân phải đa dạng hóa cây trồng, không nên tập trung trồng quá nhiều dứa nhằm đảm bảo hướng phát triển lâu dài và bền vững. Vừa qua, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho các hộ trồng dứa trên địa bàn thành lập hợp tác xã sản xuất dứa, mang tên hợp tác xã Na Sang. Hiện nay, hợp tác xã  Na Sang đã có khoảng 60ha dứa. Thời gian tới, chính quyền xã sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các ngành chức năng hướng dẫn người dân sản xuất dứa thành một vùng tập trung và xây dựng thương hiệu dứa sạch, đảm bảo chất lượng cung cấp cho thị trường.

Đồng thời, hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo sản phẩm an toàn, xây dựng thương hiệu dứa theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo ra sản phẩm năng suất cao, an toàn, bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Bài, ảnh: Quang Hưng
Bình luận
Back To Top