Nâng cao hiệu quả các mô hình sản xuất

10:13 - Thứ Tư, 15/11/2017 Lượt xem: 7057 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, công tác khuyến nông trên địa bàn tỉnh được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chú trọng. Kết quả từ những chương trình khuyến nông đem lại, đặc biệt là hiệu quả của một số mô hình trình diễn sản xuất được người dân áp dụng rộng rãi tại cơ sở, đã và đang giúp nông dân tạo ra những vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

 

Mô hình trồng ngô lai LVN 855 tại xã Chiềng Sơ (huyện Ðiện Biên Ðông) đạt năng suất 45 tạ/ha. Ảnh: Văn Quyết

Năm 2016 mô hình trồng rau an toàn theo hướng VietGap, được triển khai tại xã Noong Luống (huyện Ðiện Biên) bằng nguồn vốn sự nghiệp khuyến nông của tỉnh với quy mô 2,5ha, cho 30 hộ nông dân tại 2 đội: 18 và 19. Mô hình thành công ở nhiều khía cạnh: hiệu quả về kinh tế (giảm chi phí sản xuất từ 300.000- 500.000đồng/ha); tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng, hành động của nông dân, giúp họ hiểu được rằng, trong sản xuất, chất lượng sản phẩm là điều kiện quan trọng. Sau thành công của mô hình, các cơ quan chức năng đã kết nối để Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba và Công ty TNHH thực phẩm sạch Safe Green ký kết bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho các hộ dân lâu dài. Tiếp nối thành công của mô hình, tháng 7/2017, Chi cục Bảo vệ thực vật tiếp tục thực hiện trồng 9,5ha rau an toàn theo hướng Gap cơ bản (trong đó 7ha được thực hiện tại 2 đội: 18, 19 xã Noong Luống và hơn 2ha tại HTX Rau an toàn Thanh Ðông, xã Thanh Xương, huyện Ðiện Biên).

Năm 2016, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Ðiện Biên Ðông đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh đưa 2 giống ngô lai: CP888, LVN 855 vào trồng tại vùng trồng ngô trọng điểm ở các xã: Mường Luân, Luân Giói, Chiềng Sơ, Phì Nhừ (huyện Ðiện Biên Ðông). Cán bộ khuyến nông chỉ đạo trực tiếp mô hình với phương châm thực hiện “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng giám sát chất lượng trên đồng ruộng) để người dân tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc, bón phân và kết thúc là thu hoạch và kỹ thuật bảo quản ngô giống. Mô hình trồng ngô lai CP888, LVN 855 tại xã Mường Luân đạt kết quả khả quan, từ giống địa phương, năng suất chỉ đạt khoảng 20 tạ/ha, thì ngô lai CP888, LVN 855 năng suất đạt 45 tạ/ha. Hiệu quả của việc canh tác những giống ngô này đã và đang góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất trên địa bàn phát triển, giúp nông dân nơi đây có thêm phương thức sản xuất mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Công tác khuyến nông hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình sản xuất với các giống cây trồng mới có năng suất, hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở huyện Ðiện Biên cũng đạt kết quả tích cực. Những mô hình trình diễn: ghép mắt giống Thanh Long Bình Thuận tại xã Noong Luống, Thanh Luông; ghép mắt Nhãn chín muộn tại xã Thanh Hưng, Thanh Luông; ghép mắt Lê Ðài Loan cho diện tích cây Mắc Coọc tại xã Mường Phăng.... đã giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người dân trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Thành Ðạt
Bình luận
Back To Top